1.000m2 đất của trường học bị... “bốc hơi”

Thời sự | Tiến Đông | 11:19 04/04/2019

LDNA+ Từ 17.640m2 đất được giao ban đầu vào năm 1992, đến nay Trường THCS Phùng Chí Kiên (xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu), vẫn chưa được cấp giấy CNQSDĐ (bìa đỏ). Đáng nói hơn, diện tích của nhà trường đã bị “bốc hơi” khoảng 1.000m2.

Năm 1991, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành giáo dục, Trường THCS Phùng Chí Kiên đã được tách ra từ Trường PTCS Diễn Yên 1. Trường đóng trên địa bàn xóm 16 xã Diễn Yên. Ngay sau khi được tách, để quản lý bồi trúc, sản xuất và có đất cho trường hoạt động sau khi khai giảng năm học 1992-1993, vào ngày 29/9/1992 UBND xã Diễn Yên đã tiến hành bàn giao khu vực đất trường cho Ban giám hiệu nhà trường quản lý, sử dụng với diện tích 17.640m2. Thế nhưng, từ đó đến nay đã 28 năm trôi qua, nhà trường vẫn chưa được cấp bìa đỏ để việc quản lý đất đai được hiệu quả hơn. Và cũng chính vì việc chưa được cấp bìa đỏ nên đất đai của nhà trường đã bị “xà xẻo” mà không biết.

Lối vào Trường THCS Phùng Chí Kiên

Ông Nguyễn Văn Công - Hiệu trưởng Trường THCS Phùng Chí Kiên cho biết: Từ thời điểm năm 2012 khi ông được điều chuyển về làm hiệu trưởng tại đây thì không xảy ra hiện tượng bị lấn chiếm, việc bị lấn chiếm có thể xảy ra từ thời điểm trước. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, nhà trường vẫn chưa được cấp bìa đất, đã ảnh hưởng đến hoạt động của nhà trường. Trong đó nhất là việc đánh giá, xếp loại các tiêu chí đạt chuẩn đều bị ảnh hưởng.
Sau khi được chúng tôi cho biết thông tin về việc thời điểm năm 1992, nhà trường đã được UBND xã Diễn Yên giao đất với diện tích 17.640m2, ông Công cũng rất ngạc nhiên. Bởi lẽ năm 2013 khi tiến hành đo đạc đất đai để làm bìa đỏ, tổng diện tích đất của nhà trường được xác định là 16.633m2. “Nếu việc nhà trường đã bị lấn chiếm 1.000m2 như vậy thì cũng đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ, trả lại phần đất đã lấn chiếm để nhà trường quản lý” - ông Công cho biết.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào năm 2007 sau khi đi kiểm tra, xác minh vụ việc tranh chấp đất đai tại khu vực này, UBND huyện Diễn Châu đã phát hiện ông Phạm Ngọc Sơn (cán bộ thuế huyện Diễn Châu), đã lấn chiếm 144m2 đất của Trường THCS Phùng Chí Kiên. Ban đầu thửa đất mà ông Sơn lấn chiếm của trường đã được UBND xã Diễn Yên làm hợp đồng cho mượn. Tuy nhiên sau đó khi UBND huyện Diễn Châu về kiểm tra và phát hiện sự việc đã yêu cầu UBND xã Diễn Yên hủy bỏ hợp đồng cho mượn. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, thửa đất lấn chiếm đó vẫn chưa được xử lý.
Nói về việc đất đai của Trường THCS Phùng Chí Kiên bị lấn chiếm và xác định có bao nhiêu hộ lấn chiếm đất của trường, ông Dương Đăng Hoàng - Chủ tịch UBND xã Diễn Yên trả lời là không biết, vì ông mới lên làm Chủ tịch.
Tại Phòng TN&MT huyện Diễn Châu, chúng tôi được tiếp cận bản sao của tờ bản đồ 299, khu vực Trường THCS có diện tích 17.600m2. Điều đáng nói là tại tờ bản đồ này phần đất của trường còn bao gồm cả đất lối 2 phía đường QL1A, mà năm 1992 UBND xã Diễn Yên đã bán đấu giá. Phải chăng UBND xã Diễn Yên đã cắt đất của trường đem bán? Ông Phan Huy Cường - Phó phòng TN&MT huyện Diễn Châu cho biết: Về vấn đề này để xem xét lại sẽ trả lời sau. Ông Cường cũng cho biết nếu xác định đất bị lấn chiếm nhưng đã được sử dụng ổn định từ năm 2014 về trước thì sẽ tiến hành hợp thức hóa, với điều kiện phải truy thu theo giá quy định.
 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO