1 viên pin - 500 lít nước - 50 năm

Đời sống & Lao động | Diệp Thanh | 17:10 11/04/2019

LDNA+ Nhỏ nhắn, thiết yếu và ngày càng nhiều, ít ai biết rằng những viên pin cũ không được xử lý đúng cách sẽ gây nên hiểm họa khôn lường cho môi trường và sức khỏe con người.

Đừng bỏ pin vào thùng rác!
Ở các nước phát triển, người ta quy định rất nghiêm ngặt về việc ghi rõ thành phần cấu tạo, cách phân loại, bảo quản, thu gom và tái chế sau pin trên các nhãn dãn. Tại sao họ có vẻ nghiêm trọng về vấn đề này vậy? Câu trả lời: Họ làm điều này vì thế hệ tương lai.

Không nên để chung pin đã qua sử dụng với rác thải sinh hoạt

Trong pin chứa nhiều hóa chất độc hại gây nguy hiểm, bao gồm chì, cadmium, kẽm, lithium, thủy ngân... Cụ thể: Lượng thủy ngân có trong một viên pin có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1m3 đất trong 50 năm. Thủy ngân xâm nhập vào cơ thể gây hại não, thận, hệ thống sinh sản và tim mạch... ; Một lượng nhỏ chì trong cơ thể sẽ làm rối loạn hoặc ngưng trệ các phản ứng sinh hóa, gây còi xương, chậm lớn ở trẻ, huyết áp cao đối với người lớn, tổn hại máu và xương, gây chứng mất trí và giảm khả năng suy nghĩ, vô sinh, giảm chức năng của thận...; Khi nhiễm độc kẽm, con người có thể bị chảy máu đường ruột, cơ thể thường không ổn định, hay run rẩy, tê liệt, giảm mức phản xạ tự nhiên... Cadmium là tác nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như loãng xương, thiếu máu, suy gan thận, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, gây dị dạng cho thai nhi...
Hiểu được mối nguy hại này, năm 2017, tổ chức Việt Nam Tái Chế ra đời, tuyên truyền, kêu gọi mọi người thu gom pin và rác điện tử để xử lý đúng quy trình. Các thành viên của tổ chức này cho biết, hiện ở Việt Nam chỉ mới có 2 nhà máy xử lý rác thải đủ điều kiện và được cấp phép xử lý chất thải nguy hại, một ở Long An, một ở Bắc Ninh. Tại đây, các thiết bị sẽ được tháo dỡ, phân loại theo từng dòng vật liệu, các chất thải nguy hại sẽ được đưa vào hệ thống xử lý chuyên biệt, các vật liệu thu hồi sẽ được chuyển đến các cơ sở có chức năng tái chế. Việc thu gom loại rác thải này mới chỉ áp dụng được ở hai thành phố lớn là Sài Gòn và Hà Nội.
 
Chiếc hộp vì thế hệ tương lai
Tất cả các nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh đều chưa có công nghệ xử lý rác thải đặc thù như pin và ắc quy. Chị Hoàng Thị Thu Hiền - Trưởng ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh trăn trở: “Những vấn đề liên quan đến môi trường được rất nhiều chị em quan tâm, hưởng ứng. Chúng tôi nhận thức rất rõ tác hại của pin đối với môi trường nếu không được xử lý đúng cách. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có cách giải quyết triệt để, đồng bộ nên việc phát động phong trào thu gom pin sẽ gặp nhiều bất cập. Việc thu gom pin cũ mà không có giải pháp xử lý kịp thời, hợp lý cũng sẽ tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại”.
Khi tôi chia sẻ những thông tin này cho người thân và bạn bè của mình, họ đều có chung một câu hỏi: Vậy phải xử lý như thế nào với những viên pin?
Ở tất cả các siêu thị thuộc hệ thống Big C trên cả nước đều có một chiếc hộp thu gom pin cũ. Big C đồng hành trong chiến dịch bảo vệ môi trường đầy ý nghĩa này từ năm 2009. Tuy nhiên, vì không được tuyên truyền rộng rãi nên ít ai để ý đến sự hiện diện của chiếc hộp đựng pin nằm cạnh hành lang tầng 3 Big C Vinh, dù chiếc hộp được trang trí rất bắt mắt. Khi viết bài này, tôi nhận ra rất nhiều nhân viên làm việc trong Big C Vinh cũng không biết đến sự tồn tại của chiếc hộp, lượng pin thu được tại siêu thị này cũng rất ít.

Không nhiều người biết đến chiếc hộp thu gom pin cũ tại tầng 3 Big C Vinh

Bên cạnh việc đưa pin cũ đến những điểm thu gom, người dân có thể tự làm hộp đựng pin cũ cho gia đình, khối xóm và cơ quan... của mình. Chị Ngô Thị Hồng Nhung, người đứng ra tổ chức ngày hội thu gom pin cũ tại Hà Nội, chia sẻ: “Với những địa phương như Nghệ An, người dân có thể tự gom pin bằng cách sử dụng một chiếc lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa sạch để đựng các thỏi pin đã qua sử dụng và để xa tầm tay trẻ em. Điều này vừa giúp nhà cửa gọn gàng vừa đảm bảo chúng không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh”.

Pin cũ được xử lý riêng theo đúng quy trình sẽ tránh được việc thải chất độc hại ra môi trường

Số lượng các thiết bị điện tử ngày càng tăng nhanh, số lượng pin đã qua sử dụng ngày càng nhiều. Giữa ý thức và sự “tiện tay”, giữa chiếc hộp và những viên pin cũ, hãy lựa chọn điều tốt đẹp cho thế hệ tương lai.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO