10 năm không được nhận xét lý lịch công chức viên chức

Thời sự | THANH NGUYỄN | 09:20 05/09/2019

LDNA+ Sự việc trên chỉ được phát hiện khi một giáo viên nghỉ hưu nhưng không hề có sổ lý lịch công chức viên chức. Và cũng đến khi tập thể giáo viên yêu cầu được xem cuốn sổ này thì mới hay hơn 10 năm trôi qua, hiệu trưởng đã “quên” ký nhận xét sổ lý lịch CCVC cho rất nhiều người, thậm chí nhiều cuốn sổ đã bị thất lạc.

 
“Quên” ký nhận xét… 10 năm
Năm 2014, bà Nguyễn Thị Sang - giáo viên Trường Mầm non Thanh Mỹ (Thanh Chương) nghỉ hưu. Khi bà Sang đến cơ quan BHXH để làm thủ tục chốt sổ BHXH nhưng do không có sổ lý lịch CCVC nên bị “ách” lại. Bà Sang cho hay: Khi làm thủ tục để nghỉ hưu thì tôi mới biết mình không có sổ lý lịch công chức viên chức. Đó là hồ sơ minh chứng cả quá trình làm việc, cống hiến của tôi cho ngành giáo dục nhưng không còn nữa.
Sau sự cố của bà Sang, tất cả giáo viên Trường Mầm non Thanh Mỹ đã yêu cầu hiệu trưởng là bà Nguyễn Thị Thẩn (nay là Hiệu trưởng Trường Mầm non Hạnh Lâm) cho xem sổ lý lịch CCVC của mình nhưng, nhiều cuốn sổ đã không được hiệu trưởng ký nhận xét theo quy định, thậm chí bị thất lạc.

Một cuốn sổ lý lịch công chức viên chức đã không được ký nhận xét suốt nhiều năm - Ảnh: Thanh Nguyễn

 

Tiếp xúc với chúng tôi, các giáo viên đã thể hiện sự chán nản trước sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thẩn. Theo phản ánh của giáo viên, trong khoảng thời gian làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Mỹ từ 1999-2009, bà Nguyễn Thị Thẩn đã không ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC theo đúng quy định của ngành giáo dục.
Năm 2009, sau khi về nhận nhiệm vụ tại Trường Mầm non Thanh Mỹ thay bà Nguyễn Thị Thẩn, bà Nguyễn Thị Hoài Thanh đã tổ chức họp hội đồng giáo viên toàn trường bàn về tình trạng các sổ lý lịch CCVC bị mất, không được ký nhận xét
hàng năm.
Bà Trần Thị Ngọc Hoa - Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Thanh Mỹ (Thanh Chương) cho biết: Rất nhiều năm sau đó, đại diện lãnh đạo nhà trường và nhiều giáo viên đã trực tiếp gặp gỡ, gọi điện thoại cho bà Thẩn để đòi lại sổ lý lịch CCVC bị mất, yêu cầu bổ sung nhận xét vào sổ lý lịch CCVC nhưng không được. “Năm 2014, bức xúc vì đòi mãi không được nên nhiều giáo viên đã đồng loạt làm đơn yêu cầu bà Nguyễn Thị Thẩn thực hiện bổ sung sổ lý lịch CCVC”, bà Hoa nói thêm.

Biên bản "đòi" sổ lý lịch công chức viên chức của tập thể giáo viên Trường Mầm non Thanh Mỹ

 

Lật giở hồ sơ, tài liệu mà các giáo viên cung cấp, chúng tôi nhận thấy trong cuốn sổ lý lịch CCVC có thể hiện rõ ưu, nhược điểm, quá trình phấn đấu và được hiệu trưởng ký nhận xét hoàn thành tốt hoặc chưa hoàn thành nhiệm vụ trong mỗi năm… nhưng lại được bà Nguyễn Thị Thẩn bỏ trống… suốt 10 năm.
Chưa kể, có cuốn sổ lý lịch CCVC mang tên Lê Thị Tám, bà Nguyễn Thị Thẩn chỉ ký nhưng không đóng dấu của nhà trường. 
Một giáo viên cho biết: Vì không được nhận xét vào sổ lý lịch CCVC nên chúng tôi không biết được trong khoảng 10 năm từ 1999-2009 mình hoàn thành nhiệm vụ như thế nào, ưu, khuyết điểm ra sao để nỗ lực khắc phục và phấn đấu.
Hiệu trưởng vô trách nhiệm?
Trước những bức xúc của tập thể giáo viên mầm non Thanh Mỹ, sáng 3/9/2019, chúng tôi đã liên hệ bà Nguyễn Thị Thẩn để làm rõ. Tại phòng làm việc của mình, bà Thẩn đã đưa ra lý do vì bận chuẩn bị cho các hoạt động khai giảng năm học mới 2019-2020 nên đã yêu cầu PV để lại các câu hỏi liên quan đến sự việc, khi xong sẽ trả lời cụ thể.
Trao đổi với chúng tôi về câu chuyện hiệu trưởng 10 năm không ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC, ông Đặng Văn Hóa - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương thừa nhận: Việc chưa ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC là thiếu sót của hiệu trưởng nhà trường.
Chúng tôi hỏi tiếp đến việc có ảnh hưởng như thế nào đến xếp loại hàng năm, quy trình nâng lương, thi đua khen thưởng… của các giáo viên thì ông Hóa “bênh vực”: còn nhiều sổ, biên bản khác cũng thể hiện nội dung này.
Trao đổi với chúng tôi, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Chương Trình Văn Nhã nhấn mạnh: Không ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC hàng năm là thiếu sót, là sai và chứng tỏ hiệu trưởng chưa làm tròn trách nhiệm của mình.
Đánh giá về mức độ sai phạm, ông Nhã cho biết: Phải căn cứ vào quy định của luật CCVC mới biết được cụ thể.
Về hướng xử lý, ông Nhã nói: Sẽ giao các phòng Nội vụ, Giáo dục, BHXH kiểm tra cụ thể. Quan điểm là sai đến đâu thì xử lý đến đó và sẽ làm nghiêm.
Theo chúng tôi, sự việc bà Nguyễn Thị Thẩn làm thất lạc đồng thời suốt 10 năm không ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC cho giáo viên đã thể hiện sự vô trách nhiệm của người thủ trưởng đơn vị. Rồi đây, khi cần chứng minh quá trình công tác liên tục trong nhiều năm để làm hồ sơ cá nhân, nhưng giai đoạn 1999-2009, các giáo viên không được ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC, không biết họ sẽ căn cứ vào đâu. Lại nữa, những cán bộ được giao kiểm tra hồ sơ, sổ sách đầu năm, được giao kiểm tra cụm, cán bộ phụ trách lĩnh vực của phòng GD&ĐT suốt nhiều năm không phát hiện ra sai phạm của bà Nguyễn Thị Thẩn thì sẽ xử lý ra sao?

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO