100 triệu dân mà chung ý chí quyết tâm...

Thời sự | DƯƠNG TRẦN | 14:39 26/10/2018

LDNA+ Kết thúc bài phát biểu ngày 24/10 trong buổi thảo luận tổ về kinh tế xã hội tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Dân tộc Việt Nam 100 triệu dân, phải làm sao chung một ý chí quyết tâm thì sẽ có chuyển biến rất mạnh mẽ”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Dân tộc Việt Nam 100 triệu dân, phải làm sao chung một ý chí quyết tâm thì sẽ có chuyển biến rất mạnh mẽ"

 

Phát biểu này của Thủ tướng có thể là một kỳ vọng, một ước mơ mà bất kể một nguyên thủ quốc gia nào cũng mong đạt được. Bởi khi toàn dân chung một ý chí quyết tâm, thì chắc chắn những mục tiêu kinh tế - xã hội sẽ không bao giờ là xa vời.
Ngày khai mạc Quốc hội, Thủ tướng vui mừng báo cáo rằng: 12 chỉ tiêu của Quốc hội giao cho Chính phủ đều vượt mức hoặc hoàn thành. Điểm này có thể là kết quả của sự điều hành quyết liệt mà Chính phủ của Thủ tướng đã tiến hành từ đầu nhiệm kỳ. Nếu chỉ xét về các con số mà Chính phủ báo cáo, chắc chắn đó là những thành tựu mà hàng chục năm nay khó có thể sánh bằng. Bởi như đại biểu Thuận Hữu từng phát biểu, có những chỉ tiêu 10 năm qua chưa đạt được.
Nếu cũng chỉ căn cứ vào các con số mà Chính phủ báo cáo, từ GDP tăng trưởng khá, cho đến số lượng các doanh nghiệp mới được thành lập tăng qua các năm, chỉ số lạm phát được kiềm chế, thì rõ ràng kết quả đạt được về kinh tế - xã hội là khá toàn diện.
“Đó là điều đáng mừng. Đặc biệt đời sống các thành phần xã hội được nâng lên một bước, từ miền núi đến miền biển, đô thị. Đồng tiền Việt Nam giữ được ổn định”, Thủ tướng khái quát.
Đương nhiên, có rất nhiều vấn đề đã được trình bày trước Quốc hội, nhưng nổi bật nhất có lẽ vẫn là công tác xây dựng thể chế.
Cần biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng đã xác định xây dựng thể chế là nhiệm vụ trọng tâm. Ngoài việc trình Quốc hội các dự luật nhằm thiết lập công cụ quản lý xã hội, thì Thủ tướng và Chính phủ đã đẩy mạnh công tác cắt giảm các điều kiện kinh doanh vô lý, vi hiến, trái luật. Từ tháng 6/2016, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh đã… bùng lên như một “cuộc chiến”. Và tiếp cho đến nay, sau hơn 2 năm, cuộc chiến ấy vẫn dai dẳng.
Mặc dù vậy, trước Quốc hội, Thủ tướng cũng đã có cơ sở để báo cáo rằng: Đến nay, thực hiện Nghị quyết 01/2018, các bộ, ngành đã cắt giảm thêm được 50% các điều kiện kinh doanh, các thủ tục hành chính vô lý đang trói buộc doanh nghiệp và người dân. Thậm chí tỉ lệ có thể lên tới trên 60%.
Nhưng đương nhiên, Chính phủ cũng rất cầu thị khi trong báo cáo của mình trước Quốc hội đã đề cập đến nhiều tồn tại, hạn chế. Và đương nhiên, điều ấy cũng xuất phát từ… thể chế!
Bởi chỉ riêng việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, ngoài những vướng mắc từ lợi ích cục bộ của các bộ, ngành khi chế độ chủ quản đối với doanh nghiệp vẫn còn rất nặng, thì không thể phủ nhận có những vấn đề vướng mắc từ luật. Mà những vướng mắc ấy, tất nhiên nếu không có một ý chí quyết tâm thì sẽ rất khó cắt bỏ. Bởi chi phí tuân thủ pháp luật vốn rất đắt đỏ, mà chi phí ấy lại là “lợi nhuận” của những công chức thừa hành, thành phần quan trọng của hệ thống công quyền.
Cũng bởi vậy mà Thủ tướng đã phải “nại” đến ý chí dân tộc. Ý chí ấy đã nhiều lần đưa dân tộc vượt qua khó khăn trong lịch sử. Nhưng ý chí mà Thủ tướng minh định là “đưa dân tộc mình lên dân giàu nước mạnh chứ không phải là ý chí mơ hồ”.
Trong ý chí đó, nổi lên là phương hướng phát triển toàn diện kinh tế và xã hội. Bởi các vấn đề kinh tế, dù có được cải thiện đến đâu, nếu không giải quyết được các vấn đề xã hội thì chắc chắn đất nước không thể hùng cường trước những thách thức của công nghệ, nền tảng của thế giới phẳng.
Chẳng nói thì ai cũng biết, muốn kinh tế bền vững thì hệ quả của nó phải được đo đếm bằng hạnh phúc của từng cá nhân, của từng gia đình, tức là từng tế bào của xã hội. Nhưng, trong khi tăng trưởng cao đang được ngợi ca là do sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, thì Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ phải làm rõ động lực của tăng trưởng và cách thức duy trì động lực ấy.
Tháo gỡ những khó khăn, giải quyết những chồng chéo trong thể chế là việc cần làm, nhưng phải làm sao chặn đứng những mầm mống của chồng chéo mới phát sinh lại là việc quan trọng hơn nữa. Bởi chỉ có như vậy thì những thành tựu mà Chính phủ báo cáo trước Quốc hội mới thực sự trở nên bền vững chứ không phải là hệ quả của một sự áp đặt chính sách và nghệ thuật sử dụng các con số.
“Đừng có mặc áo quá đầu, liệu cơm gắp mắm để giữ cân đối”, quan điểm này của Thủ tướng chắc chắn là điều mà bất kể lúc nào quốc gia này muốn thịnh vượng cũng phải tuân thủ. Bởi câu chuyện nợ công quốc gia giờ đây không chỉ còn được đo đếm bằng tỷ lệ so với GDP, mà còn phải là câu chuyện của tương lai mà nhân dân hạnh phúc hay đau khổ. Bao nhiêu dự án, công trình lãng phí, đắp chiếu, không phát huy hiệu quả hôm nay sẽ đè nặng trên vai của các thế hệ đi sau.
Sự lãng phí nguồn lực quốc gia, kể cả nguồn lực đi vay chắc chắn là hậu quả của một thời gian dài tham nhũng, tiêu cực, dù được cảnh báo, nhưng không có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Đầu tư tràn lan để có những con số đẹp chắc chắn không phải là phương châm của Chính phủ, bởi ngay cả Thủ tướng cũng nhận thức rằng: “Đi vay tràn lan cho đầu tư phát triển sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ. Làm gì cũng đúng mức, hiệu quả. Tất nhiên nếu dừng lại không làm gì cũng chết nhưng đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn”.
Đương nhiên, câu chuyện đầu tư tràn lan mà Thủ tướng nhắc đến chỉ là một nét chấm phá khi kỳ họp Quốc hội này đánh giá các kế hoạch giữa kỳ. Nhưng nó cũng có thể là đặc điểm chung trong tình hình hiện nay. Ngay cả việc “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” một cách lửng lơ cũng là biểu hiện của những tồn tại mà Chính phủ đã thẳng thắn thừa nhận.
Vấn đề còn lại là, những tồn tại ấy sẽ được giải quyết ra sao ngoài ý chí dân tộc? “Tinh thần phải dựa vào dân, phát động nhân dân, phục vụ nhân dân, giải quyết tâm tư nguyện vọng cho dân”. Thủ tướng nói thế và kể như nút thắt đã được nhìn thấy. Nhưng gỡ nút thắt ấy thế nào lại không chỉ tùy thuộc vào ý chí dân tộc, mà trước hết là sự can đảm của cả hệ thống chính trị.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO