190 chữ giữ lửa

Mỗi tuần một chuyện | Dương Trần | 08:44 25/10/2019

LDNA+ Tình hình biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao. Đảng và Nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước.

 

Chúng ta đã, đang và tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng nhiều biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và đấu tranh trên thực địa; đồng thời gìn giữ môi trường hòa bình và quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước. Chủ trương đúng đắn, lập trường chính nghĩa và các nỗ lực của Đảng, Nhà nước ta đã nhận được sự đồng tình, chung sức của nhân dân cả nước và sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Hai đoạn văn trên đây chỉ 190 chữ, nằm trong báo cáo về kinh tế - xã hội của Chính phủ, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày trước Quốc hội ngày khai mạc, 21/10. Nhưng 190 chữ ấy dường như đã thể hiện một sự thay đổi rất lớn trong cách tiếp cận và giải quyết vấn đề chủ quyền quốc gia tại Quốc hội.
Trước tiên, phải thấy rằng, người dân đã rất “sung sướng” khi trong báo cáo của Chính phủ, tình hình căng thẳng ở Biển Đông đã được đề cập sâu hơn. Dù chưa gọi hẳn tên quốc gia đang gây ra căng thẳng ở bãi Tư Chính, thì ít nhất thời lượng dành cho tình hình Biển Đông đã khác xa so với các kỳ họp trước đó, thậm chí là cả những khóa Quốc hội trước đó.
Đại biểu Dương Trung Quốc là người đã liên tục lưu ý Chính phủ về vấn đề này từ những nhiệm kỳ trước. Có những khi tình hình Biển Đông không yên ả và báo cáo của Chính phủ cũng không có một dòng nào thì cũng chính ông đứng lên và nói thẳng: tình hình Biển Đông như thế nhưng báo cáo của Chính phủ đã không dành đủ thời lượng tương xứng với độ nóng của vấn đề.
Đương nhiên, không phải bất kể lúc nào và ở đâu, những vấn đề “nhạy cảm” ấy cũng được nói ra và lột tả, nhất là trong bối cảnh tình hình quốc tế không phải lúc nào cũng dễ đoán định. Chính vì vậy, việc báo cáo của Chính phủ dành một thời lượng khá lớn để nói về tình hình Biển Đông cũng như khẳng định: “Những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là không thể nhân nhượng” được người dân đón nhận hân hoan.
Sự trông đợi của người dân về vấn đề này không phải là mới, nhưng đến nay, có thể nó đã được đáp ứng một phần. Người dân chắc chắn không mong muốn chiến tranh hay xung đột, mà muốn Chính phủ có một quan điểm rõ ràng. Hẳn nhiên, không ai nghĩ và khẳng định rằng Chính phủ không lo lắng đến chủ quyền, nhưng phản ứng chưa tương xứng của Chính phủ đôi khi rất khó thuyết phục được công chúng. Người ta có thể hiểu rằng, sẽ có những giới hạn và những nguyên tắc ngoại giao trong vấn đề giữa hai quốc gia. Và điều ấy cũng có nghĩa là, sự phản ứng tương đương giữa các chủ thể là cần thiết.
Vẫn biết chủ quyền trên biển là vấn đề khó do cả vấn đề lịch sử. Nhưng cách xử lý đôi khi cũng cần phải minh bạch hơn cho nhân dân, những người thực sự là chủ nhân của đất nước, và cả lịch sử.
Và không chỉ có Chính phủ nhắc đến Biển Đông trong ngày khai mạc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhìn nhận “tình hình Biển Đông thời gian gần đây có những diễn biến phức tạp, khó lường”. Đồng thời bà cũng cho hay: “Quốc hội nghe báo cáo về công tác đối ngoại năm 2019, trong đó có tình hình Biển Đông”.
Nghị trình của Quốc hội trong tuần sau sẽ dành một thời lượng đáng kể để Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ báo cáo về công tác đối ngoại của Nhà nước năm 2019. Và như Chủ tịch Quốc hội nói, có nội dung về tình hình Biển Đông.
Có thể, báo cáo này không được công bố rộng rãi. Nhưng việc các ĐBQH đại diện cho toàn dân lắng nghe báo cáo này là một bước tiến khác. Bởi sự thật là tình hình Biển Đông nói riêng và độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ vẫn được báo cáo cho các ĐBQH ở mỗi kỳ họp.
Chỉ có điều rằng: một vấn đề rất mật thiết đối với quốc gia như tình hình Biển Đông dù có nhạy cảm đến cỡ nào thì nhân dân sẽ vẫn phải là người được thông tri cách nhanh chóng, kịp thời, chủ động, chính thống và đầy đủ. Chỉ như thế thì những người chủ thực sự của đất nước mới đồng thuận và đồng lòng trong nhiệm vụ thiêng liêng là bảo vệ Tổ quốc.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO