2 “gọng kìm” kẹp chặt vùng quê

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 16:10 25/05/2020

LDNA+ Tỉnh lộ 542E nối Quốc lộ 46B đi các xã phía Bắc huyện Hưng Nguyên và đường dân sinh xóm Đại Đồng phục vụ đi lại cho người dân xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên) nhưng nhiều năm nay đã trở thành nỗi khổ của nhiều người. Bởi, tại các tuyến này, hàng ngày có hàng trăm chuyến xe tải qua lại gầm rú, gây mất an toàn giao thông và bụi bặm ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của một vùng quê. Nhiều người ví 2 con đường này chạy gần song song như 2 “gọng kìm” kẹp họ vào giữa bụi bặm và tiếng ồn.

 
Xe tải chạy bạt mạng trên đường tỉnh lộ
Tỉnh lộ 542E nối Quốc lộ 46B đi các xã vùng phía Bắc huyện Hưng Nguyên chạy qua xóm Thị Tứ, Thượng Khê, Phúc Điền thuộc xã Hưng Tây, dài 3km (từ km 19+055 đến km 16+390.77), từ lâu đã trở thành nỗi khốn khổ của người dân vì bụi bặm, tiếng gầm rú của động cơ. Có mặt tại đây vào sáng sớm, chúng tôi bắt gặp cảnh xe tải lớn nhỏ nối đuôi nhau chở đất, đá, vật liệu xây dựng, hàng hóa chạy bạt mạng. Đường hẹp, mặt đường nhiều đoạn đã bị bong tróc nhựa, lề đường nhiều nơi cao hơn lòng đường nên đất đá bị trôi vào trong, mỗi khi có xe chạy qua bụi bốc mù mịt. Tuy mới sáng sớm nhưng 2 bên đường, nhiều hộ dân cửa vẫn đóng kín mít vì bụi.

Người dân Hưng Tây lo sợ xe tải chạy ẩu gây mất an toàn giao thông, tung bụi mù mịt nên đặt “biển” xin cánh tài xế qua đường đi chậm - Ảnh: Cao Sơn

 

Gia đình chị Phạm Thị Hà ở xóm Thượng Khê, nhà mặt tiền Tỉnh lộ 542E, nhiều ngày nay, mặc dù đoạn đường này chưa bị xuống cấp, không xuất hiện ổ gà nhưng chồng chị vẫn phải dựng biển trước cổng nhà với dòng chữ đầy tính chất cầu cạnh “Đường hỏng xin chạy chậm!”. Chị Hà cho biết: “Xe tải to có, nhỏ có chạy cả ngày lẫn đêm chở đất đá, lại còn chạy ẩu khiến cửa nhà, vườn cây của gia đình bụi bám trắng xóa. Xe chạy ngoài đường nhưng ngồi trong nhà cũng bị rung lắc, mọi người còn lo gây tai nạn. Sớm nào, gia đình tôi cũng tưới nước cho đỡ bụi. Nhiều hôm, cũng muốn tập trung chị em ra chặn xe tải nhưng sợ phạm pháp”.
Bà Hồ Thị Lý ở xóm Phúc Điền dẫn chúng tôi đi xem cảnh nhà cửa, bàn ghế của gia đình bị bám một lớp bụi dày, than thở: “Tỉnh lộ thì phải đảm bảo môi trường cho người dân 2 bên đường. Nhà ở cạnh đường, bụi bặm, ồn ào khiến cho nhiều người dân khổ sở nhiều năm nay, các doanh nghiệp không hề tưới nước, đơn vị này đổ lỗi đơn vị kia. Mong chính quyền các cấp sớm có biện pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi bặm do xe chạy”.
Ông Phạm Xuân Hưng ở xóm Phúc Điền nói thêm, Tỉnh lộ 542E trước đây là đường Nguyễn Văn Trỗi do huyện Hưng Nguyên quản lý. Hiện nay, xe chở vật liệu chạy dồn dập nên có lần người dân quá bức xúc đã ra chặn đường khiến cho ách tắc hàng dài. Tệ hơn, tranh thủ xe tải chở hàng vào sáng sớm, nhiều người đã “kết hợp” gửi rác theo xe, tài xế thường đổ rác ở đoạn đường qua xóm Phúc Điền.
Ông Phan Văn Lịch, Xóm trưởng xóm Phúc Điền cho biết: “Hàng ngày, xe tải chạy ồn ào bắt đầu từ 5 giờ đến 6 giờ rưỡi; vào buổi trưa bắt từ 11 giờ đến 13 giờ, xe lại rầm rập chạy; chập tối, xe tải lại tập trung ồn ào chạy qua. Bụi bặm đầy đường, tiếng xe chạy rầm rầm, đất đá văng ra hai bên khiến người dân luôn bất an. Dân trong xóm bức xúc, khi họp xóm họ yêu cầu đích thân cán bộ chúng tôi phải ra chặn xe lại”.
Đường dân sinh “cõng” hàng trăm xe tải trọng lớn
Từ Tỉnh lộ 542E ngược về phía Tây, qua cánh đồng và khu dân là đến xóm Đại Đồng, khoảng dăm năm nay, khi các doanh nghiệp khai thác đất, đá chủ yếu để san lấp mặt bằng Khu công nghiệp VSIP thì con đường dân sinh của xóm mỗi ngày “cõng” hàng trăm chuyến xe trọng tải lớn. Chị Hoàng Thị M. có nhà ở cạnh đường bức xúc, xe chạy cả ngày cả đêm, hàng trăm chuyến, tải trọng lớn, nghe rung như động đất, con cái không học hành được, ngủ không yên giấc được. Đi làm về muốn nghỉ ngơi cũng không yên được. Bụi mù mịt, tưới nước giảm được bụi thì bùn theo chảy vào vườn, vào sân.

 Vừa sáng sớm, Tỉnh lộ 542E trở thành nơi “diễu hành” của các loại xe tải ra vào chở vật liệu xây dựng

 

Do mỗi ngày có quá nhiều xe trọng tải lớn chở đất, đá chạy qua con đường này nên làm hư hỏng nhà cửa. Thời gian gần đây, hơn 23 hộ dân sống ở mặt đường và lối 2 nhà bị nứt ở tường, dầm và mái. Sau đó, các doanh nghiệp đã về làm việc với dân, cam kết tưới nước hạn chế bụi, giảm tốc độ khi chạy xe qua khu dân cư. UBND huyện Hưng Nguyên đã kiểm tra và đề nghị các doanh nghiệp hỗ trợ đối với nhà bám mặt đường 30 triệu đồng, nhà phía trong 10 triệu đồng. Người dân ở đây cho biết, ngoài mức hỗ trợ tiền do hư hỏng nhà cửa, họ cần chính quyền có giải pháp lâu dài để hạn chế thấp nhất mức độ ảnh hưởng do xe chở đất, đá qua lại vì thời hạn hoạt động của các mỏ này còn rất dài.
Ông Nguyễn Hữu Thu, Chủ tịch UBND xã Hưng Tây cho biết, hiện nay, trên địa bàn xã có 2 con đường xe tải tham gia giao thông làm ảnh hưởng đến cuộc sống nhiều người dân, từ năm 2015 đến nay, đường dân sinh tại xóm Đại Đồng là con đường vận chuyển đất của dự án VSIP và vật liệu xây dựng của vài doanh nghiệp, người dân ở xóm nhiều năm nay bị ô nhiễm bụi từ xe tải. Mặc dù, doanh nghiệp đã bố trí xe để tưới nước nhưng trời nắng cũng chưa khắc phục triệt để. Còn đường 542E có nhiều doanh nghiệp khai thác đất đá, sản xuất vật liệu xây dựng ở xã Hưng Yên Nam nên xe cũng chạy qua đường này. “Đây là tỉnh lộ nên xã cũng chỉ biết kiến nghị lên cấp trên liên quan. Nhiều cuộc họp đã nêu nội dung này nhưng xong rồi đâu lại vào đấy. Xã yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục thì có doanh nghiệp khắc phục nhưng cũng có doanh nghiệp tìm cách né tránh đùn đẩy, lấy lý do là đường chạy chung, rồi đổ lỗi cho nhau không chịu khắc phục”- ông Thu nói.
Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ của UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, lâu nay, đường dân sinh xóm Đại Đồng, doanh nghiệp đã tưới nước. Còn Tỉnh lộ 542E, các doanh nghiệp không tưới nước nên người dân không cho chạy. Huyện đã nhiều lần yêu cầu doanh nghiệp có biện pháp khắc phục nhưng họ chưa thực hiện.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO