20 năm “vác” đơn đi khiếu nại vì hiến đất làm đường

Thời sự | Phong Yên | 15:41 25/04/2017

LDNA+ Người dân hiến đất để mở rộng đường lại phải vác đơn đi khiếu nại từ nhiều năm nay vì xã cho 2 hộ dân khác “mượn” diện tích đất dân hiến để làm ki ốt kinh doanh buôn bán. Vụ việc xảy ra tại xã Tiến Thành, huyện Yên Thành.

Phần đất ông Hòa hiến làm đường bị 2 ki ốt án ngữ ngay trước nhà ông từ hơn 20 năm nay - Ảnh: Phong Yên

Hiến đất, lãnh bụi
Cuối năm 1993, thực hiện lời kêu gọi hiến đất của xã để mở rộng con đường liên xã chạy qua trước nhà, ông Trần Đình Hòa (xóm Tân Yên B, xã Tiến Thành, huyện Yên Thành) đồng ý hiến dải đất chạy qua trước nhà ông. “Tôi không nhớ rõ thời điểm là bao nhiêu mét vuông nhưng rất rộng, dài mấy chục mét”, ông Hòa nói. Theo lời ông Hòa, lúc đó con đường liên xã còn hẹp, trước nhà ông là một lũy tre bao bọc thửa đất được ông trồng từ năm 1978, khi vợ chồng ông đến đây sinh sống. “Tôi chặt hết bờ tre và nhường một dải đất rất rộng cho xã làm đường mà không hề tiếc vì nghĩ mở rộng đường là việc làm rất cần thiết và nên làm”, ông Hòa kể.
Sau khi ông Hòa hiến đất, con đường liên xã này được mở ra khá rộng và diện tích đất ông Hòa hiến còn lại khoảng hơn 70m2 nằm giáp ranh lòng đường và đất vườn ông. Theo lời ông Hòa, chừng một năm sau khi đường mở rộng, có 2 hộ dân trong xóm ra dựng nhà trên mảnh đất này để kinh doanh, trong đó có một hộ đặt máy xay để xay xát lúa. Ông Hòa dẫn tôi ra nơi máy xay xát xả trấu, cách căn nhà đang bỏ hoang chỉ vài mét rồi thở dài, nói: “Họ đặt ngay cái máy xát lúa ở đây. Khi máy hoạt động, bụi trấu bay mù mịt vào nhà tôi khiến chúng tôi không chịu nổi phải chuyển nhà ra phía sau và bỏ hoang căn nhà này, tôi lên kêu xã nhưng từ đó đến nay vẫn không có kết quả”.
Không nỡ giải tỏa!
“Mục đích hiến đất làm đường của tôi là hy sinh vì lợi ích công cộng. Nếu đất sử dụng để làm đường không hết thì xã phải trả lại cho tôi để tôi sử dụng chứ không thể để cho người khác làm nơi kinh doanh và gây ô nhiễm môi trường cho gia đình tôi. Nếu đó là đất lưu không, đang chờ để mở đường tiếp như UBND xã nói thì xã phải để đất không chứ không thể cho người khác mượn hoặc thuê như vậy được vì như thế là trái với mục đích hiến đất của tôi”, ông Hòa nói.
Ông Hòa lục ra một đống đơn thư khiếu nại và công văn trả lời chuyển đơn thư khiếu nại cũng như kết quả giải quyết khiếu nại của ông về hai ki ốt này từ cấp xã đến cấp huyện. “Tôi đi kêu mấy năm nay rồi, từ khi họ đến đây dựng nhà để buôn bán, nhưng huyện thì đẩy về xã, xã giải quyết kiểu có cũng như không khiến tôi vô cùng mệt mỏi”, ông Hòa than thở. Theo các tài liệu mà chúng tôi có được, năm 2001, khi thấy người khác đến đào móng nâng cấp ki ốt để xây nhà kiên cố, ông Hòa đã gửi đơn tố cáo lên UBND xã Tiến Thành và UBND xã Mã Thành (lúc đó xã Tiến Thành chưa được chia tách từ xã Mã Thành). UBND xã Mã Thành đã cử lực lượng đến lập biên bản vi phạm, yêu cầu ông Trần Đình Trấp (một trong 2 chủ ki ốt xây ở đây) không được xây dựng trên phần đất này. Tuy nhiên, theo ông Hòa, xã đình chỉ nhưng sau đó, ông Trấp vẫn tiếp tục xây và đến nay đã có căn nhà kiên cố trên phần đất này để kinh doanh hàng tạp hóa và xay xát.
Sau khi ông Hòa liên tục gửi các khiếu nại đề nghị giải tỏa 2 ki ốt này, ngày 24/8/ 2016, UBND xã Tiến Thành đã làm việc với ông Hòa, kết luận: 2 ki ốt này “tạm thời chưa giải tỏa, khi xã cần làm mương kẹp đường thì sẽ làm việc với 2 hộ dân để giải tỏa”. Ngày 13/2/2017, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Nguyễn Thanh Hà cũng ký văn bản trả lời ông Hòa về đề nghị giải tỏa 2 ki ốt này, nội dung: “Yêu cầu UBND xã Tiến Thành quản lý chặt chẽ, giữ nguyên hiện trạng 2 ốt quán trên, không cho người dân tự ý cơi nới, xây dựng công trình kiên cố trên đất đường bộ. Khi có nhu cầu mở rộng tuyến đường, sẽ tiến hành vận động giải tỏa”. Văn bản này cũng nêu: Hai ốt quán này được UBND xã Mã Thành trước đây xác nhận xây dựng để kinh doanh trước tháng 1/1993 (thời điểm chưa có Luật Đất đai 1993); tại vị trí này nền đường đã đủ rộng nên chưa tiến hành giải tỏa 2 ki ốt nói trên. Ông Trần Đình Hòa cho rằng, cuối năm 1993 ông mới hiến đất mở đường, làm sao có chuyện 2 ki ốt này xây trước thời điểm tháng 1-1993, mặt khác đất ông hiến là vì lợi ích công cộng, chưa làm đường thì để trống, tại sao lại cho người khác đến ở, buôn bán?
Ông Đặng Xuân Ty - Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Thành, cho biết: Theo quy hoạch, con đường này rộng 21m, mặt đường bê tông 5m. Xã đã 2 lần mời ông Hòa đến làm việc về 2 ki ốt này và đã quyết định chưa giải tỏa 2 ki ốt này vì hiện tại đoạn đường này đã thông thoáng, nhưng ông Hòa vẫn không đồng ý. Ông Ty cũng cho rằng, việc cho 2 hộ dân mượn đất được thực hiện từ lâu, được UBND xã Mã Thành (khi chưa chia tách xã) đồng ý và “không thấy 2 hộ này đóng phí thuê đất cho xã”. Tuy nhiên, ông Ty cũng thừa nhận, việc cho mượn đất lưu không để kinh doanh là “không nên”. “Theo tôi thì đất này nên để trống. Khi ông Hòa khiếu nại, chúng tôi đến kiểm tra thấy máy xay xát để sát nhà ông Hòa gây bụi nên đã yêu cầu chủ ki ốt phải dừng xay xát. Chúng tôi đã tính đến phương án giải tỏa, nhưng thấy chưa thực sự cần đất mà cưỡng chế thì cũng thấy tội nên chưa làm”, ông Ty nói.
 

(5) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO