25 năm viết tiếp truyền thống vẻ vang

Văn hóa & Giáo dục | Hà An | 16:38 20/11/2017

LDNA+ Trường THCS Nghi Liên tọa lạc trên một khu đất rộng hơn 9.000m2 nằm ven đường Quốc lộ 1A, thuộc xã Nghi Liên - TP. Vinh, một vùng quê mà người dân chủ yếu làm nghề nông nhưng là mảnh đất có truyền thống hiếu học. Từ những buổi đầu thành lập cho đến hôm nay, Trường THCS Nghi Liên đã đồng hành và phát triển cùng với bao bước thăng trầm của lịch sử quê hương Nghi Liên.

Thời kỳ trước năm 1964, xã Nghi Liên chỉ có trường cấp 1, vì thế con em của xã muốn học lên cấp 2 phải xa nhà đi học ở các trường cấp 2 Nghi Kim, cấp 2 Nghi Trung. Trong hoàn cảnh đó, ngành Giáo dục huyện Nghi Lộc đã cho phép mở một lớp 5 hệ cấp 2 đầu tiên thuộc trường cấp 1 Nghi Liên với khoảng 50 em. Những năm học tiếp theo có thêm lớp 6, lớp 7.

 

Năm 1970, theo chủ trương của ngành, phân hiệu cấp 2 Nghi Liên sáp nhập với cấp 2 Nghi Kim để thành lập Trường cấp 2 Kim Liên. Trường học được dựng tạm trên khu đất trại trồng cây của Hợp tác xã Nghi Liên.

Năm 1972, cuộc chiến tranh chống Mỹ diễn ra vô cùng ác liệt. Giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, xã Nghi Liên là một trong những trọng điểm ném bom của kẻ thù. Do điều kiện học tập không thuận lợi, Trường cấp 2 Kim Liên chia tách, phân hiệu cấp 2 sáp nhập với cấp 1 thành lập Trường Phổ thông cấp 1, 2 Nghi Liên. Giai đoạn từ năm 1972 đến năm 1991, lần lượt các thầy Mận, thầy Độ, thầy Thư làm hiệu trưởng nhà trường.
Năm 1992, Bộ GD&ĐT quyết định chia tách hai hệ học cấp 1 và cấp 2. Được sự chỉ đạo của ngành Giáo dục huyện Nghi Lộc, sự quan tâm của Đảng ủy, UBND xã Nghi Liên, Trường cấp 2 Nghi Liên được tái thành lập, mang tên Trường THCS Nghi Liên. Thầy giáo Đinh Văn Thư, hiệu trưởng đầu tiên đã có rất nhiều năm gắn bó với ngành giáo dục xã nhà nhớ lại: “Buổi đầu thành lập, trường tiếp quản cơ sở vật chất của một cửa hàng mua bán nên rất đơn sơ, không phù hợp với một trường học. Những dãy nhà cấp 4 được tu sửa lại thành phòng học. Trường có 11 lớp, hơn 20 cán bộ giáo viên, công nhân viên. Khó khăn bộn bề chồng chất nên thầy và trò hết sức vất vả. Với sự tham mưu của lãnh đạo nhà trường, sự quan tâm đúng mức của Đảng, chính quyền địa phương, UBND thành phố, sự đóng góp công sức, tiền của của nhân dân, học sinh qua các thời kỳ, đến nay trường đã có cơ sở khang trang, hiện đại”. Hôm nay, sau 25 năm tái thành lập và chuyển về địa điểm mới nhà trường đã có một cơ ngơi khang trang, sạch đẹp với 4 dãy nhà tầng gồm có đủ các phòng học cho 4 khối học trong một ca, 4 phòng học bộ môn, 1 phòng tiếng Anh được trang bị đầy đủ phương tiện dạy học hiện đại, một phòng tin học được trang bị 25 máy tính có nối mạng Internet phục vụ cho học sinh học tin học và tham gia các cuộc thi qua mạng, 1 phòng y tế, 1 phòng thư viện với một kho sách có gần 2.000 đầu sách. Khuôn viên nhà trường rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, cây cối xanh tươi bốn mùa, cảnh quan đẹp, môi trường thân thiện, sân chơi bãi tập rộng thoáng, đáp ứng nhu cầu luyện tập, vui chơi và tổ chức các hoạt động tập thể cho học sinh.
Nhà trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên rất tâm huyết, nhiệt tình, năng động, trình độ chuyên môn vững vàng với 100% đạt chuẩn và trên chuẩn, khả năng cập nhật công nghệ thông tin nhanh đáp ứng việc đổi mới phương pháp giảng dạy. Trong sự nghiệp “trồng người”, nhà trường đã có nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh; nhiều giáo viên dạy giỏi cấp thành phố; giáo viên có SKKN cấp tỉnh, cấp cơ sở; nhiều cán bộ, giáo viên đạt chiến sỹ thi đua các cấp được tặng Giấy khen, Bằng khen của UBND thành phố, Sở GD&ĐT, UBND tỉnh. Trong những năm qua trường đã góp phần đào tạo, bồi dưỡng nhiều thầy cô giáo trở thành những cán bộ quản lý gương mẫu của ngành, tạo nên thế và lực để nhà trường đi lên một cách vững chắc. Dưới sự dìu dắt của các thầy cô giáo, từ ngôi trường này đã có biết bao thế hệ học sinh trưởng thành; nhiều học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh và quốc gia. Em Nguyễn Huy Đông, học sinh nhà trường khóa học 1988-1992 nhớ lại: “Tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh các thầy cô giáo tóc đã điểm bạc, hàng ngày lên lớp dạy cho chúng tôi kiến thức, kinh nghiệm và cả những ước mơ, hoài bão, những câu chuyện rất đời thường mà giàu ý nghĩa nhân văn sâu sắc đến bây giờ tôi vẫn không quên”. Cũng từ mái trường này đã có hàng vạn học sinh tốt nghiệp ra trường, các em đã bay cao, bay xa trên mọi nẻo đường quê hương đất nước và đang ngày đêm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thầy Nguyễn Xuân Mạn, Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Viết tiếp truyền thống vẻ vang của nhà trường, trong 25 năm qua các thế hệ lãnh đạo và giáo viên nhà trường đã kiên trì, nỗ lực, sáng tạo trong việc đưa nhà trường đạt được những thành tích đáng trân trọng và rất đỗi tự hào như ngày hôm nay. Đó là niềm động viên vô cùng quý báu tiếp thêm niềm tin và sức mạnh để nhà trường tiếp tục vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao mới trong sự nghiệp trồng người, xứng đáng là ngôi nhà “Uơm mầm tri thức”, xứng danh là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh và học sinh, góp phần vào sự nghiệp giáo dục nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước”.
Thầy Nguyễn Xuân Mạn - Hiệu trưởng nhà trường nhận xét các mô hình kỹ thuật của học sinh tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật do nhà trường tổ chức

 

 

 


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO