31 dự án đầu tư được ký kết

Thời sự | Tiến Đông - Đình Nhật | 10:29 28/01/2019

LDNA+ Chiều 23/2, UBND tỉnh đã tiến hành hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019.

 
Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư là hoạt động truyền thống diễn ra vào mỗi dịp đầu xuân trong hơn 10 năm nay. Hội nghị là dịp để Nghệ An phân tích, đánh giá thực trạng môi trường đầu tư trong thời gian qua dựa trên những cứ liệu khoa học, thực tiễn để đề xuất cơ chế, chính sách và các giải pháp đột phá nhằm quảng bá về môi trường đầu tư, kinh doanh và tiềm năng, cơ hội đầu tư của tỉnh.

Ông Thái Thanh Qúy - Ủy viên dự khuyết TW Đảng - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh cam kết trong năm 2019 sẽ chủ động hỗ trợ nhà đầu tư và doanh nghiệp, thay đổi tư duy trong việc thu hút đầu tư

 

Phát biểu đề dẫn tại hội nghị, ông Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết TW Đảng - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc Nghệ An tổ chức hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư là cơ hội để địa phương tri ân các nhà đầu tư, doanh nghiệp có nhiều đóng góp với phát triển kinh tế - xã hội tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời quảng bá về môi trường đầu tư, kinh doanh và tiềm năng, cơ hội đầu tư của Nghệ An đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Cũng nhân dịp này, thay mặt chính quyền địa phương, ông Thái Thanh Quý khẳng định, trong năm 2019 cũng như các năm tới, Nghệ An sẽ tập trung cải cách hành chính, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm, như: nông nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp sạch... Tỉnh cũng sẽ thay đổi cách tiếp cận vấn đề trong việc thu hút đầu tư, trong đó tập trung tiến hành cải cách hành chính, hỗ trợ tối đa doanh nghiệp. Tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, xét sự thành công của doanh nghiệp là thước đo việc hoàn thành nhiệm vụ của chính quyền. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh có hiệu quả cao tại Nghệ An.
Phát biểu tham luận tại hội nghị, ông Tetsu Funayama - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Mitsubishi Corporation Việt Nam, cho rằng Nghệ An cần phải có một quy hoạch tổng thể tốt, làm việc với các đơn vị tư vấn có năng lực để xây dựng một quy hoạch phù hợp, đồng thời cũng cần phải tận dụng những lợi thế của mình, từ vị trí địa lý, nguồn nhân lực, để thu hút, mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.
Tại hội nghị năm nay, UBND tỉnh đã tiến hành cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư cho 13 dự án đầu tư; trao 18 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư. UBND tỉnh cũng đã tiến hành ký kết 2 biên bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược toàn diện giữa UBND tỉnh Nghệ An với Công ty TNHH Mitsubishi Corporation Việt Nam và với Ngân hàng TM CP Công thương Việt Nam (Vietinbank).

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Nghệ An cần phải tiếp tục tập trung phát huy năng lực nội tại để biến các tiềm năng thành lợi thế của tỉnh cho phát triển kinh tế. Tận dụng điều kiện thuận lợi trong việc thu hút các yếu tố sản xuất, nguồn nhân lực, công nghệ, vốn. Phải phát huy tính năng động, chủ động hơn nữa trong liên kết, hợp tác với các địa phương khác trong vùng, đặc biệt liên kết thường xuyên với các trung tâm kinh tế như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương… Cần chú ý phát triển khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy; phải có chiến lược đánh thức, phát triển miền Tây Nghệ An (vùng đất chiếm 83% diện tích của tỉnh). Cần phải có các giải pháp hữu hiệu để tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai… Phải hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để chớp lấy thời cơ, đã nói là làm và làm ngay, làm sao để sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả và bền vững nhất.
Đối với các nhà đầu tư, Thủ tướng cũng cho rằng, cần phải giữ cam kết đầu tư và triển khai dự án đầu tư đúng tiến độ, và phải làm thật. Phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, có trách nhiệm đảm bảo cho sự phát triển bền vững. Thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động, quan tâm xây dựng môi trường làm việc tốt hơn. Đặc biệt các doanh nghiệp, các nhà đầu tư cần hưởng ứng tinh thần “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả” của Chính phủ để tiếp tục nghiên cứu, khai thác tiềm năng, triển khai hiệu quả các hoạt động đầu tư tại Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung…
Đối với các bộ ngành, Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, đề xuất cho Chính phủ những cơ chế, chính sách phù hợp để kết nối các vùng kinh tế cho khu vực duyên hải miền Trung, khu vực Bắc Trung Bộ nói chung và Nghệ An nói riêng, để huy động cao nhất nguồn lực, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tạo tiền đề cho Nghệ An tăng tốc phát triển trong thời gian tới...

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO