362 người chết, 17.386 người mắc Corona, giám sát chặt người Việt từ TQ về nước

Đời sống & Lao động | 08:08 03/02/2020

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính đến 7h ngày 3/2, trên thế giới đã có 17.386 người mắc, 362 người tử vong do nCoV. Trong đó có 1 trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc. Dịch bệnh đã lan ra 26 quốc gia, vùng lãnh thổ ngoài lục địa Trung Quốc.

Tại Việt Nam, đã có 7 người mắc nCoV. Trong đó có 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Liên quan đến dịch bệnh, Bộ Y tế đã thành lập 2 đoàn kiểm tra tại Lạng Sơn và Quảng Ninh. Chiều ngày 2/2, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh do virus corona mới tại Lạng Sơn.

Thứ trưởng đã tới kiểm tra tại ga quốc tế Đồng Đăng, Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Đăng và Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Lạng Sơn hiện chưa xuất hiện trường hợp nào mắc nCoV, tuy nhiên tỉnh có đường biên giới dài (231 km), 12 cửa khẩu (với 2 cửa khẩu quốc tế), 10 đường mòn lối nhỏ.

Người Việt từ Trung Quốc trở về được hướng dẫn thực hiện tờ khai y tế tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCOV do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban. Đồng thời tuyên truyền người dân không sang biên giới thăm thân; phun độc khử trùng trường học, cửa khẩu, di tích... Tỉnh cũng đã giao các huyện lập danh sách cụ thể người dân từ vùng dịch về để từ đó theo dõi chủ động trong vòng 14 ngày.

Đồng thời cũng có kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết, chọn địa điểm dựng lều bạt xa nhà dân, khu công trình; mua sắm trang thiết bị...

 

Tuy nhiên đại diện tỉnh cũng thừa nhận gặp khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh vì đường biên giới dài, thiếu trang thiết bị vật tư y tế như khẩu trang, dung dịch cloramin B, rửa tay khô...

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết “tại cửa khẩu, kiểm tra qua thân nhiệt chỉ phát hiện những trường hợp sốt, dễ bỏ sót những trường hợp đang ủ bệnh. Điều này rất nguy hiểm. Chỉ để một người mang mầm bệnh lọt vào thì nguy cơ lây ra cộng đồng rất lớn”. Ông nhấn mạnh, cần phải giám sát chặt người Việt từ Trung Quốc về nước.

Tương tự, tại đoàn kiểm tra thứ hai do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu kiểm tra tại Quảng Ninh. Đối với việc một số bà con sang Trung Quốc làm ăn, buôn bán giờ quay trở về, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh, thành phố Móng Cái thực hiện khám sàng lọc, kiểm dịch, cách ly thật nghiêm túc, không để mầm bệnh đi sâu vào bên trong nội địa. Trong quá trình khám sàng lọc, điều trị phải làm theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

Chia sẻ với những khó khăn của địa phương trong công tác phòng, chống dịch nhưng Phó Thủ tướng cũng đề nghị dù khó khăn nhưng phải chăm lo thật tốt chỗ ăn ở cho bà con về nước, động viên để bà con thực sự yên tâm thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, Quảng Ninh là tỉnh phát triển du lịch với nhiều loại hình cửa khẩu khác nhau như đường bộ, đường biển, đường hàng không. Do đó, tỉnh cần thực hiện nghiêm việc thông báo rộng rãi đến khách du lịch những quy định của Chính phủ và tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo Phó Thủ tướng, càng những lúc khó khăn thì càng phải biết chia sẻ, chung sức, đồng lòng vì cái chung, phải nhân lên những cái đẹp vì cộng đồng. Ông đề nghị toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Ninh cùng nhau cố gắng, tất cả vì an toàn, sức khỏe của người dân, cùng nhau chung tay đoàn kết, bình tĩnh bằng tất cả lý trí cũng như trách nhiệm với nhân dân để chiến thắng dịch bệnh.

N. Huyền
Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO