41%

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 08:38 13/05/2019

LDNA+ Nói cho vuông: 41% học sinh lớp 12 của Nghệ An không đăng kí vào đại học là một tín hiệu rất đáng mừng, cho thấy sự hiếu học của người Nghệ đang chuyển biến theo hướng thực tế và hữu dụng.

 
Nghệ An vẫn được mệnh danh là đất học, người Nghệ vẫn được cho là hiếu học và học giỏi. Thậm chí, sự hiếu học của người Nghệ đã được nâng lên thành đạo học. Dưới chế độ cũ, việc học chỉ dành cho trên dưới 5% dân số, nên tuyệt đại bộ phận dân Nghệ lại thể hiện khát vọng học tập của mình bằng sự ngưỡng mộ, sùng kính người có học. Vậy nên, không lấy gì làm lạ, khi việc học đã trở nên phổ cập thì Nghệ An là một trong những địa phương luôn đứng top đầu cả nước về các chỉ số học tập. Học hết tiểu học thì học tiếp trung học cơ sở, hết trung học cơ sở thì đương nhiên cố gắng lên trung học phổ thông. Hết phổ thông thì tất nhiên bằng mọi giá phải thi, để đỗ vào đại học. Cổng trường đại học được coi là cánh cửa vào đời duy nhất sáng sủa. Vậy nên, tất cả lao vào thi đại học. Không ít gia đình dốc toàn tâm, toàn lực cho con thi vào đại học. Vài chục năm về trước không chỉ cả xã hội đi học, mà thật sự còn là cả xã hội đi thi. Thua keo này, bày keo khác, “ba lần tiễn con đi, ba lần khóc thầm lặng lẽ” cũng cam lòng. Ngay từ khi cả xã hội đang lên đồng như thế đã có những nhà giáo lặng lẽ lắc đầu: “Người Nghệ hiếu học, nhưng đó là sự hiếu học lệch lạc”. Những khuyến cáo chân thành và sáng suốt đã được đưa ra từ rất sớm. Thế nhưng, cùng với tình trạng các trường đại học mở ra ào ạt như nấm sau mưa, việc vào đại học không còn quá cao vời nữa, thì cơn say mảnh bằng đại học không những không được giải mà còn dễ dàng được thỏa mãn hơn. Người người đại học, nhà nhà đại học, đại học cả làng, đại học cả xã. Cổng trường đại học không còn quá cao xa nữa, mà hầu hết đều nằm trong tầm tay với. Thế nhưng, sự nghiệt ngã của thị trường lao động đã cân đo lại giá trị của tấm bằng đại học. Hàng vạn cử nhân, hàng nghìn thạc sỹ thất nghiệp bị ném ra ngoài xã hội, kiến thức chắp vá, kĩ năng hầu như không có, bản lĩnh tự lập, sáng tạo càng yếu ớt. Một năm, hai năm, ba năm… lũy kế của những sản phẩm giáo dục đại học kiểu này càng cao dần lên và tất yếu sẽ chạm ngưỡng tới hạn. Câu trả lời nghiệt ngã của thị trường hóa ra có sức thuyết phục hơn gấp nhiều lần lời khuyên của các nhà thông thái. Từ 4-5 năm nay, tỷ lệ học sinh lớp 12 không dự thi đại học, ở Nghệ An cũng như nhiều nơi trong toàn quốc, đang tăng dần đều qua từng năm. Đó không chỉ là những con số, mà đó là một xu hướng tích cực. Lộ trình phân luồng học sinh của ngành giáo dục đang được thực hiện, không phải bằng chính sách tài ba của các nhà quản lý, mà bằng sự điều chỉnh vô hình của thị trường.
Người Nghệ đã dần nhận thức lại cái sự hiếu học của mình. Hiếu học là để lập nghiệp, thay vì lập danh, là để kiếm phương tiện sống chứ không phải kiếm mảnh bằng “giải quyết khâu oai”! Khi mỗi người đã tạo lập được mục tiêu đúng đắn, lựa chọn được con đường hợp lý cho sự học của mình, thì tin rằng bệnh thành tích của ngành giáo dục hay não trạng sính bằng cấp của xã hội cũng không cản được một xu thế đúng!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO