44/173 trẻ ở trường mầm non Bắc Ninh bị sán lợn gạo

Đời sống & Lao động | 21:49 15/03/2019

Đây là thông tin được đại diện BV Nhiệt đới Trung ương cho biết vào chiều 15/3 về kết quả ban đầu của vụ hàng trăm phụ huynh đưa con đi xét nghiệm nghi ăn phải thịt lợn mắc sán gạo tại Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh).

GS. TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Nhiệt đới Trung ương

Buổi thông tin với báo chí được diễn ra sau khi một số phụ huynh đăng video ghi lại món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại Trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) khiến hàng trăm bà mẹ đã ồ ạt đưa con đi xét nghiệm.

Trẻ được lấy mẫu xét nghiệm

GS-TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho hay, sáng nay 15/3, bệnh viện đã tiếp nhận 203 trẻ đến xét nghiệm ấu trùng sán lợn gạo. Các cháu hầu như không có triệu chứng gì mà sự việc xuất phát từ 3 bà mẹ đưa clip lên mạng cho rằng món thịt lợn của các con ăn ở trường mầm non Thanh Khương có dấu hiệu của bệnh sán gạo. Sau khi clip đăng tải lên mạng đã tạo làn sóng nghi ngờ đối với những về việc con mình có thể nhiễm sán lợn gạo nên đã đưa con đến xét nghiệm.

"Đến 15h chiều 15/3 đã có kết quả xét nghiệm huyết thanh, máu của 173 mẫu, cho thấy 44 trường hợp có biểu hiện đã từng bị nhiễm sán lợn. Số trường hợp còn lại khi có kết quả bệnh viện sẽ chuyển về tỉnh. Trong số 44 cháu có biểu hiện bị nhiễm sán lợn, không phải tất cả các cháu đều rối loạn tiêu hóa mà chỉ một số trường hợp bị nên chúng tôi đã tư vấn, cho các cháu nhập viện để theo dõi; số còn lại đô kết quả xét nghiệm bình thường nên đã về nhà. Các cháu dương tính cần xét nghiệm thêm", Giám đốc bệnh viện Nguyễn Văn Kính thông tin..

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguồn lây nhiễm của những trẻ trên, GS. Kính cho rằng: "Không nên phỏng đoán vì ký sinh trùng này nằm trong đất, nước và có thể trong thực phẩm nên có nhiều nguồn lây, có thể ngoài môi trường nên không phỏng đoán được".

Cũng theo GS. TS Nguyễn Văn Kính: Bệnh không nghiêm trọng, có thể diệt trứng được trong vòng 2 tuần. Trước mắt phụ huynh hoàn toàn bình tĩnh vì bệnh không cấp tính, không ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu nghi ngờ con bị nhiễm giun sán thì đến bệnh viện xét nghiệm.

“44/173 cháu cùng một trường dương tính, tỷ lệ này bình thường, bởi nó phụ thuộc tập quán ăn uống, môi sinh môi cảnh. Sau khi có kết quả chúng tôi sẽ thông báo cho Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Sốt rét ký sinh trùng Trung ương đến tận nơi để điều tra môi sinh, môi trường ấu trùng có trong đất hay không để cải thiện môi trường”, GS. Kính nói.

Mặc dù bệnh này không cấp tính như những bệnh khác gây sốt cao, sốt rét ác tính, bệnh không gây sốt nên hầu như các trẻ không có biểu hiện gì về lâm sàng. Tuy nhiên, nếu nhiễm trong thời gian dài sán sẽ ăn mất thực phẩm tiêu hóa trong ruột dẫn đến kém phát triển thể lực.

Bệnh sán dây/ấu trùng sán dây lợn hay còn gọi là bệnh sán dải, sán 5-3 dải heo phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, việc mắc bệnh liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Bệnh ấu trùng sán lợn do người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, sau khi ăn hay nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt,…

Trong trường hợp người bệnh có sán trưởng thành trong ruột, khi đốt sán già rụng, có thể đốt sán bị trào ngược lên dạ dày do phản ứng của nhu động ruột, như vậy sẽ tương tự như ăn phải đốt sán mới, do đó số lượng ấu trùng sẽ rất lớn. Ấu trùng sán theo máu đến các cơ, mắt hay não của người và sẽ hóa nang. Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà có những biểu hiện khác nhau.

Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1 - 2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau, nằm ở vị trí cơ vân, không ở trên đường đi của hạch bạch huyết. Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Bệnh sán dây trưởng thành thường không biểu hiện triệu chứng rõ rệt như gây triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ. Triệu chứng chủ yếu là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài, đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, một số trường hợp phát hiện thấy có trứng sán trong phân.

Theo Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh này không giống như bị ngộ độc thực phẩm phải khám ồ ạt mà là khám sức khỏe bình thường. Bệnh không nghiêm trọng, có thể diệt trứng được trong vòng 2 tuần.

N. Huyền

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO