675 & 675 x n

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 20:52 05/10/2017

LDNA+ Nói cho vuông: Sự kiện ngày 21/9/2017 Bộ Công Thương cắt bỏ một lúc 675 giấy phép con, chiếm hơn một nửa số điều kiện kinh doanh thuộc các lĩnh vực mà Bộ quản lý chắc chắn là một sự kiện ấn tượng nhất về cải cách thủ tục hành chính trong mấy chục năm qua ở nước ta!

Sự kiện này chứng tỏ đã và đang có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn thủ tục hành chính không có tác dụng gì để thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, thậm chí còn kìm hãm sự phát triển. Mặt khác, nó cũng không giúp ích gì nhiều cho công việc quản lý nhà nước. Bằng chứng là nay cắt bỏ đi cũng không sao! Vậy thì những “đoạn ruột thừa” này sinh ra để làm gì? Xin thưa, sinh ra để người cần thì phải đi xin, kẻ quản lý nó thì có cái để cho. “Cầu nối” cho quan hệ xin - cho này, nói chung không phải là cái gì xa lạ, mà chính là chiếc phong bì chứa một số tiền đã được xác định trong trò chơi “Hãy chọn giá đúng”.

Vì vậy, bỏ 675 giấy phép con chính là bỏ được một tích số của 675 nhân với “n” chiếc phong bì, trong đó “n” có thể lên đến hàng chục vạn, thậm chí hàng triệu. Tính ra là bỏ được hàng trăm triệu, hàng tỷ chiếc phong bì mỗi năm, chạy từ túi doanh nghiệp, công dân chui vào ngăn kéo công chức. Đồng thời cũng giảm được hàng triệu giờ mỗi năm của doanh nghiệp, tổ chức và công dân bỏ ra để chầu chực trước cửa quan.

Nếu biết rằng trong nhiệm kỳ Chính phủ hai khóa gần đây, người ta đã đẻ ra khoảng 6.000, 7.000 giấy phép con, thì mới thấy tính chất nghiêm trọng của vấn đề. Và, mới thấy cố gắng của Bộ Công Thương tuy rất đáng ghi nhận, nhưng cũng mới chỉ là “ví dụ” mở đầu!

Tuy nhiên, trong điều kiện văn hóa và đạo đức công vụ của công chức chưa được cải thiện, thì kể cả khi thủ tục hành chính giảm đến mức tối giản, doanh nghiệp, người dân và tổ chức cũng chưa nên vội mừng. Vì, đơn giản, khi đó mỗi công chức vẫn có thể là một máy in… giấy phép con.

Loại máy in này không dùng mực!


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO