7 hộ dân bị “bỏ quên” trong góc sân đền Cuông?

Thời sự | Tiến Đông | 15:54 11/10/2018

LDNA+ Dự án xây dựng sân lễ hội và bãi đậu xe đền Cuông được UBND tỉnh phê duyệt quyết định đầu tư từ tháng 10/2010, đến năm 2011 thì khởi công, nhưng được thời gian ngắn rồi dừng lại. Chỉ khổ 7 hộ dân nằm trong góc sân thì như bị cô lập, đi chưa được mà ở cũng không xong…

 
Đi chưa được, ở không xong
Dự án xây dựng sân lễ hội và bãi đậu xe đền Cuông tại xóm 12, xã Diễn An (Diễn Châu), được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 5024/QĐ.UBND, ngày 23/10/2010, diện tích 21.230m2 với tổng mức đầu tư gần 25 tỷ đồng (theo báo cáo của UBND huyện Diễn Châu). Dự án ban đầu được giao cho Ban Quản lý Di tích và Danh thắng làm chủ đầu tư, từ tháng 3/2013 đến nay chuyển sang Sở Văn hóa và Thể thao làm chủ đầu tư, trực tiếp là Ban Quản lý Dự án các công trình văn hóa. Công trình khởi công từ tháng 6/2011, đến tháng 5/2012 thì dừng lại do không có kinh phí GPMB. Kể từ đó đến nay, 7 hộ dân trong khu vực phải sống trong cảnh hết sức khó khăn.
Hộ ông Cao Văn Cương, có 2 bìa đất với diện tích hơn 1.000m2, từ khi nằm trong diện phải di dời để xây dựng, cả gia đình 7 nhân khẩu đang phải sống trong cảnh chật vật, bí bách. Năm 2015 ông Cương làm nhà để cho con trai ra ở riêng, mới làm xong móng hết hơn 100 triệu đồng thì bị buộc dừng lại. Nhà cửa xuống cấp, hư hỏng không được nâng cấp, sửa chữa - đến khổ.

Ông Cương nhìn móng nhà đã làm dở dang với chi phí hơn 100 triệu đồng rồi bị buộc dừng lại mà bức xúc - Ảnh: Tiến Đông

 

Bản thân ông Cương cũng như các hộ dân khác đều đồng tình với chủ trương GPMB để xây dựng sân lễ hội. Tuy nhiên 8 năm nay, việc GPMB chỉ mới thực hiện “trên mồm” khiến ông hết sức bức xúc. Ông nói rằng “có di dời hay không thì cũng phải cho chúng tôi một câu trả lời dứt điểm, đằng này cứ bảo là không có tiền. Nếu không có tiền thì đừng làm, để người dân chúng tôi còn ổn định nơi ăn chốn ở”.
Không những không được sửa chữa, xây mới nhà cửa, 7 hộ dân này còn rơi vào tình cảnh bị “cô lập”, sau khi sân lễ hội đền Cuông đã tiến hành san lấp, xây dựng ở những phần đã có mặt bằng sạch. Con đường vào khu vực các hộ dân bị san phẳng, xung quanh thì bị “bao vây” trở thành những tù nước đọng. Bà Cao Thị Mận cũng có 2 bìa đất ở khu vực này với diện tích hơn 2.000m2. Bà Mận hiện sống với vợ chồng con trai út, từ khi phần sân lễ hội trước mặt gia đình bà được san lấp, lối vào nhà bà Mận gần như bị chặn lại, mưa xuống nước không có đường thoát gây mất vệ sinh môi trường, cuộc sống hết sức cơ cực.

Bà Mận thì bức xúc khi sân lễ hội đã san lấp chắn hết cả lối thoát nước, khiến mưa xuống đường vào nhà bà lại trở thành các ao tù nước đọng

 

Việc tạm dừng thi công dự án còn làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác tổ chức lễ hội đền Cuông hàng năm, gây lãng phí tài sản nhà nước đã đầu tư do không đưa vào sử dụng đúng tiến độ. Người dân đã nhiều lần kiến nghị, nếu không bồi thường GPMB cho họ thì giảm diện tích sân lễ hội xuống để khỏi phải GPMB 7 hộ dân này. Tuy nhiên, ý kiến này đã không được chấp thuận.
Người dân bị “bỏ quên”?
Theo tìm hiểu, để có kinh phí bồi thường GPMB, ngày 1/3/2017 Sở Văn hóa và Thể thao đã có Văn bản 327/SVHTT-KHTC, đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo một số nội dung liên quan đến dự án. Ngày 21/3/2017 UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý tiếp tục triển khai dự án theo đúng quy định hiện hành của pháp luật. Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các bên liên quan tham mưu UBND tỉnh phương án bố trí nguồn vốn GPMB đợt 2 cho dự án. Giao UBND huyện Diễn Châu lập phương án tái định cư trước cho các hộ dân phải bố trí tái định cư của dự án.
Theo ông Phạm Xuân Sánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện đã phê duyệt chi phí bồi thường, hỗ trợ GPMB và tái định cư dự án vào ngày 19/5/2017 với tổng số tiền là hơn 9 tỷ đồng; tổng diện tích đất phải thu hồi là 5.513m2 và ảnh hưởng đến 7 hộ dân. Tuy nhiên đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, do UBND tỉnh chưa bố trí vốn cho chủ đầu tư thực hiện dứt điểm công tác GPMB.
Ông Sánh cũng đề xuất ý kiến rằng nếu UBND tỉnh xác nhận tiếp tục thực hiện dự án đúng quy hoạch đã được duyệt thì xem xét bố trí đủ kinh phí hơn 9 tỷ đồng để GPMB cho các hộ dân. Hoặc đề nghị cho phép huyện bố trí giao đất tái định cư cho 7 hộ dân vào các lô đất thuộc khu tái định cư Quốc lộ 1A và được ghi nợ tiền sử dụng đất để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án. Sau khi dự án tiếp tục thực hiện thì khấu trừ tiền sử dụng đất khi được giao tái định cư vào số tiền mà các hộ dân được bồi thường. Tuy nhiên từ khi làm tờ trình vào cuối tháng 6/2018 đến nay, UBND huyện Diễn Châu vẫn chưa nhận được câu trả lời.
Ông Hoàng Công Vinh - Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình văn hóa, thì trả lời ngắn gọn rằng do không có tiền. Khi chúng tôi đề cập đến việc nắm những thông tin cơ bản về dự án, ông Vinh trả lời rằng do lâu rồi nên cũng không nắm rõ, hơn nữa dự án trước đây do Ban Quản lý Di tích và Danh thắng làm chủ đầu tư, khi bàn giao sang đã như hiện trạng bây giờ. Một câu hỏi đặt ra là tại sao không có tiền vẫn thực hiện dự án, để rồi dẫn đến tình trạng “đẩy” người dân vào thế bị mắc kẹt?
Sau khi nhận được kiến nghị của UBND huyện Diễn Châu đề ngày 29/6/2018, ngày 12/7/2018, UBND tỉnh cũng đã có văn bản gửi Sở Tài chính tham mưu giải quyết kinh phí. Ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng Ngân sách tỉnh - Sở Tài chính cho rằng: Dự án này khi được phê duyệt có tổng mức đầu tư là 14,1 tỷ đồng, trong đó chi phí đền bù GPMB chỉ 4,9 tỷ đồng. Theo quyết định ban đầu thì nguồn vốn được bố trí từ ngân sách tỉnh hỗ trợ và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác và UBND huyện Diễn Châu bố trí ngân sách huyện để GPMB. Tuy nhiên, đến ngày 23/3/2011, UBND tỉnh đã có Quyết định 864/QĐ.UBND-CNXD điều chỉnh. Trong đó nguồn vốn do ngân sách nhà nước đầu tư theo kế hoạch hàng năm và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác; UBND huyện Diễn Châu chịu trách nhiệm lập phương án bồi thường GPMB và chi trả bồi thường GPMB từ nguồn kinh phí đền bù GPMB của tỉnh. Tuy nhiên, tổng mức đầu tư và chi phí GPMB không thấy được nhắc đến.
Ông Tùng cũng cho biết theo chi phí GPMB đã được phê duyệt thì ngân sách tỉnh cũng đã bố trí khoảng 2 tỷ đồng để thực hiện. Sau này tăng lên 9 tỷ đồng thì cũng chưa thấy được phê duyệt trong quyết định nào cả. Vì thế trách nhiệm của chính quyền địa phương và chủ đầu tư là phải tính toán, xác định được chi phí bù trừ chênh lệch giá đất và chi phí bồi thường (có bao nhiêu hộ chấp nhận tái định cư, có bao nhiêu hộ nhận tiền và tự tìm đất ở), sau đó làm thủ tục phê duyệt lại dự án, được UBND tỉnh chấp thuận thì Sở Tài chính mới có căn cứ trình kinh phí GPMB.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO