9 tuổi đã được cấp đất

Thời sự | Tiến Đông | 09:00 03/12/2018

LDNA+ Nguyên Chủ tịch UBND xã Nam Cường - ông Thái Hồng Sơn đã làm hồ sơ cấp đất cho con trai khi mới 9 tuổi. Sự việc này chỉ được phanh phui khi người dân làm đơn tố cáo. Mặc dù UBND huyện Nam Đàn đã cho kiểm tra và ra quyết định thu hồi, nhưng cho đến nay sau hơn 3 tháng, việc thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai vẫn chưa được thực hiện.

Thửa đất mà UBND huyện Nam Đàn đã cấp cho Thái Văn Chi lúc 9 tuổi - Ảnh: Tiến Đông

 

9 tuổi đã được cấp giấy CNQSDĐ
Năm 1995, UBND xã Nam Cường đã trình UBND huyện Nam Đàn cấp giấy CNQSDĐ cho Thái Văn Chi (con trai ông Thái Hồng Sơn - xóm 4 xã Nam Cường) theo Quyết định số 52/QSD đất, ngày 5/8/1995. Trong đó “ông” Thái Văn Chi được quyền sử dụng 650m2 đất (200m2 đất ở và 450m2 đất vườn), tại thửa đất số 47, tờ bản đồ số 03. Điều đáng nói là trước đó, vào năm 1993 khi xét cấp đất ở, “ông” Thái Văn Chi không hề có đơn xin giao đất, và UBND xã Nam Cường cũng không xét giao đất cho Thái Văn Chi, vì lúc này “ông” Chi mới 9 tuổi (sinh năm 1986). Đến năm 2014, Thái Văn Chi đã làm đơn xin cấp đổi giấy CNQSDĐ mà mình đã được cấp từ năm 1995. Cần phải nói thêm rằng, thời điểm năm 1993, ông Thái Hồng Sơn đã làm cán bộ xã Nam Cường và năm 2014 đang giữ chức Chủ tịch UBND xã.
Theo trình bày của ông Sơn, năm 1993 gia đình đông người nên bố mẹ ông đã làm đơn xin đất thổ cư gửi UBND và HTX nông nghiệp xã Nam Cường để tách hộ cho vợ chồng ông và các con. Cuối năm 1993 thì được cấp đất tại xứ đồng Phó Dai với diện tích 650m2, bao gồm cả diện tích đường điện thông tin của đường sắt đi qua. Đến năm 1995, khi Nhà nước có chủ trương cấp giấy CNQSDĐ, ông Sơn đã làm hồ sơ và được giải quyết. Giấy CNQSDĐ sau đó đã được ghi tên Thái Văn Chi.
Mặc dù làm đơn và được cấp đất từ năm 1993, với lý do là gia đình đông người nên xin đất để tách hộ, nhưng cho đến nay thửa đất được cấp đó vẫn không hề được sử dụng để xây dựng nhà cửa theo như “nhu cầu” đã trình bày. Chưa kể, cũng từ năm 1993 đến nay gia đình ông Sơn không hề hoàn thành bất cứ nghĩa vụ tài chính nào liên quan đến thửa đất này.
Việc làm hồ sơ để cấp giấy CNQSDĐ cho con trai khi mới 9 tuổi được ông Sơn giải thích là do thời điểm đó chưa suy nghĩ được thấu đáo, chín chắn, quá đơn giản, mình là con trai trưởng ra ở riêng không đành lòng khi bố mẹ đã tuổi cao. Hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn nên khi làm hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ của vợ chồng, ông đã chuyển tên cho con trai để sau này xây dựng gia đình có đất làm nhà.
Dù đã làm hồ sơ và được cấp giấy CNQSDĐ cho con trai từ năm 1995, nhưng mãi đến đầu năm 2018, việc gian lận của gia đình ông Sơn mới được phát giác. Sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, UBND huyện Nam Đàn đã lập đoàn kiểm tra và có kết luận rằng, việc năm 1993 UBND xã Nam Cường không tổ chức họp xét giao đất ở cho Thái Văn Chi, nhưng đến năm 1995 lại trình UBND huyện cấp giấy CNQSDĐ cho Thái Văn Chi là không đúng đối tượng. Đồng thời không công nhận thửa đất số 21, tờ bản đồ 20, diện tích 731m2 (đây là thông tin sau khi cấp đổi năm 2014), là đất ở của gia đình ông Thái Hồng Sơn.
 
Vẫn chưa thu hồi được giấy CNQSDĐ
Sau khi có kết luận xác minh của đoàn kiểm tra, ngày 15/8/2018 Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đã ra Quyết định số 4719/QĐ-UBND thu hồi và hủy bỏ giấy CNQSDĐ số BQ-272906 ngày 12/5/2014 mang tên Thái Văn Chi tại thửa đất số 21, tờ bản đồ số 20 (theo bản đồ địa chính mới), với diện tích 731m2, tại xóm 4, xã Nam Cường. Theo quyết định này, UBND huyện Nam Đàn giao cho Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Nam Đàn chủ trì phối hợp với xã Nam Cường thu hồi và hủy bỏ giấy CNQSDĐ nói trên; đồng thời thông báo cho Sở TN&MT để chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định.
Ông Nguyễn An Toàn - Chủ tịch UBND xã Nam Cường cho biết: Huyện đã có quyết định thu hồi gửi về địa phương và gửi cho cả gia đình ông Sơn. Sau khi có quyết định thu hồi thửa đất đã được cấp cho con trai ông Sơn, xã cũng chưa có kế hoạch bán đấu giá đất ở, mặc dù khu vực đó đã được quy hoạch đất ở. Hiện tại xã sẽ cho đấu thầu để sản xuất nông nghiệp.
Cũng liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đã đề nghị Đảng ủy xã Nam Cường chỉ đạo chi bộ 4, tổ chức kiểm điểm nghiêm túc với ông Thái Hồng Sơn - nguyên Chủ tịch xã Nam Cường nhiệm kỳ 2010-2015, vì biết rõ nguồn gốc sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn lập hồ sơ, ký hồ sơ cho con để trình UBND huyện cấp đổi lại giấy CNQSDĐ cho Thái Văn Chi sai quy định của pháp luật.
Ông Từ Đức Đại - Bí thư Đảng ủy xã Nam Cường cho biết, sau khi có quyết định của huyện, xã đã chỉ đạo chi bộ 4 tổ chức kiểm điểm, bản thân ông Sơn cũng đã thừa nhận việc làm sai của mình, vì thế Đảng ủy cũng không ban hành hình thức kỷ luật.
Dù đã 3 tháng kể từ ngày UBND huyện Nam Đàn ban hành quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ của Thái Văn Chi, thế nhưng tại buổi làm việc với chúng tôi mới đây, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Nam Đàn, sau khi gọi điện thoại hỏi cán bộ địa chính xã Nam Cường thì cho biết hiện nay vẫn chưa thu hồi được giấy CNQSDĐ đã cấp cho con trai ông Sơn, vì đã mời 2 lần nhưng ông Sơn không lên. Ông Hải cũng cho biết, nếu lần 3 mà không lên làm việc thì sẽ lập biên bản gửi UBND huyện để xử lý.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO