Ai chịu trách nhiệm chính sau ông Thăng, ông Cự?

Thời sự | Triệu Bình Thanh (thực hiện) | 08:17 15/05/2017

LDNA+ “Anh Thăng là người năng động, quyết liệt, nhưng những sai phạm của anh ấy ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là rất nghiêm trọng. BCH Trung ương đã xử lý cho thôi Ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh. Là người đứng đầu ngành dầu khí, để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng như vậy, không thể không xử lý nghiêm”- ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng ban Bảo vệ Chính trị nội bộ nói với Lao động Nghệ An.

Ông Nguyễn Đình Hương - nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng ban Bảo vệ Chính trị nội bộ - Ảnh: Bình Thanh

Thưa ông, ông là người nhiều năm làm công tác tổ chức và bảo vệ chính trị nội bộ, ông nhìn nhận như thế nào về việc BCH Trung ương xử lý kỷ luật ông Đinh La Thăng?

- Anh Vượng (Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương - NV) có nói với tôi rằng, riêng việc kiểm tra những sai phạm của anh Đinh La Thăng ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng phải mất tới 7 tháng. Đó là còn chưa “rờ đến” các lĩnh vực khác như BOT. Tôi cho rằng đây là sự cố gắng rất lớn của các đồng chí ở Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Việc BCH Trung ương, tại Hội nghị TƯ 5, cho ông Đinh La Thăng thôi Ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh chứng tỏ thái độ kiên quyết của Đảng ta, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng.
Tuy nhiên, theo tôi, tới đây các cơ quan chức năng cần phải tiếp tục làm rõ những sai phạm, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì phải khởi tố vụ án. Đồng thời cũng cần xem xét trách nhiệm của những người có liên quan đến việc ông Đinh La Thăng gây ra trong giai đoạn ông ấy đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Nhưng hiện vẫn có những ý kiến cho rằng, ông Đinh La Thăng là người có những đóng góp cho ngành dầu khí, ngành giao thông. Theo ông, có nên xem xét đến yếu tố công trạng không?
- Tôi có nói với một số đồng chí rằng, anh Thăng là người năng động, quyết liệt, nhưng những sai phạm của anh ấy ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là rất nghiêm trọng. Cụ thể thì trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nêu đầy đủ rồi.
Công lao thì chúng ta ghi nhận, nhưng sai phạm thì không thể không xử lý. Tôi hỏi đồng chí nhé: Ông Trần Xuân Bách có đóng góp không? Có chứ! Ông Bách từng kinh qua các chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương từ năm 1986. Ông được Đảng giao nhiệm vụ nghiên cứu lý luận, làm Trưởng ban Đối ngoại của Trung ương Đảng, dưới thời Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Trước đó, ông Bách đã từng giữ nhiều chức vụ khác nhau: Giám đốc Công an khu 3; Chánh Văn phòng Liên khu ủy 3; Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Sơn Tây, Nam Định, Nam Hà; Bí thư Trung ương Đảng từ năm 1982, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại biểu Quốc hội các khóa II, III, IV; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa III, IV.
Ông ấy còn được tặng thưởng các Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng Nhất, Huân chương Angkor của Nhà nước Campuchia. Tuy nhiên, do vi phạm kỷ luật đảng nên ông ấy đã bị kỷ luật, phải ra khỏi Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương.
Ông Nguyễn Hà Phan cũng vậy. Từng là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Phó Chủ tịch Quốc hội. Nhưng vì không khai báo trung thực với Đảng, đã bị mất hết các chức vụ này.
Rồi ông Ngô Xuân Lộc bị mất chức Phó Thủ tướng trong “Vụ Thủy Cung Thăng Long”. Mặc dù dự án chưa triển khai, chưa gây ra thiệt hại cụ thể. Rồi ông Vũ Ngọc Hải, người có những đóng góp không nhỏ trong xây dựng đường dây 500kV, nhưng chỉ vì có “dính líu” đến 3.000 tấn thép, không chỉ bị mất chức Bộ trưởng Bộ Năng lượng mà còn phải ngồi tù.
Còn anh Thăng - người đứng đầu ngành dầu khí. Để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam xảy ra những sai phạm nghiêm trọng như vậy, anh ấy không thể không chịu trách nhiệm chính.
Thưa ông, vừa qua Ủy Ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo công khai kết luận về những sai phạm của ông Đinh La Thăng ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và BCH TƯ đã xử lý kỷ luật ông Thăng. Trước đó là ông Võ Kim Cự, đương kim Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam vì có nhiều sai phạm liên quan đến vụ Formosa. Nhưng có ý kiến băn khoăn rằng: Một mình ông Cự, ông Thăng đâu có thể gây ra hàng loạt sai phạm như vậy được…
- Tôi hiểu ý đồng chí muốn nói tới rồi. Như tôi đã nói ở trên, việc Ủy ban Kiểm Tra Trung ương có những kết luận như vậy là chứng tỏ công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng ta đang được triển khai rất quyết liệt. Trong quá trình xem xét xử lý kỷ luật ông Cự, ông Thăng chắc chắn sẽ được làm rõ những sai phạm cụ thể và tùy theo mức độ sai phạm các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ xử lý tiếp theo. Vấn đề tôi muốn nói ở đây là ai sẽ phải chịu trách nhiệm chính đằng sau những vụ việc này. Có lần tôi đã viết tâm thư gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó nhấn mạnh: “Chúng tôi chỉ cầu mong một số vụ án trọng điểm mà Tổng Bí thư đã nêu ra thì bất cứ giá nào phải được kết luận đúng, sai. Có ai đó mặc dù đương chức hoặc đã nghỉ công tác, nếu có vi phạm, phải được xử lý minh bạch trước công luận. Có làm đến nơi đến chốn thì mới lấy lại được niềm tin của dân đối với Đảng. Tôi thiết nghĩ “đánh rắn” phải đánh “dập đầu”, nếu không sẽ gây hệ lụy đến cán bộ khác. Tôi nóng lòng mới viết gửi đến Tổng Bí thư sự mong đợi ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư thành sự thật”.
Xin cảm ơn ông!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO