Ai là người ký lệnh bắt bị cáo Hùng, Cường ngay tại phiên tòa xử VN Pharma?

Thời sự | 21:30 24/10/2017

Trong buổi xét xử chiều ngày 24/10, đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM công bố Phó Chánh án chính là người ký lệnh bắt bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường.

Việc bắt giữ bị cáo Hùng, Cường ngay khi tòa đang xử khiến nhiều người bất ngờ.

Như tin đã đưa, chiều 23/10, bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường bất ngờ bị còng tay, đưa ra khỏi phiên xử để nghe lệnh bắt. Sự việc này gây bất ngờ cho cả bị cáo lẫn những người tham dự.

Dù có mặt vào lúc đó, hai người bảo vệ cho quyền lợi bị cáo Hùng và Cường là luật sư Nguyễn Đình Hưng và Khưu Thanh Tâm đều không được tham dự. Đánh giá về động thái này, nhiều luật sư cho rằng “hiếm khi xảy ra”, thậm chí có người “chưa từng chứng kiến”.

Chiều 24/10, luật sư Nguyễn Đình Hưng đã chính thức có ý kiến với HĐXX. Theo ông việc này từ trước đến nay chưa xảy ra.

Ông cho rằng thân chủ của mình (bị cáo Hùng) không có thái độ ngoan cố, cũng không trốn tránh, do vậy nếu cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt thì phải làm trước hoặc sau khi kết thúc phiên tòa.

Theo ông, trong khi xét xử có một nguyên tắc cần được tôn trọng, đó là hoạt động xét xử phải được đảm bảo liên tục. Tuy nhiên, trong thời gian xét xử vụ án này lại không như thế.

“Vấn đề này sẽ là không quan trọng nếu đó là các đối tượng phạm tội nguy hiểm cho xã hội, nhưng trong vụ án này thì ảnh hưởng đến thân chủ của tôi, bằng chứng là bị cáo Hùng choáng ngất, mong HĐXX xem xét, cân nhắc việc này” – luật sư Hưng nói.

Trả lời luật sư, đại diện Viện kiểm sát (VKS) cho rằng việc bắt giữ hoàn toàn đúng quy định. Ông dẫn ra Khoản 1, Điều 243, Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 về việc Tòa án cấp phúc thẩm áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, trong đó cho thấy: Sau khi nhận hồ sơ vụ án, Tòa án cấp phúc thẩm có quyền quyết định việc áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, và việc này do Chánh án, Phó Chánh án Toà án nhân dân cấp tỉnh, Toà án quân sự cấp quân khu, Thẩm phán giữ chức vụ Chánh toà, Phó chánh toà Toà phúc thẩm, Toà án nhân dân tối cao (Chánh án, Phó chánh án Tòa án nhân dân cấp cao) quyết định.

Tỏ ra chưa hài lòng với giải thích này, luật sư Hưng nhận định rằng đại diện VKS chỉ giải thích thẩm quyền của người bắt và đơn vị bắt, nhưng điều ông thắc mắc là “trường hợp bắt”.

“Trong thời điểm xét xử thì quyền lớn nhất thuộc về HĐXX chứ không phải của Chánh án hay Phó Chánh án nào khác” – luật sư Hưng nói tiếp.

Đại diện VKS lập luận rằng việc bắt giữ là phù hợp vì luật không giới hạn quyền của tòa phúc thẩm. Phần đối đáp này theo ông nhằm để “giải thích cho luật sư và những ai còn thắc mắc”.

“Việc bắt tạm giam của TAND cấp cao do Phó Chánh án Quảng Đức Tuyên ký là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật” – đại diện Viện kiểm sát khẳng định.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO