Ấm chén!

Mỗi tuần một chuyện | Dương Trần | 16:10 10/03/2020

LDNA+ Mấy hôm nay, dư luận lại rộ lên chuyện Hải Phòng chi 269 tỷ để mua ấm chén, cờ tổ quốc tặng nhân dân thành phố này nhân kỷ niệm ngày giải phóng Hải Phòng. Đương nhiên, đây là việc thuộc thẩm quyền của Thành phố Hải Phòng, nhưng trong bối cảnh tâm lý – xã hội giai đoạn hiện nay, sự việc trở nên ồn ào.

 

Đến nỗi, ngay cả ở họp báo Chính phủ thường kỳ tối 3-3, báo chí còn đặt ra câu hỏi để Chính phủ nêu quan điểm. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã phải giải thích: Về kế hoạch trích 269 tỷ đồng tặng quà ấm chén và cờ cho người dân nhân dịp 65 năm ngày giải phóng thành phố Hải Phòng, có các luồng ý kiến khác nhau, trong đó có ý kiến cho rằng cần tính toán hiệu quả.

Về thẩm quyền, theo Luật Ngân sách nhà nước thì UBND, HĐND thành phố Hải Phòng có thẩm quyền quyết định chi khoản tiền đó. Nhưng đúng là trong điều kiện hiện tại, TP. Hải Phòng cũng nên rà soát lại các khoản chi. Vì đây là tiền thuế của dân, do đó cần chi tiêu trên tinh thần đúng luật nhưng phải tiết kiệm, hiệu quả, nhất là thực tế vẫn có nhiều việc cần phải làm.

“Đây mới là đề án đưa ra nhưng chưa chi, chúng tôi trao đổi thêm với TP. Hải Phòng rà soát cân nhắc lại ý kiến đóng góp”, Bộ trưởng Dũng nói.
Nói thêm, đây không phải lần đầu tiên chuyện tặng ấm chén gây ồn ào dư luận. Năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc cũng quyết định chi 65 tỷ và cũng để mua ấm chén tặng nhân dân trong tỉnh. HĐND tỉnh đứng ra chủ trì tổ chức đấu thầu mua sắm. Hai Công ty TNHH Bảo Quang và Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ thương mại Bảo Long - Bát Tràng trúng gần như hầu hết 9 gói thầu. Tổng các gói thầu mua ấm chén trị giá 65 tỉ đồng.
Sau lễ kỷ niệm, tỉnh Vĩnh Phúc bị phê phán lãng phí và nhiều phản ánh có tiêu cực về đấu thầu mua sắm. Trong phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 19/4/2017, về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm qua, Vĩnh Phúc đã bị phê bình. Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo Sở KH&ĐT thanh tra lại toàn bộ vụ việc.
Đáng nói là vụ việc này sau đó dường như cũng không có kết luận cuối cùng làm thỏa mãn dư luận. Vấn đề đặt ra là, vì sao một “hành động tốt” như việc hai tỉnh, thành phố trên làm mà lại bị dư luận phản ứng như vậy? Phải chăng là do vẫn còn đó những vấn đề cần phải giải quyết, cần phải làm cho dân hơn là việc cứ mua ấm chén để tặng dân vào những ngày kỷ niệm? Phải chăng những hành động tốt đó đi ngược lại với chủ trương “tiết kiệm, giảm chi cho các lễ hội, khánh tiết, lễ kỷ niệm” mà nhiều năm qua Đảng, Quốc hội và Chính phủ luôn nhắc nhở?
Phải chăng những hành động tốt như vậy vẫn chưa đạt được sự đồng thuận thực sự từ nhân dân. Nên nhớ, việc Hải Phòng chi 269 tỷ để mua ấm chén đã được chính HĐND thành phố này “bàn thảo kỹ” như lãnh đạo thành phố khẳng định. HĐND là cơ quan dân cử, đại diện cho nhân dân ở địa phương. Ấy vậy mà một quyết sách của HĐND lại không được nhân dân đồng thuận là một vấn đề cần xem xét lại.
Thực ra, trên thế giới thỉnh thoảng cũng có những quốc gia “tặng quà” cho dân. Đơn cử như Chính phủ Thụy Sĩ vào tháng 6/2016 muốn trưng cầu dân ý về việc mỗi tháng Chính phủ sẽ phát cho mỗi công dân trưởng thành 2.500 CHF (57 triệu đồng), trẻ vị thành niên được phát 625 CHF (14 triệu đồng). Tuy vậy 76% người dân Thụy Sĩ lại không tán thành chính sách này. Cũng bởi vì thu nhập bình quân đầu người của họ đã rất cao và họ còn cho rằng chính sách này có thể khiến người dân trở nên… lười biếng.
Năm 2018, Singapore khi thặng dư ngân sách lên tới 9,6 tỷ SGD cũng tính dành ra 500 triệu USD để phát cho khoảng 2,8 triệu người. Trước đó năm 2011, Chính phủ nước này cũng làm điều tương tự khi phát cho mỗi công dân từ 100-800 SGD. Ấy vậy nhưng, vẫn có ý kiến tỏ ra lo lắng khi cho rằng: Chính phủ cần phải làm những việc khác như giảm các chi phí cho dân hơn là chia tiền cho dân.
Tất nhiên, mọi so sánh đều khập khiễng. Mà sự khập khiễng nhất ở đây chính là thu nhập bình quân đầu người của Thụy Sĩ, Singapore và Việt Nam. Sự khập khiễng khác nữa cần phải kể đến chính là sự minh bạch và hiệu quả của chính quyền.
Trong bối cảnh hiện nay, nếu Hải Phòng, cũng như Vĩnh Phúc trước đây và các tỉnh thành khác đưa được địa phương phát triển tốt hơn, thu nhập người dân tốt hơn thì có lẽ đó là “quà tặng” lớn nhất. Mà những quà tặng như vậy không nhất thiết phải được trao vào những dịp kỷ niệm. Nó cần phải được trao thẳng vào túi tiền, bát cơm của người dân.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO