Amiăng - kẻ thù giấu mặt

Công đoàn | Hoàng Yến | 15:07 05/06/2018

LDNA+ Amiăng là một loại vật liệu vô cùng độc hại, chứa nhiều tạp chất có thể gây ung thư cho người tiếp xúc và sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người lao động không biết tác hại và vẫn sử dụng thứ nguyên vật liệu nguy hiểm với môi trường sống. Trước thực trạng đó, LĐLĐ tỉnh phối hợp cùng Tổ chức APHEDA đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến CNLĐ.

Cán bộ công đoàn tuyên truyền về tác hại của Amiăng - Ảnh: Hoàng Yến

Sống chung với độc hại

Chị Nguyễn Thị Hạnh - công nhân Công ty CP sản xuất và cung ứng rau quả sạch Quốc tế (huyện Nghĩa Đàn), cho biết: Tôi chưa từng nghe ai nói tấm lợp Prôximăng này có chất độc hại. Vì không biết độc hại, nên hiện nay tôi và người dân trong xóm vẫn dùng. Trước đây, xóm có rất nhiều nhà dùng tấm lợp này và còn hứng nước mưa để sinh hoạt, sau này mọi người còn tận dụng thay tấm lợp này từ nhà trên xuống nhà dưới, đến công trình phụ và chuồng trâu, chuồng gà. Trong gia đình tôi, bố chồng bị mất vì bệnh ung thư phổi, còn chồng thì bị ho kéo dài nhiều năm nay không khỏi, sức khỏe giảm sút nhưng chưa rõ nguyên nhân từ đâu.
Theo chị Cao Thị Nhung - Công ty CP sản xuất và cung ứng rau quả sạch Quốc tế, thì gia đình chị cũng như mọi gia đình khác ở trong xã đều dùng tấm lợp Prôximăng này vì nó rẻ, thuận lợi trong lợp lại bền. Trước đây, khi chưa có nước máy nhà nào cũng hứng nước mưa từ tấm lợp này mà có thấy ai bị gì đâu, nghĩ bệnh tật là do những lý do khác. Tuy nhiên, được nghe bác sĩ tư vấn nói về tác hại của chất Amiang trong tấm lợp có thể gây ung thư, thì chị Nhung cũng như nhiều người lao động tỏ ra lo lắng. Chị Nhung chia sẻ: “Tôi hơi lo lắng và bất an về tác hại của chất Amiăng, vậy mà lâu nay chúng tôi cứ vô tư sống chung với độc hại. Tuy nhiên, biết cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng thời gian tới, tôi sẽ cố gắng loại bỏ tấm lợp có chứa Amiăng, chứ sống chung với nó thì nguy hiểm quá”.
Gia đình chị Phan Thị Tuyết - Công ty TNHH Trường Thịnh, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Gia đình tôi đã sử dụng tấm lợp Amiăng cũng khá lâu. Tôi thích sử dụng tấm lợp này vì bền, lại không gây nóng và quan trọng là nó rẻ. Giờ được nghe bác sĩ tư vấn, bệnh này có thể trên 20 năm mới bị, tôi thấy lo lắng, vì lâu nay chúng tôi có thói quen không chỉ tận dụng tấm lợp này từ nhà trên xuống nhà dưới, làm hàng rào mà thậm chí khi tấm lợp bị bể thì đập nhỏ ra để rải đường. Vậy là lâu nay mình sống chung với “lũ” mà có biết gì đâu, nguy hiểm quá.
Không chỉ người lao động ở vùng sâu, vùng xa vô tư sử dụng tấm lợp có chứa chất độc hại này, mà còn khá nhiều người lao động ở thành phố sử dụng vì không biết về tác hại của chất Amiăng này có thể gây ra nhiều bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Gia đình anh Trần Văn Quý (làm việc tại một công ty chuyên về xây dựng, giao thông ở TP. Vinh), có dùng tấm lợp Prôximăng ở nhà bếp và vẫn hứng nước mưa từ tấm lợp này để sinh hoạt, rửa bát, tưới rau... Anh Quý cho rằng: Nếu nói tấm lợp này có chất gây ung thư gì đó thì không thuyết phục lắm vì mấy chục năm sử dụng nước mưa qua tấm lợp này, gia đình tôi có ai bị gì đâu. Nay, tôi chỉ hứng nước từ tấm Prôximăng để rửa bát, rửa rau nhưng nước cuối tôi tráng bằng nước máy thì chắc không sao.
Cần đẩy mạnh tuyên truyền
Theo Tổ chức Y tế thế giới, Amiăng là một loại vật liệu độc hại, khi tiếp xúc với nó, con người có thể bị bệnh, tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư. Chính vì quá độc hại, nhiều nước trên thế giới đã ngừng sản xuất thậm chí là cấm sử dụng. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, chất amiăng là cực kỳ nguy hại cho sức khỏe con người cũng như môi trường sống xung quanh. Ngay trong quá trình sản xuất, những công nhân, người trực tiếp tiếp xúc với loại vật liệu này chính là nạn nhân đầu tiên. Thế nhưng, đó chưa phải là những nạn nhân duy nhất của thứ vật liệu tai hại này bởi khi được sử dụng trong cuộc sống với tác dụng là những tấm lợp trong các ngôi nhà và nó gây nên những tác hại khôn lường. Đó là, khi người dân sử dụng nước mưa trên những mái nhà có lợp tấm Prôximăng, chất độc hại Amiăng sẽ ngấm vào cơ thể bởi nó là loại hợp chất không bị hòa tan trong nước mưa. Hơn nữa, ngay cả khi nó ngấm xuống đất và môi trường sống xung quanh nhà, chất Amiăng này vẫn có thể gây hại cho sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, khi phá bỏ những tấm lợp Prôximăng này, nếu không có cách bảo vệ sức khỏe, người dân cũng hoàn toàn có thể bị bụi Amiăng xâm nhập vào cơ thể. Nói tóm lại, đây là loại chất độc hại khó bị biến mất trong điều kiện tự nhiên và nó có thể gây hại lên sức khỏe và môi trường ở bất kỳ lúc nào.
Theo bác sĩ Phạm Vĩnh Thuận - Tổ chức APHEDA cho biết: Chính phủ đã có quyết định nghiêm cấm việc nhập khẩu và sản xuất Amiăng nâu và xanh. Các cơ sở sản xuất có sử dụng Amiăng trắng cần nâng cao trách nhiệm xã hội trong việc nâng cao nhận thức, phổ biến kiến thức về tác hại của Amiăng để người lao động biết tự bảo vệ mình cũng như cộng đồng, tích cực cải tiến công nghệ, áp dụng các giải pháp làm sạch môi trường lao động và xử lý chất thải, trang bị đầy đủ đúng chủng loại phương tiện bảo vệ cá nhân có chất lượng cho người lao động và cộng đồng.

Bác sĩ Phạm Vĩnh Thuận - Tổ chức APHEDA tư vấn cho người lao động về tác hại của Amiăng

Bác sỹ Phạm Vĩnh Thuận, trăn trở: Qua tiếp xúc với nhiều người lao động, tôi thấy nhiều người tỏ ra thờ ơ với loại vật liệu xây dựng độc hại này là vì khả năng phát bệnh của nó khá lâu. Nghĩa là, kể từ khi ngấm vào cơ thể, chất này có thể tích tụ vào khiến con người bị mắc bệnh ung thư sau khoảng thời gian lên đến 20 năm. Có lẽ chính vì vậy mà nhiều người, nhất là những người có tiếp xúc với loại vật liệu này vẫn tỏ ra thờ ơ với tác hại của nó. Vì vậy cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền đến tận người lao động.

Ông Nguyễn Kỳ Sơn - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Amiăng là một loại vật liệu vô cùng độc hại. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh ta vẫn còn khá nhiều người lao động chưa hiểu hết tác hại của Amiăng đến đời sống, sản xuất và sức khỏe. Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức để thay đổi hành vi của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những công nhân lao động, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người chưa có nhiều thông tin về Amiăng, góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO