Ăn măng khô, người đàn ông 59 tuổi phải nhập viện vì tắc ruột

Đời sống & Lao động | 22:51 30/03/2019

Bác sĩ CK I Vũ Huy Hiền – Trưởng khoa thăm dò chức năng, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Hà Nội cho biết u bã thức ăn là do sản phẩm của các loại thức ăn khó tiêu như quả hồng, măng khô, quả hồng xiêm tạo nên.

;

Ảnh bác sĩ cung cấp

Mới đây, bệnh nhân Vũ Quang L, 59 tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội vào viện trong tình trạng đau bụng. Bệnh nhân nhanh chóng được tiến hành nội soi dạ dày và bác sĩ phát hiện một u thức ăn to ở dạ dày.

Bác sỹ Hiền cho biết: “ Các bác sỹ không thể cắt nhỏ được khối bã thức ăn để những miếng nhỏ này đi xuống ruột mà phải nội soi gắp từng mảnh nhỏ ra do măng khô kết lại rắn chắc. Với trường hợp u bã thức ăn nếu không gắp kịp thời sẽ gây viêm loét dạ dày hoặc trôi xuống ruột gây tắc ruột”.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Hồng V. 51 tuổi, Long Biên, Hà Nội cũng vào viện khám vì đau bụng. Lúc khám, bác sĩ sờ thấy cục cứng ở bụng nên chỉ định cho bệnh nhân thực hiện nội soi. Khi nội soi phát hiện có khối bã thức ăn lớn trong ruột.

Ngay sau đó, bác sỹ phải nội soi lấy từng phần của khối bã thức ăn trong ruột bệnh nhân ra. Thủ phạm chính là quả hồng do trước đó bệnh nhân ăn nhiều hồng ngâm.

Theo bác sỹ Hiền, tắc ruột do khối bã thức ăn không phải là hiếm gặp. Nếu không xử trí kịp thời có thể gây tắc ruột, viêm loét tắc do khối bã thức ăn chứa nhiều vi khuẩn và độc tố.

Những người dễ bị tắc ruột do bã thức ăn là người già răng rụng nên nhai kém, người đã phẫu thuật cắt dạ dày hoặc mắc bệnh viêm tụy mạn khả năng tiêu hóa thức ăn kém, người ăn nhiều chất xơ như măng khô hoặc nhiều chất tanin có trong các quả như quả hồng, hồng xiêm...

Khi đó những thức ăn này dính lại thành cục trong lòng ruột, không tiêu được, gây tắc ruột. Hầu hết các trường hợp tắc ruột do bã thức ăn phải được phẫu thuật để lấy ra ngoài.

Bác sỹ Hiền khuyến cáo những người già và trẻ nhỏ hạn chế ăn những thức ăn trên và không ăn khí đói. Bởi vì, khi đói dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Ngoài ra, người già cần ăn nhiều thức ăn nấu nhừ, uống nhiều nước và vận động thường xuyên để tránh tắc thức ăn.Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO