Ân tình qua từng bài viết

Văn hóa & Giáo dục | Nguyễn Quốc Hồng | 16:17 31/07/2020

LDNA+ Năm 1995, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị bàn chuyên đề công tác tuyên truyền với mục tiêu chuyển tải những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến người lao động; đồng thời là công cụ quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ, cán bộ văn phòng LĐLĐ tỉnh bắt tay vào chuẩn bị mọi điều kiện cho sự ra đời tờ báo của cơ quan LĐLĐ tỉnh Nghệ An.
Khó khăn đầu tiên của những người làm báo trong những ngày đầu là tất cả từ con số không. Từ tổng biên tập, bộ phận quản lý, đến phóng viên đều kiêm nhiệm. Những người được phân công triển khai thành lập tờ báo đã chia nhau mỗi người một việc cụ thể. Anh Lê Huy Diến lúc đó là Trưởng ban Tư tưởng văn hóa LĐLĐ tỉnh được phân công ra làm việc với Bộ Văn hóa để xin giấy phép. Anh Văn Huệ và tôi chịu trách nhiệm xây dựng đề cương tờ báo. Về chuyên môn mời nhà báo Lê Quý Kỳ, Quốc Bảo - Báo Nghệ An làm cố vấn.
Sau quá trình chuẩn bị, số báo đầu tiên ra đời vào ngày 18/4/1996 - Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV.
Từ số báo đầu tiên đến số báo cuối cùng hôm nay, Lao động Nghệ An đã đi qua chặng đường gần 1/4 thế kỷ và cũng chừng ấy năm Lao động Nghệ An thực sự là bạn đồng hành của CNVC và người lao động Nghệ An và là một người bạn thân thiết của rất nhiều độc giả trong và ngoài tỉnh.

Tác giả (thứ hai, trái sang) tại gian trưng bày Báo Lao động Nghệ An Hội báo xuân toàn quốc năm 2001

 

Gần 1/4 thế kỷ, các thế hệ làm Báo Lao động Nghệ An đã làm nên bản sắc riêng và đã giữ gìn bản sắc ấy trong mọi hoàn cảnh, khi thuận lợi, khi khó khăn và cả những thách thức từ nhiều phía. Bản sắc đó chính là tính chiến đấu rõ nét của một tờ báo ngành địa phương. Những người làm báo Lao động Nghệ An chấp nhận đụng chạm và cả những rủi ro để có những bài điều tra tiệm cận đến sự thật: Vì sao Bí thư Thành ủy Vinh can thiệp dừng các vụ án tham nhũng về đất đai của Phạm Đức Tuyên; Một chánh án bị tố cáo vòi tiền chạy án của Phạm Việt Thắng; Đất rừng của quan của Trọng Đức...
Bản sắc đó là những bài viết thấm đẫm tình người và đầy ân tình qua những bài phóng sự đầy trăn trở của người làm báo với số phận của những người lao động: Cô giáo “mầm già” trên Phà Coóng của Minh Thư; Vắt mồ hôi “cô” đất của Quang Nguyên; Dưới ánh đèn, giật gấu vá vai của Phạm Việt Thắng...
Những năm tháng còn công tác ở Nghệ An, tôi đã nhiều lần nói với mọi người: Báo Lao động Nghệ An như con gà ri phải tự đào bới kiếm sống. Nhưng chính vì thế mà nó mới thơm ngon, gần gũi với đời thường. Tôi biết bạn đọc không muốn nói lời chia tay xót xa này vì vậy tôi mong website: Laodongnghean.vn được giữ lại, tiếp tục ghi nhận hơi thở của cuộc sống, tiếp tục góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động.
 
Hoàng Xuân Lương
(Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc)
Bản sắc đó là những bài bình luận sắc sảo, tư duy mới mẻ đầy sức thuyết phục tìm đến chân lý, không bao giờ né tránh: Doanh nghiệp sợ báo chí và công chức của Chỉnh Chu; May mắn Đoàn Văn Vươn của Quang Minh; 2,6 tỷ lít bia và số đo quốc gia của Lê Thanh Phong... và với các chuyên mục đối thoại, công nông đối thoại, tất cả đã làm nên một bản sắc riêng của Báo Lao động Nghệ An. Bản sắc đó không thể lẫn lộn với bất cứ một tờ báo nào khác.
Bản sắc Báo Lao động Nghệ An là sức hút, tụ hội được nhiều lớp độc giả quý giá của mình, là sự tin cậy của độc giả đối với tờ báo, đó cũng chính là sự đánh giá cao nhất của bạn đọc đối với tờ báo. Và mặt khác chính nhờ bản sắc đó mà Báo Lao động Nghệ An đã tụ hội những trí tuệ, nhân cách cùng hoài bão đóng góp những bài chất lượng cho báo.
Trước khi viết những dòng suy nghĩ của mình về Báo Lao động Nghệ An, nơi đã có một thời gian gắn bó, tôi đã được tòa soạn cho biết đây là số báo cuối cùng trước khi thực hiện quy hoạch báo chí toàn quốc đến năm 2025. Là một trong những người tham gia sáng lập, một thời gian làm tổng biên tập và trên hết thời gian dài là bạn đọc của Báo Lao động Nghệ An, tôi không khỏi nuối tiếc, bâng khuâng khi chia tay với tờ báo. Nhiều kỷ niệm tràn về trong ký ức. Nhớ những ngày đi công tác về cơ sở, cảm nhận sự háo hức, mong đợi của bạn đọc mong đến ngày thứ 5 hàng tuần để được đọc Báo Lao động Nghệ An.
_________________________
(*) Tác giả nguyên Tổng biên tập Báo Lao động Nghệ An

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO