Anh Bé ở Sông Con

Công đoàn | Phú Văn Lĩnh - Hoàng Yến | 15:16 04/07/2019

LDNA+ “Anh Bé công đoàn” là cái tên thân thương mà cán bộ công nhân viên chức lao động, đoàn viên công đoàn Công ty CP Nông nghiệp Sông Con (huyện Tân Kỳ) gọi anh Trần Ngọc Bé, dù vai Chủ tịch Công đoàn chỉ là kiêm nhiệm.

Anh Trần Ngọc Bé xuống xưởng sản xuất cao su hỏi thăm, động viên người lao động - Ảnh: Hoàng Yến

 

“Điểm tựa” cho người lao động
Từ công nhân Nông trường Sông Con ra đi, sau 10 năm quân ngũ, anh Trần Ngọc Bé lại trở về Nông trường Sông Con, tiếp tục công tác. Nhờ chút “vốn liếng” ít ỏi là Bí thư chi đoàn thời quân ngũ, có năng khiếu văn nghệ, thể thao, anh được bầu vào Ban Chấp hành Công đoàn Nông trường. Trải qua nhiều vị trí chuyên môn quan trọng, nhưng sự nhiệt tình và “máu” công tác công đoàn không bao giờ vơi cạn trong anh.
Với lợi thế xuất thân từ con em công nhân nông trường, sống với cuộc sống của công nhân nông trường, anh hiểu rất rõ mảnh đất và con người Sông Con, từ đặc điểm văn hóa, tập quán sản xuất đến tâm tư, nguyện vọng. Nhờ đó trong công tác mọi cách làm của anh đều hướng về lợi ích thiết thực nhất của người lao động.
Theo anh Bé, công nhân ngành nông nghiệp vất vả nên ít có thời gian tiếp xúc với các văn bản giấy tờ, thì làm sao hiểu các chính sách pháp luật mới của nhà nước.
Hàng tháng, công đoàn phối hợp cùng chuyên môn xuống các tổ đội làm việc, thấy người lao động cứ tríu lấy mình hỏi về chế độ này, giấy tờ kia, qua đó anh hiểu được CNLĐ của mình đang cần những gì. Vậy là anh tìm đọc các văn bản mới liên quan đến người lao động, anh chắt lọc, tổng hợp lại thành những tờ rơi có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, để rồi thông qua các diễn đàn như các buổi sinh hoạt, hội nghị hay các cuộc tiếp xúc với CNLĐ để truyền đạt. Vì dễ hiểu và sát sườn với yêu cầu của CNLĐ nên những điều anh nói luôn được mọi người lắng nghe, đồng tình ủng hộ.
Chị Nguyễn Thị Chung - công nhân đội Tân Lương, Nông trường Sông Con cho biết: 3 giờ sáng chúng tôi đã đi cạo mủ cao su, chiều lại đi làm cỏ nên không có thời gian đọc các chính sách, mà các văn bản thường dài, khó hiểu. Ví dụ như cần những thủ tục, giấy tờ gì để chúng tôi có thể hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, ốm đau, hỏi anh Bé, anh bày vẽ cụ thể nên dễ hiểu, cứ như thế mà chúng tôi thực hiện thôi.
Trong việc chăm lo đời sống, việc làm, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, anh là người trực tiếp nghiên cứu, tham mưu cho Ban Chấp hành Công đoàn xây dựng nội dung và thương lượng với người sử dụng lao động được nhiều chính sách quan trọng, có lợi cho người lao động đưa vào thỏa ước lao động tập thể, như ưu tiên tuyển dụng HĐLĐ là con em đoàn viên công đoàn gắn với quyền sử dụng đất ổn định lâu dài; Hỗ trợ kinh phí tham quan, học tập mô hình sản xuất kinh doanh; hỗ trợ kinh phí đào tạo chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ; Hỗ trợ đóng BHXH cho người lao động từ 1 đến 3 tháng/năm; trợ cấp khó khăn đột xuất; các chế độ thăm hỏi, hiếu hỷ, phúng viếng...
Chia sẻ về những bản thoả ước có lợi cho người lao động, anh Bé tâm sự: Để có những điều khoản có lợi ấy vào bản thoả ước tưởng là chuyện nhỏ nhưng cũng không hề đơn giản tý nào. Bởi vì, chủ sử dụng lao động luôn nghĩ làm sao có lợi cho doanh nghiệp trước, nên phúc lợi của người lao động tất nhiên sẽ bị ảnh hưởng. Như việc ưu tiên tuyển dụng con em vào làm việc, quan điểm của chủ sử dụng lao động là ai đảm bảo yêu cầu sản xuất là nhận, vậy nên mình phải thuyết phục việc bố trí công ăn việc làm cho con em trong công ty, bố trí quỹ đất sản xuất nhằm đảm bảo thu nhập và đời sống thì họ mới yên tâm công tác, từ đó mới an sinh xã hội được. Hay như công ty phải trích tiền tham quan học tập để tìm những mô hình mới, giống cây mới có năng suất, chất lượng cao cho người lao động áp dụng.
“Anh Bé làm nhiều việc to cho CNLĐ”
Tuy hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty lúc trầm lúc bổng, nhất là khi thực hiện các phương án chuyển đổi cây trồng vật nuôi luôn gặp những khó khăn trắc trở, nhưng với vai trò, bản lĩnh của người cán bộ công đoàn, anh đã cùng lãnh đạo công ty giữ vững tay chèo.
Đặc biệt, là khi Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Con chuyển đổi thành công ty cổ phần, có nhiều người lao động không hiểu công việc bây giờ của họ sẽ như thế nào, tâm tư của họ xáo trộn, âu lo. Và khi công ty tổ chức Đại hội cổ đông lần thứ nhất đã bị vỡ trận vì không đúng với tâm tư nguyện vọng của người lao động.
Nhưng với vai trò và tâm huyết của Chủ tịch Công đoàn, anh Trần Trọng Bé đã thành công trong việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng, vận động, tuyên truyền, thuyết phục đoàn viên công đoàn hiểu được mục tiêu chuyển đổi là để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống cho người lao động.
Anh Bé kể: Đúng là cũng không hề đơn giản, vì đây là công ty đầu tiên của tỉnh chuyển đổi mô hình, ngay cả bản thân cán bộ cũng tâm tư thì hỏi làm sao CNLĐ không lo âu, hoang mang. Tìm hiểu thì người lao động cho biết khi cổ phần hoá là tư nhân hoá sẽ dẫn đến tư bản hóa, mà công nhân nông trường có truyền thống cách mạng, nghe tư bản là không thích. Tiếp đến là lo công việc không biết sẽ ra sao, có ai vào đây lấy đất của mình không? Họ sợ công ty cổ phần là của các cổ đông chứ không phải của mình, sợ công ty không cho đóng bảo hiểm. Rồi mua cổ phần có lợi gì không, có tác dụng gì? Bao câu hỏi của người lao động mà chúng tôi cũng chưa thể giải đáp ngay được. Vậy là công đoàn vào cuộc, tôi khăn gói ra Vụ Chuyển đổi doanh nghiệp (Bộ NN&PTNT) tìm hiểu, đọc hàng đống tài liệu. Khi đã hiểu cặn kẽ mọi ngóc ngách của vấn đề, tôi về truyền đạt, đại ý là phải thay đổi cung cách làm ăn, trước đây mình đi làm thuê cho nhà nước, bây giờ mình được làm chủ mảnh đất của mình, không ai có quyền “lấy” đất của mình và cổ phần hoá cũng không ai có quyền không cho mình tham gia bảo hiểm xã hội. Khi người lao động hiểu thì họ ủng hộ thôi.
Anh Nguyễn Trọng Bằng - công nhân đội Đức Thịnh (Nông trường Sông Con) bộc bạch: Lúc mới nghe cổ phần chúng tôi hoang mang lắm, sợ mất đất, sợ bị đuổi khỏi công ty và không được tham gia BHXH. Bây giờ thì mọi việc đã ổn, chúng tôi được làm chủ mảnh đất của mình, ngoài ra mỗi năm còn được đi học tập những mô hình mới, được công ty hỗ trợ mấy tháng tiền BHXH nên thấy rất yên tâm. Đúng là anh Bé nhưng đã làm được nhiều việc lớn cho người lao động chúng tôi.
Các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao ở công ty luôn diễn ra đều đặn, sôi nổi. Các hoạt động này được anh và BCH Công đoàn thường xuyên đổi mới về hình thức và phương pháp tổ chức. Với phong trào văn nghệ, thể dục thể thao lúc thì tổ chức hội thi, lúc lại lồng ghép với tìm hiểu kiến thức pháp luật hoặc lúc lại tổ chức giao lưu với các đơn vị đã thật sự tạo ra không khí sôi nổi, vui tươi, được CNLĐ ủng hộ, cổ vũ động viên nhiệt tình. Các hoạt động xã hội như: Mái ấm công đoàn, đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện ở công ty anh đều được đoàn viên công đoàn hăng hái tham gia. Ngoài ra, công đoàn đã cùng chuyên môn phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà CNLĐ nhân Tháng Công nhân, tết Nguyên đán. Hay chỉ bằng những lời hỏi thăm hàng ngày, anh đã chiếm được tình cảm và và niềm tin tuyệt đối của CNLĐ trong công ty.
30 năm công tác tại Nông trường Sông Con (nay là Công ty Cổ phần Nông nghiệp Sông Con), với lòng nhiệt huyết không mệt mỏi, luôn nghĩ tới lợi ích của người lao động, “thủ lĩnh” công đoàn Trần Ngọc Bé đã làm tròn vai trò cầu nối giữa chủ sử dụng lao động và người lao động, được đoàn viên công đoàn công ty đặt trọn niềm tin. Và anh thật xứng đáng với tên gọi thân thương mà CNLĐ trong công ty đặt cho anh là “Anh Bé công đoàn”.

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO