“Anh cả”

Công đoàn | Hoàng Yến | 15:05 25/09/2017

LDNA+ Đam mê, nhiệt huyết với nghề của anh Nguyễn Văn Hạnh - Tổ trưởng Tổ ép mía Nhà máy Sản xuất đường, Công ty CP Mía đường Sông Con (Tân Kỳ) được thể hiện qua nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa trong lao động sản xuất, mang lại giá trị thiết thực cho công ty.

Hơn 20 năm gắn bó với công ty, trải qua nhiều bộ phận khác nhau, nhưng với cương vị nào, anh Nguyễn Văn Hạnh cũng hoàn thành tốt công việc. Anh Hạnh là tổ trưởng tổ ép mía, với 20 công nhân lao động, đảm nhận việc ép mía trong 5 tháng mùa vụ, hết mùa vụ thì bảo dưỡng máy móc, thiết bị. Nhờ làm tốt công tác quản lý và tổ chức có hiệu quả nên tổ của anh luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra. Với cương vị là tổ trưởng, anh luôn chịu khó tự học hỏi thêm để rèn luyện nâng cao tay nghề, đồng thời động viên, sát cánh cùng anh em trong tổ để phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần đảm bảo hoạt động sản xuất có hiệu quả. Anh Nguyễn Văn Hạnh chia sẻ: “Trong quá trình sản xuất, máy móc mà có sai sót, trục trặc dù nhỏ cũng có thể dẫn đến sự cố hàng loạt, ảnh hưởng đến chất lượng và công suất, ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động”. Nhận thức được điều đó, anh Hạnh đã có kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, thiết bị và thay thế phụ tùng định kỳ, đảm bảo môi trường sản xuất sạch sẽ, thông thoáng.
Những năm qua, anh Hạnh đã có nhiều sáng kiến, cải tiến, hợp lý hóa sản xuất. Công đoạn ép mía là một trong những công đoạn quan trọng nhất vì nó quyết định đến năng suất và hiệu quả sản xuất của công ty. Với bộ phận này, anh Hạnh thấy công đoạn cán và ép mía vẫn hay xảy ra sự cố, đó là khi mía được cẩu xuống bàn lật mía, công nhân xử lý thủ công bằng tay nên dẫn đến cấp mía không đều, dày mía trên băng tải sẽ gây nghẽn búa, nghẽn dao chặt, nghẽn máy ép; ép mỏng mía thì lượng đường sẽ theo bã mía ra ngoài, gây thất thoát đường. Sáng kiến “Bộ điều khiển báo ngắt mức mía tự động” của anh Hạnh được công ty áp dụng đã hạn chế được các nhược điểm trên.

“Anh cả” Nguyễn Văn Hạnh với công việc bảo dưỡng máy móc

Ngoài sáng kiến “Bộ điều khiển báo ngắt mức mía tự động”, không thể không nói đến các sáng kiến, cải kiến kỹ thuật “Cáp treo chạy bằng ray”, ngày trước cáp treo cẩu mía hoạt động không ổn định, do nguồn điện quá tải nên hay bị ngắt điện, chập điện nhất là vào mùa mưa gió, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của công ty. Sau đó anh Hạnh đề nghị thay cáp treo chạy bằng đường ray, vừa tiết kiệm được nguồn điện vừa hạn chế được việc chập điện, ngắt điện, từ đó hoạt động sản xuất không còn bị đình trệ. Trước đây, công nhân vận hành lò đốt lưu huỳnh quay, khi đốt lò không kín, khí bị rò rỉ ra ngoài, mùi lưu huỳnh phả ra rất khó chịu, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân lao động, anh Hạnh cũng đã có sáng kiến “Lò đốt lưu huỳnh tĩnh”, đã khắc phục được khí bay ra ngoài, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.
Không chỉ là một người Tổ trưởng gương mẫu, mà còn là một người “anh cả” đam mê, giàu nhiệt huyết, đã có rất nhiều thế hệ đàn em được anh Hạnh kèm cặp, nay đã trưởng thành, là những công nhân lành nghề, có tay nghề cao. Đồng thời, anh Hạnh gương mẫu trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty và nhiệt tình tham gia các hoạt động do công đoàn công ty phát động, như phong trào “Xanh - sạch - đẹp”, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Do đó, nhà xưởng của tổ ép mía luôn thông thoáng, sạch sẽ, máy móc được bảo trì đảm bảo ổn định trong sản xuất.
Anh Trần Hữu Lương - công nhân Tổ ép mía, Nhà máy Sản xuất đường (Công ty CP Mía đường Sông Con), cho biết: Tôi làm cùng anh Hạnh 8 năm, tính anh Hạnh hòa đồng nhưng rất nghiêm túc trong công việc. Anh Hạnh rất nhiệt tình hướng dẫn, kèm cặp chúng tôi về nghề, đến nay chúng tôi là những người thợ lành nghề. Khi có sự cố về máy móc, anh Hạnh làm không kể ngày đêm để khắc phục. Qua những việc làm cụ thể đó, chúng tôi luôn tin yêu và cảm phục người “anh cả” của tổ mình.
Chia sẻ về nghề, anh Hạnh bộc bạch: Chỉ đơn giản là đam mê công việc nên tôi hay tìm tòi khắc phục các hạn chế trong sản xuất, mỗi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của tôi mong góp phần tối ưu hóa sản xuất, tiết kiệm nguyên vật liệu, sức khỏe cho người lao động nhằm đạt hiệu quả cao nhất, đem lại lợi ích thiết thực cho công ty và chính người lao động.
Đánh giá về người đoàn viên của mình, ông Nguyễn Anh Việt - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Mía đường Sông Con, cho biết: Anh Nguyễn Văn Hạnh là công nhân lao động gương mẫu, được đồng nghiệp tin yêu và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người lao động. Với vai trò của mình, anh Hạnh đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao và có nhiều sáng kiến, cải tiến hợp lý hóa sản xuất. Với những nỗ lực phấn đấu trong công việc, tháng 7 vừa qua, anh Hạnh vinh dự được LĐLĐ tỉnh tôn vinh là công nhân lao động tiêu biểu.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO