Anh Sơn: Niềm kỳ vọng... “đắp chiếu”.

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 09:30 03/04/2020

LDNA+ Mặc dù được kỳ vọng sẽ là những dự án trọng điểm, thúc đẩy sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn đi lên, thế nhưng dự án xây dựng Nhà máy than củi sạch, và dự án sản xuất gỗ ván sợi MDF tại Khu công nghiệp Tri Lễ (xã Khai Sơn, Anh Sơn), đến nay vẫn còn chưa đi vào hoạt động, khiến mọi sự kỳ vọng về giải quyết công ăn việc làm cho người dân nơi đây vẫn đang dừng lại ở… lời hứa.

 
Dự án xây dựng Nhà máy than củi sạch thuộc Công ty TNHH Nhiên liệu sạch (có trụ sở tại xã Văn Sơn, Đô Lương), được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư kể từ ngày 12/6/2014, khảo sát lựa chọn địa điểm lập quy hoạch để đầu tư dự án Nhà máy than củi sạch tại Khu công nghiệp (KCN) Tri Lễ thuộc địa bàn xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn. Dự án xây dựng trên diện tích 16,9ha, có tổng mức đầu tư hơn 129 tỷ đồng, bằng 100% nguồn vốn tự có của doanh nghiệp. Mặc dù được đầu tư lớn, tuy nhiên từ khi triển khai đến nay, đã hơn 5 năm trôi qua dự án vẫn đang nằm “đắp chiếu”.

Mặc dù đã hoàn thành nhưng đến nay Nhà máy sản xuất than củi sạch vẫn chưa đi vào hoạt động - Ảnh: Tiến Đông

 

Ngày 21/3/2017, Sở TN&MT qua kiểm tra đã xác định một số vị trí không phù hợp với bản vẽ quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh phê duyệt. Sau đó Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh cho phép chủ đầu tư dự án này gia hạn tiến độ thực hiện thêm 24 tháng, tính đến ngày 30/11/2019, để khắc phục và xây dựng các hạng mục còn lại, nếu không sẽ thu hồi phần diện tích đất không triển khai xây dựng. UBND tỉnh cũng yêu cầu nhà đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và nộp bổ sung khoản tiền trong thời gian được gia hạn. Mặc dù đã được “ưu ái”, như vậy nhưng cho đến nay dự án này vẫn chưa đi vào hoạt động. Điều này khiến cho nhiều hộ gia đình bị thu hồi đất có con cái trong độ tuổi lao động chờ được nhận vào làm việc tại nhà máy theo đúng như lời hứa từ trước mà mãi chẳng thấy đâu.
Không riêng gì Dự án nhà máy than củi sạch, hiện nay tại Khu công nghiệp Tri Lễ còn có Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF Nghệ An dù đã triển khai xây dựng từ tháng 5/2018 nhưng đến nay cũng chưa đi vào hoạt động. Dự án này do Công ty CP Gỗ MDF Nghệ An làm chủ đầu tư với nguồn vốn hơn 2.180 tỷ đồng, trên diện tích 26,8 ha. Dự án này được chủ đầu tư kỳ vọng sẽ đạt công suất 180.000m3 ván sợi/năm, ở giai đoạn 1, và giai đoạn 2 đạt 250.000m3 gỗ ván sợi/năm. Mặc dù có tổng mức đầu tư lớn, thế nhưng cho đến nay dự án này vẫn chưa đi vào hoạt động. Dù chưa đi vào hoạt động nhưng hiện nay theo thông tin chúng tôi có được thì chủ đầu tư đang làm thủ tục xin nâng công suất hoạt động của nhà máy và mở rộng khu vực dự án thêm 8 ha.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Chủ tịch UBND xã Khai Sơn cho biết: 2 dự án Nhà máy than củi sạch và Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF Nghệ An được triển khai từ lâu nhưng đến nay chưa đi vào hoạt động. Trước khi xây dựng các nhà máy này, chính quyền địa phương đã bỏ nhiều công sức vận động người dân bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Bản thân nhà đầu tư cũng hứa rằng sau khi dự án đi vào hoạt động sẽ ưu tiên tuyển dụng con em địa phương, nhất là con em của những hộ bị thu hồi đất. Thế nhưng mãi chẳng thấy đâu, ban đầu cũng có một số người vào làm việc cho các nhà máy này ở giai đoạn đầu tư xây dựng, do đến nay chưa hoạt động nên có người đã đi kiếm việc nơi khác. Bà Ánh cũng cho biết, hiện nay địa phương cũng mong các nhà máy sớm đi vào hoạt động để ổn định tình hình trên địa bàn.
Ông Đặng Duy Đô - Trưởng phòng TN&MT huyện Anh Sơn cho biết: 2 dự án nói trên cũng là 2 dự án đầu tiên và duy nhất cho đến nay đầu tư vào Khu công nghiệp Tri Lễ. Mới đây, vào ngày 25/3/2020 Ban quản lý KKT Đông Nam đã tiến hành công bố quy hoạch chi tiết 1/500 Khu công nghiệp Tri Lễ với diện tích 106,95 ha. Trong đó, với tính chất là khu công nghiệp tập trung đa ngành, đa nghề, dự án dành gần 80 ha để xây dựng nhà máy công nghiệp; 1,88 ha để xây dựng công trình hành chính dịch vụ; 2,82 ha dùng xây dựng công trình nhà ở cho công nhân; 2,8 ha dùng xây dựng hạ tầng kỹ thuật và 10,91 ha dùng để bố trí cây xanh.
Cũng theo ông Đô, do hiện nay 2 nhà máy đã xây dựng nhưng chưa đi vào hoạt động, trong khi đó lại đang xin mở rộng (đối với Nhà máy gỗ ván sợi MDF), nên buộc địa phương phải tiếp tục lên phương án thu hồi đất. Việc các nhà máy chưa hoạt động cũng khiến cho việc kiểm tra tiến độ trở nên khó khăn hơn.
Ông Hoàng Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho biết: Quan điểm của huyện là khuyến khích và mời gọi các nhà đầu tư về đầu tư sản xuất trên địa bàn. Đặc biệt với Khu công nghiệp Tri Lễ, huyện sẽ phối hợp với Ban quản lý KKT Đông Nam triển khai công tác bồi thường, GPMB để bàn giao cho chủ đầu tư theo quy định, đồng thời giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy hoạch. Tuy nhiên, bên cạnh đó huyện cũng mong các nhà đầu tư sớm đẩy nhanh tiến độ, đưa dự án đi vào hoạt động để vừa đảm bảo thực hiện đúng như cam kết đầu tư ban đầu, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo cuộc sống ổn định, an sinh cho bà con nhân dân trong khu vực.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO