Anh Vi “lợn rừng”

Đời sống & Lao động | Hà An | 08:23 27/03/2017

LDNA+ Đó là cái tên vui vui mà nhiều người dân xóm Sướn, xã Thanh Đức (Thanh Chương, Nghệ An) đặt cho anh Trần Điển Vi, vì từ lâu gia đình anh đã có tiếng ở địa phương về nghề chăn nuôi lợn rừng.

Anh Trần Điển Vi - Ảnh: Hà An

 

Năm 2006, sau khi mày mò tìm hiểu về mô hình nuôi lợn rừng qua sách báo và trực tiếp tham quan một số trang trại để học hỏi kinh nghiệm, anh Vi quyết định mua 2 cặp lợn rừng thuần chủng có giá 26 triệu đồng về bắt đầu gây giống chăn nuôi.
Lợn rừng thường đẻ mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa 8-10 con. Với bao công sức gây giống và chăm sóc tỉ mỉ, đàn lợn rừng phát triển ngày càng nhanh. Bằng cách thả gối đàn, lúc nào trong chuồng nhà anh cũng có hơn 100 con.
Lợn rừng là loài hoang dã nhưng dễ thích nghi với môi trường sống nên ít bệnh, nhu cầu về chuồng trại và thức ăn khá đơn giản. Hệ thống chuồng trại rộng rãi được xây dựng ở giữa vườn, có sân và ao cho lợn tắm táp, vận động. Xung quanh chuồng, gia đình anh trồng nhiều cây cối, bảo đảm thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Lợn được nuôi theo hình thức bán thả rông kết hợp thức ăn tự nhiên như: rau, bèo, cám gạo... nên luôn cho thành phẩm thịt chất lượng, thơm ngon đặc trưng. Nuôi trong khoảng 10 tháng, lợn đạt trọng lượng từ 30 - 40kg/con là có thể xuất chuồng.
Anh Vi cho biết: "Giá thịt lợn rừng dao động từ 150-170 nghìn/kg. Nhiều nhà hàng, khách sạn hay những người sành ăn ở Vinh, Nam Đàn, Đô Lương… đều đến tận nhà thu mua. Năm 2016, gia đình tôi xuất hơn 3 tấn lợn thương phẩm, thu về khoảng 450 triệu đồng".
hà an

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO