Bác sĩ Singapore khuyên bệnh nhân ung thư về BV Chợ Rẫy trị

Đời sống & Lao động | 21:41 14/08/2018

Ông T. qua Singapore điều trị khối u thực quản và sau khi được hóa trị đã được bác sĩ khuyên về BV Chợ Rẫy điều trị vì chi phí thấp và kỹ thuật đảm bảo. Hiện ông T đã được phẫu thuật thành công, sắp xuất viện.

Ngày 14-8, TS-BS Lâm Việt Trung – Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa BV Chợ Rẫy cho biết BV vừa lần đầu tiên ứng dụng phẫu thuật robot điều trị cho bệnh nhân bị ung thư thực quản kết hợp với đại tràng. Bác sĩ Singapore khuyên bệnh nhân ung thư về BV Chợ Rẫy trị  - ảnh 1

Ông T. có thể được xuất viện trong 1-2 ngày tới. Ảnh: HL

Bệnh nhân là ông Trần Văn T. (58 tuổi, ngụ tại Vũng Tàu), năm 2017 phát hiện khối u thực quản nên đã sang Singapore hóa trị. Trong quá trình điều trị, phát hiện bệnh nhân có thêm khối u đại tràng ngang. Tại đây, ông T. đã được khuyên quay về BV Chợ Rẫy điều trị vì chi phí thấp hơn và kỹ thuật đảm bảo.

Tại BV Chợ Rẫy, ông T. đã được phẫu thuật cắt thực quản bằng phương pháp nội soi ngực phải với hỗ trợ của robot Da Vinci và cắt đại tràng ngang kèm theo. Sau 7 giờ phẫu thuật bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm và có chuyển biến tốt.

Hiện tại bệnh nhân đã có thể nói chuyện bình thường, ăn uống tốt và không có biến chứng gì. “Có một số trường hợp mổ xong bị khan tiếng, mất tiếng nhưng ca này bệnh nhân nói chuyện bình thường. Dự kiến có thể xuất viện sau 1-2 ngày nữa”, BS Trung chia sẻ.

 Bác sĩ Singapore khuyên bệnh nhân ung thư về BV Chợ Rẫy trị  - ảnh 2
Robot đang phẫu thuật ung thư thự quản kết hợp đại tràng cho ông T. Ảnh: HL

Thông tin thêm, bác sĩ Trung cho biết ung thư thực quản là loại ung thư có độ ác tính cao, thường phát hiện muộn. Do di căn hạch rộng nên phẫu thuật phức tạp phải nạo hạch ở cả 3 vùng cổ ngực, bụng mới triệt để. Dấu hiệu của bệnh này là hút nhiều thuốc và ăn hay nghẹn.

Những người ăn nhiều thực phẩm lên men như dưa chua, kim chi hay sống trong môi trường ô nhiễm, có kim loại nặng thường dễ bị mắc bệnh này.

Hiện tại việc phẫu thuật bằng robot chưa được BHYT chi trả nên kinh phí khá cao, một ca mổ ước chừng khoảng 100 triệu đồng.

Theo plo.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO