Bài toán tuổi hưu

Mỗi tuần một chuyện | TS. Nguyễn Sĩ Dũng | 10:48 10/05/2019

LDNA+ Kéo dài tuổi về hưu thêm 5 năm đối với nữ và 2 năm đối với nam là một trong những chính sách lập pháp được đưa ra lấy ý kiến nhân dân trong Dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi. Như vậy, tuổi nghỉ hưu sắp tới sẽ là 60 tuổi đối với lao động nữ và 62 tuổi đối với lao động nam. Chưa cần phải được ai cho ý kiến cả, thì chúng ta cũng dễ dàng đoán ra là về cơ bản những người có chức, có quyền sẽ ủng hộ chính sách nói trên, còn những người phải lao động nặng nhọc - sẽ phản đối.

 

Tìm kiếm một sự đồng thuận xã hội cho chính sách kéo dài tuổi về hưu vì vậy quả thật sẽ không dễ dàng. Thế nhưng, trong tình hình hiện nay, kéo dài tuổi về hưu hay không chưa chắc đã là một sự lựa chọn chính sách, mà là một sự bắt buộc khách quan.

Đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu là một vấn đề kỹ thuật. Đóng ít, sống lâu, tiền đâu mà trả. Với việc đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu như hiện nay, quỹ này chắc chắn sẽ vỡ. Dưới đây là những con số cho thấy cái tương lai mờ mịt của Quỹ bảo hiểm xã hội Việt Nam. Với mức đóng bảo hiểm như hiện nay, thì đóng bảo hiểm 20 năm chỉ đủ chi trả cho khoảng 7-8 năm lương hưu. Tuổi về hưu thực tế ở nước ta khá thấp. Trong những năm 2007-2011, tuổi về hưu trung bình là trên 53 (nam là 55, nữ là 51,5).  Như vậy, nhìn chung, lấy mức trung bình cả nam lẫn nữ, chúng ta đóng lương hưu được khoảng trên dưới 29 năm, đủ chi trả cho trên dưới 10 năm. Thế nhưng tuổi thọ trung bình của nước ta đang tăng lên. Theo số liệu của năm 2018, tuổi thọ trung bình của nước ta là 73,5. Số học sơ đẳng cho thấy, chúng ta đang hụt nguồn chi cho khoảng trên dưới 10 năm lương hưu. Thiếu hụt khoảng một nửa nguồn chi! Sự già hoá dân số đang làm cho vấn đề càng trở nên trầm trọng. Nếu năm 2000 chúng ta có 34 người đóng bảo hiểm xã hội/1 người hưởng lương hưu, thì năm 2010 còn 10,7 người đóng bảo hiểm xã hội/1 người hưởng lương hưu và năm 2011 chỉ còn 9,9 người đóng bảo hiểm/1 người hưởng lương hưu. Tỷ lệ này đang tiếp tục thụt giảm đi rất nhanh chóng cùng với tốc độ già hóa dân số.
Giải pháp cơ bản để xử lý việc thiếu hụt quỹ bảo hiểm xã hội là phải tăng thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Nói cách khác là phải kéo dài tuổi về hưu. Như đã nói ở trên, đây là một vấn đề kỹ thuật. Việc trì hoãn không những không làm cho vấn đề biến mất, mà càng chỉ làm cho nó thêm nghiêm trọng mà thôi. Dù không mong muốn, thì sắp tới tuổi về hưu chắc chắn sẽ còn phải tiếp tục phải kéo dài thêm. Nữ 60 tuổi, nam 62 tuổi về hưu có vẻ chỉ là bước khởi đầu của quá trình này.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO