Bám đuổi hải quân Trung Quốc, Mỹ hành động "chưa từng có trong lịch sử"

Thời sự | 14:24 05/12/2019

Nhằm bám đuổi năng lực của hải quân Trung Quốc, hải quân Mỹ đã chốt bản hợp đồng đắt đỏ nhất từ trước tới nay trị giá 22 tỷ USD để đóng thêm 9 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia.

Theo CNN, hôm 2/12, hải quân Mỹ đã trao bản hợp đồng trị giá hơn 22 tỷ USD cho Tập đoàn General Dynamics Electric Boat để đóng mới 9 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia.

Sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của hải quân Trung Quốc khiến Mỹ không khỏi lo ngại. (Ảnh minh họa)

 

Thông tin được trên được công bố sau vài tháng chỉ huy hải quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương cảnh báo về sự hiện diện đông đảo của hải quân Trung Quốc, cùng mối lo Mỹ không có đủ tàu ngầm để đối phó với hải quân Trung Quốc.

Theo ông Carl Schuster, cựu quan chức tại Trung tâm Tình báo chung thuộc Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, “bản hợp đồng 22 tỷ USD đánh dấu phản ứng mới nhất của hải quân Mỹ trước sức mạnh quân sự ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc, cũng những hành động hung hăng của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương”.

“Hải quân Trung Quốc ngày càng hùng mạnh cả về năng lực và số lượng, do đó hải quân Mỹ cần có phương án phản ứng. Điều này không phải là biến Trung Quốc thành kẻ thù mà những hành động của Trung Quốc cần được giám sát”, ông Schuster nói thêm.  

Các tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia hiện là vũ khí hoạt động dưới biển đảm nhận nhiều nhiệm vụ chủ chốt của hải quân Mỹ. Theo đó, tàu ngầm lớp Virginia có thể chiến đấu chống lại các tàu ngầm của đối phương, các tàu chiến mặt nước và các mục tiêu nằm trên bờ cũng như thực hiện những hoạt động chuyên biệt như thu thập thông tin tình báo và trinh sát.

Hiện 18 tàu ngầm lớp Virginia đã nằm trong biên chế của hải quân Mỹ còn 10 chiếc khác đang được đóng. Ngoài ra, tổng giá trị hợp đồng có thể lên đến hơn 24 tỷ USD nếu hải quân Mỹ tùy chọn đóng thêm tàu thứ 10.

Theo Thiếu tướng hải quân David Goggins, Giám đốc điều hành chương trình tàu ngầm của hải quân Mỹ, đây là “bước tiến lớn đối với năng lực của tàu ngầm hải quân Mỹ”.

Bởi các tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia có độ choán nước là 10.200 tấn so với các tàu ngầm 7.800 tấn hiện thời. Ngoài ra, các tàu ngầm mới cũng sẽ có chiều dài lớn hơn là 140 m so với 114 m như hiện nay. Đáng nói, các tàu ngầm lớp Virginia có khả năng phóng 40 tên lửa hành trình Tomahawk trong các đợt không kích thay vì 12 tên lửa như các tàu ngầm hiện nay. Đặc biệt, nhờ khả năng tái tạo nước và oxy, các tàu ngầm lớp Virginia có thể hoạt động trong tình trạng chìm hoàn toàn dưới mặt nước suốt nhiều tháng trong một lần làm nhiệm vụ.

Cũng theo CNN, các tàu ngầm lớp Virginia sẽ được đóng tại Tập đoàn General Dynamics Electric Boat ở thành phố Groton thuộc bang Connecticut của Mỹ cùng với nhà thầu phụ Huntington Ingallls Industries.

Theo thượng nghị sĩ Jack Reed, thành viên cấp cao của Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, bản hợp đồng đóng 9 tàu ngầm lớp Virginia sẽ giúp tạo công việc ổn định cho 4.000 công nhân tại xưởng đóng tàu của Tập đoàn General Dynamics Electric Boat trên đảo Rhode trong những năm tới.

Trong khi 9 tàu ngầm lớp Virginia sẽ được chuyển giao cho hải quân Mỹ trong thời gian tới, thì chiếc tàu ngầm lớp Virginia đầu tiên đã được bàn giao cho hải quân Mỹ vào năm 2004. Ngoài ra, các tàu ngầm lớp Virginia cũng sẽ thay thế cho một số tàu ngầm lớp Los Angeles hoạt động trong lực lượng hải quân Mỹ từ thập niên 70 và giờ đã lỗi thời.

Hải quân Mỹ cho biết, các tàu ngầm lớp Virginia mới sẽ được bàn giao trong khoảng thời gian từ năm 2025 – 2029.

Thế cân bằng hải quân ở Thái Bình Dương

Các chuyên gia nhận định, Mỹ đang đối mặt với những áp lực chưa từng có ở Thái Bình Dương mà chủ yếu đến từ hải quân Trung Quốc. Bởi hải quân Trung Quốc đang chiếm ưu thế cả về số lượng và chất lượng hạm đội tàu ngầm.

Tàu hộ vệ Trung Quốc phóng tên lửa trong đợt tập trận trên biển Hoa Đông. (Ảnh: Weibo)

 

Bản báo cáo về sức mạnh quân đội Trung Quốc hồi tháng Năm của Bộ Quốc phòng Mỹ từng nhấn mạnh rằng, hải quân Trung Quốc sẽ sở hữu từ 65 – 70 tàu ngầm vào năm 2020.

Theo dự đoán, trong 5 năm nữa, Trung Quốc sẽ  sở hữu những tàu ngầm hạt nhân hiện đại tương tự tàu ngầm lớp Virginia của hải quân Mỹ.

Một bản báo cáo hồi tháng Tám của các nhà nghiên cứu ở Australia cũng đã đặt câu hỏi đối với năng lực của Mỹ trong việc theo kịp sự hiện đại của quân đội Trung Quốc, đồng thời cảnh báo Washington đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng “phá sản chiến lược”.

Ngoài ra, bản báo cáo từ Trung tâm nghiên cứu Mỹ tại Đại học Sydney cũng cảnh báo về gánh nặng đối với lực lượng tàu ngầm tấn công của hải quân Mỹ.

“Đơn giản khi môi trường trên mặt biển ngày càng trở thành nguy hiêm do Trung Quốc cho triển khai các tên lửa hành trình, vũ khí siêu thanh và các hệ thống phòng không, cuộc chiến dưới mặt nước của Mỹ sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với cán cân sức mạnh trong khu vực”, bản báo cáo viết.

Phát biểu tại Quốc hội Mỹ hồi đầu năm nay, Đô đốc Philip Davidson, người đứng đầu Bộ Chỉ huy khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ ở Hawaii từng nhấn mạnh rằng, hoạt động của các tàu ngầm tới từ 3 đối thủ của Mỹ là Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2008.

Minh Thu (lược dịch)

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO