Bán đất, bán luôn cả lối đi của dân

Thời sự | Tiến Đông | 10:43 28/02/2019

LDNA+ Anh Trần Văn Tuấn (Diễn Yên, Diễn Châu), được bố mẹ (đã mất) để lại cho thửa đất, nay anh có nhu cầu xây dựng nhà thờ để thờ tự, thì không còn đường để vào, bởi ngõ vào khu đất đã bị chính quyền địa phương bán cho người khác. Sự việc kéo dài nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Anh Trần Văn Tuấn có bố mẹ là ông Trần Văn Tý và bà Trương Thị Tuyết. Năm 1982 sau khi đi bộ đội về, ông Tý đã ra khai hoang mảnh đất tại khu vực xóm 9, xã Diễn Yên và xây dựng nhà cửa. Sau đó ông lập gia đình với bà Trương Thị Tuyết và sinh được 2 người con. Năm 1988-1989 cả ông Tý và bà Tuyết đều bị bệnh hiểm nghèo và qua đời. Lúc này 2 người con của ông Tý còn nhỏ, người con lớn sinh năm 1986 là Trần Văn Tuấn được gửi vào Làng trẻ mồ côi SOS (TP. Vinh), người con thứ 2 sinh năm 1988 sau khi được họ hàng nuôi dưỡng đã mất khi còn nhỏ.
Khi ông Tý và bà Tuyết còn sống, 3 mặt của thửa đất của ông bà đều giáp với các hộ gia đình khác và sử dụng ổn định, riêng mặt phía Đông là thửa đất nông nghiệp và gia đình ông Tý mở lối đi tại phía này. Đến năm 1995-1996, HTX Yên Lý Ngoại đã bán thửa đất nông nghiệp phía Đông, đồng thời bán luôn cả lối vào khu đất của nhà ông Tý cho 2 hộ gia đình (năm 2004-2005 2 gia đình này đã được cấp giấy CNQSDĐ). Một thời gian sau, khi Trần Văn Tuấn đã lớn, mong muốn xây dựng ngôi nhà để thờ tự trên khuôn viên thửa đất bố mẹ để lại, thế nhưng Tuấn chỉ biết đứng bên ngoài nhìn vì lối đi đã bị chính quyền địa phương bán mất.

ldna_ban-dat.jpg

Chính vì việc không có lối vào khu đất của bố mẹ, Trần Văn Tuấn đã làm đơn kiến nghị gửi chính quyền địa phương các cấp. Đầu tháng 1/2017, đại diện Sở TN&MT cùng UBND huyện Diễn Châu, UBND xã Diễn Yên đã làm việc và thống nhất phương án mở lối đi vào khu đất cho gia đình anh Tuấn. Ngày 21/3/2017, UBND huyện Diễn Châu đã có văn bản giao cho UBND xã Diễn Yên làm việc với các hộ dân xung quanh thửa đất của ông Tý để thống nhất mở lối đi vào. Nếu các hộ dân xung quanh không thống nhất thỏa thuận mở lối đi vào thì UBND xã Diễn Yên làm việc với anh Tuấn để thống nhất phương án đổi đất theo quy định.
Sau khi nhận được chỉ đạo của UBND huyện Diễn Châu, UBND xã Diễn Yên đã làm việc với các hộ dân xung quanh để thương lượng việc mở lối đi vào thửa đất. Sau đó, hộ ông Hoàng Văn Hà (đây là hộ tiến hành khai hoang cùng thời điểm với ông Trần Văn Tý), đã chấp nhận cho mở lối đi có chiều rộng 3m, nhưng yêu cầu phải chi trả cho gia đình ông 60 triệu đồng. Phía UBND xã Diễn Yên sau đó đã trả lời huyện Diễn Châu rằng xã không có kinh phí để thực hiện chi trả cho việc mở lối đi. Vì thế UBND huyện Diễn Châu đã gửi văn bản yêu cầu anh Trần Văn Tuấn chi trả số tiền trên. Do không nhất trí với yêu cầu này từ phía chính quyền địa phương nên mọi chuyện đã không được giải quyết.
Ông Trương Văn Lợi - người được ủy quyền của anh Tuấn để làm các thủ tục, cho biết: Việc UBND huyện Diễn Châu yêu cầu gia đình phải trả tiền để mở lối đi vào khu đất là hết sức vô lý, bởi vì chính quyền địa phương là người bán đất bịt lối đi chứ không phải gia đình bán. Và ai là người bán đất lấy tiền thì người đó phải mở lại.
Ngày 14/1/2019, Sở TN&MT sau khi kiểm tra, rà soát nội dung kiến nghị của ông Lợi đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh. Văn bản này nói rõ thửa đất mà phía ông Lợi yêu cầu mở lối đi chưa được cấp giấy CNQSDĐ. Tại sổ mục kê của xã Diễn Yên, thể hiện thửa đất mang số 517, tờ bản đồ số 109-62, có diện tích 819m2, mang tên Trần Tý. Đây là thửa đất hoang và đã được ông Trần Văn Tý khai hoang sử dụng từ năm 1982, sau đó ông Tý lấy vợ là bà Trương Thị Tuyết (em gái ông Lợi). Sở TN&MT cũng đã khẳng định việc năm 1996, HTX Yên Lý Ngoại đã bán 2 thửa đất liền kề phía Đông thửa đất của ông Tý để lại và UBND huyện Diễn Châu cấp giấy CNQSDĐ cho các hộ gia đình, nhưng lại không trừ phần diện tích đường đi vào thửa đất của ông Tý là không đảm bảo đúng theo quy định tại Khoản 3, Điều 280 quyền về lối đi qua bất động sản liền kề, của Bộ luật Dân sự năm 1995.
Chính vì thế Sở TN&MT đã kiến nghị UBND tỉnh giao cho UBND huyện Diễn Châu và UBND xã Diễn Yên mở lối đi vào thửa đất cho gia đình anh Tuấn, đồng thời chính quyền địa phương phải chịu kinh phí bồi thường cho gia đình có đất liền kề mà không được yêu cầu anh Tuấn chi trả, hoặc bố trí đất tái định cư cho gia đình anh Tuấn. Căn cứ ý kiến của Sở TN&MT, ngày 29/1/2019 UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Diễn Châu thực hiện và có kết quả báo cáo trước ngày 10/3/2019. Mặc dù vậy, đến nay đã 1 tháng trôi qua nhưng việc mở lối đi cho gia đình anh Tuấn vẫn chưa được thực hiện.
Ông Dương Đăng Hoàng - Chủ tịch UBND xã Diễn Yên cho biết: Xã vừa nhận được văn bản chỉ đạo của cấp trên, trong tuần này sẽ tiến hành làm việc lại với các hộ dân liền kề và phía đại diện gia đình anh Tuấn để thống nhất phương án thực hiện.
Ông Phan Xuân Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho rằng: Ban đầu UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo chính quyền địa phương phải mở lối đi nhưng không nói rõ kinh phí mở lối đi do bên nào chịu, nay đã có ý kiến chỉ đạo rõ ràng thì địa phương sẽ phải thực hiện. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là kinh phí để chi trả sẽ được lấy từ ngân sách hay các nguồn nào khác của địa phương thì vẫn chưa xác định được.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO