Bán đất công phải tuân thủ luật tài sản công

Thời sự | Phạm Việt Thắng | 09:22 16/06/2017

LDNA+ Sau khi Báo Lao động Nghệ An đăng bài “Bán đất công thuộc trụ sở cũ của Cục thuế và UBND phường Hồng Sơn: Trái quy định, giá bèo bọt”, UBND tỉnh đã có công văn trả lời. Tuy nhiên, các nội dung trả lời trong công văn này không thuyết phục, và có vẻ như công văn này muốn bỏ qua các quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước - một đạo luật quan trọng trong việc xử lý tài sản nhà nước.

Công văn trả lời Báo Lao động Nghệ An của UBND tỉnh

Trước hết Báo Lao động Nghệ An khẳng định, cơ sở nhà đất số 66 đường Nguyễn Thị Minh Khai - TP. Vinh (trụ sở cũ của Cục thuế Nghệ An) là tài sản nhà nước, được Bộ Tài chính điều chuyển cho UBND tỉnh Nghệ An quản lý. Do vậy, mở đầu Công văn số 4092/UBND-NN, UBND tỉnh cho rằng “việc bán tài sản trên đất và giao đất” là không chính xác. Mà việc chuyển quyền sở hữu tài sản này (gồm tài sản trên đất và đất) là thực hiện việc bán tài sản nhà nước.
Tại Công văn số 7391/UBND-CN ngày 29/11/2011, về việc xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ để bán cơ sở nhà đất nói trên, chính Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nói rõ: “Kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép bán tài sản (bao gồm tài sản trên đất và quyền sử dụng đất) để thực hiện dự án theo quy hoạch bằng phương thức bán chỉ định (áp dụng điểm C, Khoản 2 - Điều 20 - Nghị định 52/2009/NĐ-CP ngày 3/6/2011 của Chính phủ).
Trong công văn trả lời báo, UBND tỉnh đã liệt kê một số văn bản để cho rằng đã có sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền. Chúng tôi xin khẳng định, ngoài Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước không cho phép bán chỉ định, thì Thủ tướng Chính phủ cũng không có ý kiến cho phép tỉnh Nghệ An được bán chỉ định khu đất nói trên:
- Sau ba lần Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, ngày 15/5/2012, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 3365/VPCP-KTN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải. Theo đó, Phó Thủ tướng không có ý kiến đồng ý cho UBND tỉnh Nghệ An bán chỉ định cơ sở nhà đất nói trên, mà yêu cầu thực hiện “theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước”.
Khoản 1 - Điều 20 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 3/6/2009, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, nói rõ: “Việc bán tài sản nhà nước được thực hiện bằng phương thức đấu giá công khai theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; trừ các trường hợp được bán chỉ định tại khoản 2 điều này”. Trong lúc, việc bán cơ sở nhà đất tại số 66 đường Nguyễn Thị Minh Khai không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2, với mục đích như: xã hội hóa giáo dục, y tế, dạy nghề, văn hóa…
Khoản 3 - Điều 20 Nghị định 52/2009/NĐ-CP quy định: Các trường hợp khác theo quy định của Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ.
Tuy nhiên, như đã dẫn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã không có ý kiến cho phép UBND tỉnh Nghệ An được bán cơ sở nhà đất nói trên theo phương thức chỉ định.
- Tại Công văn số 4696/BTC-QLCS ngày 9/4/2012, Bộ Tài chính đã viện dẫn Điều 37 Luật Đất đai về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của UBND tỉnh để tham mưu cho Văn phòng Chính phủ. Nhưng, cơ sở nhà đất tại số 66 đường Nguyễn Thị Minh Khai là tài sản nhà nước, do vậy việc bán cơ sở này phải tuân thủ theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, Nghị định 52/2009/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 245/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính; Luật Đất đai chỉ là pháp luật liên quan.
- Ngoài ra, khi UBND tỉnh có các quyết định ghi rõ tên nhà đầu tư để thực hiện dự án Trung tâm thương mại, chung cư cao cấp và nhà phố thương mại tại số 66 đường Nguyễn Thị Minh Khai - TP.Vinh là Chi nhánh Công ty CP Đông Á, Sở Tài chính đã có Công văn số 1738/STC-QLG&CS ngày 12/9/2011, khẳng định “trụ sở này (bao gồm tài sản trên đất và đất) được bán theo hình thức đấu giá”. Tại Công văn số 6801/UBND-CN ngày 9/11/2011, trả lời Sở Tài chính, Phó Chủ tịch Thái Văn Hằng yêu cầu “bán đấu giá tài sản nhà nước (gồm tài sản trên đất và đất)”. Ngày 13/5/2013, tại cuộc họp của Hội đồng định giá đất, ông Võ Hồng Dương - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, thành viên hội đồng định giá đất, không những không ký biên bản mà còn đề nghị bán đấu giá khu đất nói trên theo quy định.
Đặc biệt, Khoản 1 Điều 7 Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ, quy định: “Việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, công ty nhà nước quy định tại Khoản 4 Điều 5, Khoản 3 Điều 6 Quyết định này được thực hiện thông qua hình thức đấu giá theo quy định của pháp luật về bán đấu giá”.
Công văn trả lời báo của UBND tỉnh cũng cho rằng, việc xác định giá khu đất số 66 đường Nguyễn Thị Minh Khai - TP. Vinh là sát giá thị trường - 90.000.000 đồng/m2. Nhưng theo tài liệu và thông tin từ Chi cục Thuế TP. Vinh thì, khu đất này được giao cho Chi nhánh Công ty CP Đông Á thành 2 đợt. Đợt 1 giao 1.290m2. Đợt này Chi nhánh Công ty CP Đông Á chỉ phải nộp vào ngân sách 8.786.835.000 đồng. Tính ra, mỗi mét vuông đất bám mặt đường Nguyễn Thị Minh Khai giao đợt này, nhà nước chỉ thu được 6,8 triệu đồng.

Với 1.290m2 đất mặt đường Nguyễn Thị Minh Khai, Chi nhánh Công ty CP Đông Á chỉ phải nộp gần 8,8 tỷ đồng. Tính ra mỗi m2 nhà nước chỉ thu đươc 6,8 triệu đồng

Đợt 2, Chi nhánh Công ty CP Đông Á được giao 3.870,3m2, trong đó số diện tích có thu tiền sử dụng đất là 1.489,6m2. Số tiền phải nộp vào ngân sách là gần 26 tỷ đồng. Tính ra, mỗi mét vuông đất giao ở lần thứ hai này, nhà nước chỉ thu được hơn 17 triệu đồng.
Chúng tôi rất lấy làm khó hiểu là tại sao, với giá thị trường 90 triệu đồng/m2, lẽ ra nhà nước phải thu về 250 tỷ đồng, nhưng tại sao không đấu giá để làm lợi cho nhà nước mà người ta lại cố bán chỉ định, để chỉ thu được gần 35 tỷ đồng. Và trong số gần 35 tỷ đồng bèo bọt ấy, tính đến ngày 31/5/2017, Chi nhánh Công ty CP Đông Á vẫn đang nợ gần 26 tỷ đồng.
  • Trái quy định, giá bèo bọt
    LDNA+ Đường Nguyễn Thị Minh Khai là một trong những con đường đẹp nhất TP. Vinh, có giá trị thương mại lớn. Cùng thời điểm, giá đất ở đường này không thấp hơn 100 triệu đồng/m2, thế nhưng Chi nhánh Công ty CP Đông Á lại được mua với giá chỉ định, rẻ mạt đến không ngờ. Đó là chưa kể việc mua bán này vi phạm nghiêm trọng Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; phớt lờ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
    Thời sự3 năm trước - Phạm Việt Thắng

(4) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO