Bao giờ được thực hiện?

Đời sống & Lao động | Hà An | 09:28 20/09/2019

LDNA+ Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 quy định: Người lao động có hợp đồng lao động từ 1 - 3 tháng được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018). Tuy nhiên, hiện lao động hợp đồng vị trí nấu ăn tại các trường mầm non công lập trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được hỗ trợ đóng BHXH theo quy định.

 
Nuôi dưỡng trẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng ở bậc học mầm non. Trong đó, một trong những người trực tiếp chịu trách nhiệm là các lao động nấu ăn - “cô nuôi” trong trường học. Tuy nhiên, lao động nấu ăn tại các trường chủ yếu được hợp đồng, thuê khoán nên ngoài khoản tiền lương họ không có bất kỳ chế độ nào khác và đa số không được tham gia đóng BHXH, BHYT. Một số ít lao động tham gia đóng bảo hiểm tự nguyện thì không được hưởng các chế độ nghỉ thai sản, ốm đau… như đối tượng được đóng bảo hiểm bắt buộc.

Các nhân viên nấu ăn chế biến thức ăn cho học sinh tại Trường Mầm non Diễn Phúc (Diễn Châu) - Ảnh: Hà An

 

Khoản 1, Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 quy định: Người lao động có hợp đồng lao động từ 1 - 3 tháng được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018). Theo đó, lao động nấu ăn tại các cơ sở mầm non là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, tại Nghệ An, hiện đội ngũ lao động nấu ăn chưa được hỗ trợ tham gia BHXH theo quy định, nên nhiều cá nhân bày tỏ sự lo lắng và nguyện vọng được đảm bảo quyền lợi để yên tâm công tác.
Chị Nguyễn Thị Hường, một lao động có thâm niên nấu ăn chia sẻ: Một ngày làm việc của chúng tôi bắt đầu từ 6 giờ sáng, kết thúc lúc 17 giờ chiều. Buổi sáng chúng tôi nhận thực phẩm đưa vào sơ chế, nấu nướng. Khoảng 10 giờ dọn bữa trưa cho trẻ. Sau đó là dọn dẹp và tất bật chuẩn bị bữa phụ buổi chiều. Công việc bận rộn nhưng ngoài mức lương được hưởng là 2,5 triệu đồng/tháng, chúng tôi không có thêm khoản phụ cấp nào và không được hỗ trợ đóng BHXH như quy định.
Chị Phan Thị Thương được hợp đồng vị trí nấu ăn tại một trường mầm non tại TP. Vinh từ năm 2014, với mức lương 2.000.000 đồng/tháng (3 tháng hè không được hưởng lương) và không được nộp BHXH. Từ năm học 2017 - 2018, chị được tăng lương lên 2.500.000 đồng/tháng. Chị Thương nói: Lương theo hợp đồng thấp, lại không được nộp BHXH nên thời gian nghỉ sinh tôi không có chế độ thai sản gì. Nay được biết nhà nước có chính sách hỗ trợ BHXH đối với lao động hợp đồng ngắn hạn, trong đó có đối tượng lao động nấu ăn trong các trường học công lập, tôi mong muốn được sớm giải quyết để đảm bảo quyền lợi chính đáng.

Giờ ăn của học sinh Trường Mầm non Châu Tiến (Quỳ Hợp)

 

Theo tìm hiểu, hợp đồng lao động nấu ăn tại các trường học thường là hợp đồng thời vụ trong 9 tháng của năm học, trừ 3 tháng nghỉ hè. Nguyên nhân khiến các trường mầm non công lập chưa thực hiện được việc hỗ trợ tham gia BHXH cho lao động nấu ăn là do đối tượng trên không được bố trí chỉ tiêu biên chế.
Theo Thông tư liên tịch số 06 của Bộ GD&ĐT - Bộ Nội vụ ngày 16/3/2015 quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập, không có vị trí việc làm đối với lao động nấu ăn. Vì vậy, việc ký kết hợp đồng là thỏa thuận giữa lao động nấu ăn và phụ huynh, số tiền chi trả do cha mẹ học sinh đóng góp, ngân sách không có khoản nào quy định cho vị trí lao động nấu ăn. Nói cách khác, các trường không được ký hợp đồng lao động mà chỉ thực hiện thoả thuận khoán việc rồi thu tiền của phụ huynh để trả tiền nấu ăn cho các “cô nuôi”.
Vì vậy, cần quyết định lại mức thu với phụ huynh mới có nguồn để hỗ trợ cho lao động nấu ăn. Bên cạnh đó, Chỉ thị số 293/CT-UBND ngày 30/11/2017 của UBND tỉnh về công tác tổ chức bộ máy, biên chế, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị nêu rõ: “Bảo hiểm xã hội không thu các loại bảo hiểm đối với lao động hợp đồng do thủ trưởng đơn vị hoặc cơ quan cấp trên trực tiếp của đơn vị sự nghiệp ký trong các đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm một phần chi thường xuyên và đơn vị sự nghiệp công do ngân sách nhà nước đảm bảo chi (trừ đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, đơn vị sự nghiệp công tự đảm bảo chi thường xuyên và đối tượng quy định tại tiết b, tiết c điểm 5 văn vản này)”.

Hiện lao động nấu ăn tại các trường mầm non công lập trên địa bản tỉnh chưa được hỗ trợ đóng BHXH theo quy định

 

Vừa qua, BHXH Nghệ An đã thực hiện rà soát và thống kê số hợp đồng lao động nấu ăn, bảo vệ tại các trường mầm non công lập. Cụ thể: Trên địa bàn toàn tỉnh có 3.201 người, trong đó 2.627 người chưa đăng ký tham gia BHXH. Tại TP. Vinh, năm học 2018 - 2019, theo Quyết định số 5809/QĐ-UBND của UBND thành phố Vinh về dự toán kinh phí bán trú của các trường mầm non công lập trên địa bàn, quy định tổng số người nấu ăn được phê duyệt theo quyết định là 210 người. Tại thị xã Thái Hòa, danh sách nhân viên hợp đồng thuê khoán nấu ăn bậc mầm non năm học 2018-2019 là 81 người… Mức lương trả cho lao động hợp đồng vị trí nấu ăn trong các trường mầm non công lập thường dao động từ 1,5 đến hơn 3 triệu đồng/tháng.
Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã có Công văn 4618/UBND-VX về việc xử lý vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH cho người lao động, giao BHXH tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở Nội vụ xử lý vấn đề vướng mắc trong việc thực hiện chính sách BHXH đối với lao động hợp đồng nấu ăn, bảo vệ tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh.
Ông Ngô Tất Tiềm - Phó Trưởng phòng Tổ chức biên chế và tổ chức phi Chính phủ (Sở Nội vụ) cho biết: Hiện, cơ quan BHXH tỉnh và Sở Nội vụ đã làm việc và đi đến thống nhất phương án cụ thể. Theo đó, UBND tỉnh đã có Công văn số 1216/UBND-VX ngày 9/3/2015 giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh xem xét và giải quyết các nội dung liên quan đến thuê khoán người nấu ăn trong các trường mầm non công lập như: Định mức thu tiền nấu ăn, tiêu chuẩn, đối tượng hợp đồng lao động nấu ăn, chế độ chính sách cho người nấu ăn…
Sau khi Sở GD&ĐT tham mưu UBND tỉnh ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các nội dung liên quan đến thuê khoán người nấu ăn nêu trên, Sở Nội vụ, Sở Tài chính, BHXH tỉnh và UBND cấp huyện sẽ cùng phối hợp với Sở GD&ĐT triển khai các văn bản của UBND tỉnh về thực hiện chính sách BHXH cho người lao động.
Được biết, nguồn kinh phí chi trả cho hợp đồng lao động nấu ăn tại các trường học được thu từ phụ huynh nên nhiều nội dung liên quan đến việc thuê khoán người nấu ăn như định mức thu tiền nấu ăn, chế độ chính sách cho người nấu ăn… cần được HĐND các cấp (tùy theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT) xem xét và thông qua.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO