Bảo hiểm xã hội... vào chợ

Đời sống & Lao động | 09:05 13/08/2018

LDNA+ Cán bộ BHXH tỉnh đến từng gian hàng, gặp gỡ từng tiểu thương để trò chuyện, tư vấn về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Đây là lần đầu tiên hoạt động tuyên truyền lưu động được tổ chức tại các khu chợ, mang lại hiệu quả thiết thực cho bà con.

 
Trong tiết hè gay gắt, cầm trên tay những tập tờ gấp, thư ngỏ tuyên truyền, các cán bộ thuộc cơ quan BHXH tích cực tiếp cận từng người dân để tư vấn, giải đáp về nghĩa vụ, quyền lợi tham gia chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đặc biệt là chính sách BHXH tự nguyện. Phần lớn tiểu thương buôn bán tự do tại các chợ, rất ít người có chế độ hưu trí hoặc tham gia đóng BHXH, BHYT. Các tiểu thương lại bận rộn buôn bán nên thường không có thời gian tìm hiểu, tiếp cận với chính sách BHXH, BHYT. Nhiều người còn nhầm lẫn giữa BHXH với bảo hiểm nhân thọ của các doanh nghiệp. Vì vậy, các câu hỏi liên quan đến điều kiện, mức đóng, các chế độ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện và chính sách liên quan đến BHYT được người dân quan tâm nhất. Sự cởi mở, cách trò chuyện gần gũi của các tuyên truyền viên khiến buổi tư vấn trở nên rôm rả.

Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho tiểu thương tại chợ Vinh... - Ảnh: Hà An

... và chợ Ga Vinh

 

Chị Nguyễn Thị Lan - tiểu thương ở chợ Hưng Dũng chia sẻ: Loại hình bảo hiểm nhân thọ tôi được mời chào thường xuyên, còn BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu thì đây là lần đầu tiên tôi được tư vấn cụ thể. Trước đó, tôi vừa được tư vấn về 1 gói bảo hiểm thương mại với mức đóng khoảng 20 triệu đồng/năm trong vòng 15 năm. Nhưng, nghe cán bộ BHXH tỉnh phân tích về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, với mức đóng linh hoạt tùy điều kiện kinh tế từng giai đoạn, tôi đang suy nghĩ sẽ đóng BHXH tự nguyện để khi về già có sổ hưu, có BHYT ổn định hơn.
Những câu hỏi liên tục được gửi đến các thành viên của tổ tuyên truyền lưu động. Vì cuộc sống mưu sinh tất bật, nhiều người có tâm lý “ốm đau mặc trời” nên chưa hăng hái tham gia chính sách BHYT. Vừa nghiên cứu tờ gấp, bà Lê Thị Mai (tiểu thương ở chợ Ga) vui vẻ khi biết những ưu đãi về mức đóng của BHYT hộ gia đình (chỉ 62.550 đồng/tháng với người thứ nhất và giảm dần số tiền đóng với những thành viên khác). “Rút kinh nghiệm từ vài lần ốm đau phải đi chữa bệnh nhưng không có BHYT hỗ trợ, tôi đã mua ngay BHYT cho bản thân. Giờ biết thêm chính sách ưu đãi này, tôi sẽ bảo các con cùng mua để tiết kiệm và yên tâm hơn”, bà Mai nói.
Sau buổi đối thoại, họ tên, số điện thoại của nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT nơi người dân cư trú cũng được cung cấp để người dân tiếp cận, tham gia BHXH, BHYT khi có nhu cầu. Với mục tiêu “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, những cán bộ BHXH tỉnh cố gắng cung cấp những thông tin mới, cụ thể của các chính sách BHXH, BHYT để người dân hiểu và tham gia dễ dàng. Anh Hoàng Quang Phúc - Bí thư Chi đoàn BHXH tỉnh cho biết: Thông qua việc tuyên truyền lưu động, chúng tôi muốn chuyển tải thông tin đúng, đủ đến bà con nhân dân trong bối cảnh mạng internet xuất hiện nhiều bài viết so sánh về BHXH và bảo hiểm thương mại chưa đúng sự thật, khiến nhiều người dân hoang mang, qua đó phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Trong các buổi đối thoại, có một điều đáng mừng là bà con tiểu thương đều lắng nghe kỹ lưỡng và chủ động lấy số điện thoại của nhân viên đại lý thu để tiếp tục tìm hiểu khi có nhu cầu.
Trong tháng Bảy, BHXH tỉnh đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực tiếp, phát tờ gấp, thư ngỏ với nội dung “Những điều cần biết về BHXH tự nguyện” cho hàng trăm người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm dịch vụ việc làm (25/7) và các khu chợ như: chợ Vinh (14/7), chợ Ga (21/7), chợ Hưng Dũng (28/7)...

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO