Bảo kê hay chống lưng cũng chỉ vì lợi ích nhóm

Đời sống & Lao động | Trí Dũng | 09:29 03/04/2017

LDNA+ “Cát tặc” lộng hành đến mức cả gan dám đe dọa từ Chủ tịch UBND tỉnh đến nhiều cán bộ ban, ngành của tỉnh Bắc Ninh.

Vụ việc được bắt đầu từ việc tỉnh Bắc Ninh kiên quyết dừng dự án nạo vét khơi thông luồng đường thủy nội địa (ĐTNĐ) kết hợp tận thu sản phẩm cát trên sông Cầu, đoạn chảy qua tỉnh Bắc Ninh do Cục ĐTNĐ thuộc Bộ Giao thông Vận tải chủ trì. Nói về dự án này, UBND tỉnh Bắc Ninh đã khẳng định sông Cầu vẫn rất sâu, chẳng việc gì phải nạo vét cả. Nếu tàu thuyền nào mắc cạn, thì tỉnh Bắc Ninh sẵn sàng bỏ ngân sách của tỉnh ra để kéo. Nhưng Cục ĐTNĐ thì vẫn một mực khẳng định có nhiều điểm cạn và vẫn quyết tiến hành cho tàu thuyền vào nạo vét cát. Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết có lúc, có ngày có đến hàng chục tàu thuyền dàn hàng ngang hút cát trên sông cả ngày lẫn đêm, gây sạt lở nghiêm trọng một số điểm ven sông buộc tỉnh phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng để khắc phục sự cố.
Dự án khơi thông luồng lạch ĐTNĐ là một dự án rất bình thường, còn việc “tận thu sản phẩm cát” trong suốt quá trình nạo vét lòng sông chỉ là kết hợp. Đó là câu trả lời và giải thích của Cục ĐTNĐ thuộc Bộ Giao thông Vận tải. Chúng ta nên biết rằng, cát là một thứ tài nguyên quý, việc khai thác cát rất dễ, chi phí đầu tư không tốn kém nhiều nhưng giá trị thu lại được thì siêu lợi nhuận. Vì vậy bọn “cát tặc” cố bám khai thác cát, không riêng gì ở sông Cầu Bắc Ninh, Bắc Giang mà cả con sông lớn khác như: Sông Hồng, sông Đà, sông Mã, sông Lam, sông La… Bình quân mỗi chiếc tàu hút cát một ngày có thể hút được 300m3 cát, giá mỗi m3 cát 200.000 đồng. Như vậy mỗi tàu mỗi ngày thu về từ 50 - 60 triệu đồng mà không phải nộp bất kỳ một thứ thuế gì. Lợi ích này ai hưởng? Thực chất đó là lợi ích của một số nhóm nhỏ, chẳng phải lợi ích cho xã hội, cho người dân. Ngược lại hậu quả để lại là gì? Là gây sạt lở hai bên bờ sông, khiến hàng trăm làng, xã bị hủy hoại, hàng trăm ha đất bãi ven sông bị xói lở mất đất canh tác… Rồi lại lấy tiền thuế của dân lập dự án làm đê, kè ngăn xói lở. Do vậy việc cấp phép các dự án khơi thông kết hợp tận thu cát chính là cơ hội vàng cho bọn “cát tặc” tận thu đến cùng từng hạt cát một cách ồ ạt như lời Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã nói: “Nạo vét, thông luồng kiểu gì mà chỉ lấy cát, còn bùn và rác thì bỏ lại”.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã nói: “Có thể có tình trạng cơ quan chức năng buông lỏng quản lý, bao che, thậm chí có dấu hiệu bảo kê cho tội phạm. Đằng sau các hoạt động khai thác cát trái phép lại có bóng dáng của tội phạm tổ chức bảo kê cho hoạt động này”. Tương tự, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cũng khẳng định có bóng dáng “xã hội đen” đứng đằng sau các chủ tàu khai thác cát trái phép.
Chính vì được bảo kê, chống lưng nên “cát tặc” mới thách thức dư luận, thách thức chính quyền và đến nay đã tới mức đe dọa đến sự an nguy đối với Chủ tịch UBND tỉnh và một số lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Bắc Ninh như vậy.
 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO