Bảo vệ người lao động để tổ chức công đoàn phát triển

Công đoàn | Hoàng Yến | 16:36 14/12/2018

LDNA+ Luôn đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn, giải quyết hài hòa lợi ích của đoàn viên và người lao động, gắn với sự ổn định, phát triển bền vững của doanh nghiệp, đó là những kết quả đáng ghi nhận mà Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã làm được trong thời gian qua.

 
Bảo vệ quyền lợi người lao động
Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã phối hợp với chủ doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc chế độ, chính sách từ việc tham gia xây dựng, soạn thảo nội quy lao động, xây dựng thỏa ước lao động tập thể, đối thoại tại nơi làm việc và triển khai tuyên truyền về chính sách, pháp luật lao động đến người lao động. Vì vậy, người lao động luôn phát huy tốt việc thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc, mọi hoạt động, mọi chính sách đều được chủ sử dụng lao động và đại diện người lao động trong các doanh nghiệp thỏa thuận, thương lượng kịp thời, qua đó những bức xúc, kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động được chủ doanh nghiệp lắng nghe, giải quyết thỏa đáng, xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Phó Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam Trần Thị Nguyệt động viên CNLĐ Công ty TNHH Điện tử BSE đình công trở lại làm việc

 

Công đoàn Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên đã cùng với Ban Giám đốc xây dựng phương án sản xuất, bố trí lao động hợp lý để tạo nguồn thu ổn định cho doanh nghiệp và CNLĐ, việc sản xuất ổn định đem lại nguồn chi trả và thực hiện các chế độ cho CNLĐ được đảm bảo. Mặt khác, Công đoàn Công ty còn tích cực và chủ động đề xuất với lãnh đạo công ty thực hiện các chế độ, chính sách có lợi cho người lao động, như: lương, thưởng, chế độ đào tạo, khám sức khỏe định kỳ, ăn ca... Đặc biệt, đối với lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi chỉ làm việc 7 giờ được tính hưởng lương 8 giờ và được bố trí công việc nhẹ nhàng hơn, có nơi để xe, nơi ăn riêng.
Công đoàn Công ty TNHH Khoáng sản Omya Việt Nam xác định xây dựng thỏa ước lao động tập thể là hết sức cần thiết và thương lượng thêm các điều kiện khác cao hơn luật để đảm bảo cho người lao động về chính sách lao động nói chung, trong đó đặc biệt về nội dung về an toàn lao động. Với đặc thù sản xuất chế biến bột đá làm phát sinh bụi, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động nên công đoàn công ty quan tâm đến cải thiện điều kiện làm việc, thường xuyên bảo dưỡng thiết bị, máy móc, cải tiến hệ thống hút bụi tự động, người lao động được trang bị bảo hộ lao động đúng, đủ về số lượng, chủng loại; đặc biệt công đoàn đã kiến nghị với người sử dụng lao động mua bảo hiểm sức khỏe và tai nạn 24/24h với các mức gói bảo hiểm tùy theo vị trí công việc cho người lao động...
Anh Nguyễn Kế Trung - Công ty CP Nhật Thăng VNT7, cho biết: Tôi bị tai nạn lao động nhưng không được công ty giải quyết chế độ tai nạn lao động thỏa đáng, Công đoàn Khu kinh tế đứng ra bảo vệ quyền lợi cho tôi. Điều tôi cảm thấy ấm lòng là tôi không lẻ loi, đơn độc vì luôn có công đoàn đồng hành, sát cánh cùng tôi.
Chị Ngô Thị Nhung - đoàn viên công đoàn Công ty TNHH MTV Massan MB, chia sẻ: Gia đình tôi có hoàn cảnh khó khăn, nuôi 3 con nhỏ, bé thứ hai bị tim bẩm sinh, 2 bé còn lại bị suy dinh dưỡng nặng, chồng mắc bệnh tim mất sức lao động, nhờ có sự quan tâm, động viên giúp đỡ của Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, Công đoàn Công ty và anh chị em công nhân đã giúp tôi ổn định cuộc sống. Không chỉ riêng tôi, nhiều đoàn viên công đoàn cũng thường xuyên nhận được sự giúp đỡ của tổ chức công đoàn mỗi khi gặp khó khăn. Đối với chúng tôi, công đoàn thực sự là người bạn đồng hành, là mái ấm của người lao động.
Chăm lo đời sống tinh thần
Với đặc thù làm ca kíp, công việc lao động sản xuất hàng ngày vất vả, thời gian làm việc tăng ca nhiều nên người lao động thiếu những sân chơi bổ ích, lành mạnh sau những giờ làm việc. Thấu hiểu điều đó, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã phối hợp cùng các CĐCS triển khai nhiều hoạt động văn hóa thể thao. Đặc biệt, Công đoàn Khu kinh tế đã tổ chức thi trắc nghiệm tìm hiểu pháp luật, chủ đề “Hiểu về quyền của bạn”; giải bóng đá phong trào Khu công nghiệp Nam Cấm; tiếng hát người lao động... đã tạo nên những “bữa ăn tinh thần”, những giây phút thư giãn sau giờ làm việc mệt mỏi, thu hút hàng nghìn lượt công nhân hào hứng tham gia.

Tổ chức sinh nhật và tặng quà sinh nhật cho các đoàn viên có ngày sinh nhật trong quý tại Công ty MNS Nghệ An

Công nhân Công ty TNHH Điện tử BSE đang được công đoàn cơ sở tổ chức giải nhiệt mùa hè 2018

 

Chị Trần Thị Mai - Công ty TNHH Điện tử BSE cho biết: Chúng tôi rất hào hứng tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật, qua những câu hỏi mở về chế độ chính sách liên quan đến người lao động như BHXH, BHYT, BHTN, tiền lương, thai sản... chúng tôi cũng đã hiểu biết thêm những kiến thức về pháp luật lao động để có thể tự bảo vệ quyền lợi cho mình.
Tham dự giải bóng đá Khu kinh tế Đông Nam tổ chức vào tháng 11 vừa qua, anh Nguyễn Thành Luân - Công ty TNHH một thành viên Nhựa Châu Âu phấn khởi nói: Do thu nhập thấp nên chúng tôi không thể thuê sân bãi để chơi thể thao, nên sau thời gian làm việc, về khu trọ chúng tôi chỉ ăn, rồi lại ngủ. Phải nói thật rằng, đời sống văn hóa tinh thần của CNLĐ chúng tôi rất nghèo nàn. Khi được tham gia các hoạt động văn hóa thể thao do công đoàn tổ chức, chúng tôi như “nắng hạn gặp mưa rào”. Công đoàn đã tạo một sân chơi bổ ích, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động, và tôi mong muốn sẽ có nhiều hoạt động văn hóa thể thao để sau đó hăng say làm việc, nâng cao năng suất cũng như tạo sự đoàn kết trong CNLĐ.

Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam Vương An Nguyên trao giải nhì cho đội Công ty TNHH MTV Tôn Hoa Sen Nghệ An và Công ty CP Cơ khí Vinh tại giải bóng đá phong trào KCN Nam Cấm lần thứ nhất năm 2018

Theo chị Lê Thị Hoa - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên: Công đoàn Công ty thường xuyên nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Việc quan tâm, thực hiện tốt các chế độ chính sách và tổ chức các hoạt động vui chơi, văn nghệ thể thao không chỉ giúp công nhân yên tâm công tác mà còn làm cho họ thêm yêu nghề, gắn bó với doanh nghiệp.
Ông Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam, cho biết: Nhận thức rõ vai trò của người lao động đối với sự phát triển lớn mạnh, bền vững của doanh nghiệp và tổ chức công đoàn, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích của đoàn viên.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO