“Bão” vượt biên bán con chưa tan

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 16:11 08/10/2019

LDNA+ Năm ngoái, ở huyện vùng cao Kỳ Sơn, hàng chục trẻ em đỏ hỏn vừa lọt lòng mẹ đã bị bán với giá từ 40 đến 80 triệu đồng. Trước tình hình đó, hiện nay phụ nữ mang thai được chính quyền, công an giám sát từng ngày để họ không tiếp tục sang Trung Quốc bán con.

 
Tiền bán con vẫn như “gió vào nhà trống”
Bản Khơ Mú cuối ngày thấm màn sương chiều bảng lảng, ngồi bó gối trước hiên nhà sàn nhìn ra đám cây rừng trước mặt, Moong Thị B. ở Đỉnh Sơn 1, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn than thở, cũng vì nghèo quá mà phải đi bán con. Hai vợ chồng B. cưới nhau đã 6 năm, tài sản chẳng có gì ngoài căn nhà sàn cũ do bố mẹ để lại. 3 miệng ăn gồm 2 vợ chồng và đứa con chỉ trông vào rẫy trồng lúa nằm sâu trong rừng, nhưng năm nay trời hạn, không đủ ăn.
Năm ngoái, B. mang thai đứa con trai thứ 2 được 8 tháng thì đón xe sang Trung Quốc theo chỉ dẫn của người quen để sinh con rồi bán. Hai ngày sau, B. nhận 45 triệu đồng rồi đón xe khách trở về. Có tiền, hai vợ chồng trả nợ, lợp lại mái nhà đã thủng lỗ chỗ và mua cái ti vi là hết sạch. “Bán con rồi, cũng chẳng hơn được chút nào” - B. nói.

Bản Huồi Thợ là 1 trong 3 điểm nóng của xã Hữu Kiệm về tình trạng vượt biên để bán con - Ảnh: Cao Sơn

 

Còn nhà chị Moong Thị T. ở cách đó không xa cũng chẳng khá hơn. T. đã 2 lần mang thai đứa con thứ 3 và 4 rồi sang Trung Quốc sinh con, bán. Tiền bán con dùng để trả nợ, sắm đồ đạc và chỉ mua được 1 con bò.
Anh Lương Văn Hồng, ở bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu là chồng chị Moong Thị L. bị tử vong bên Trung Quốc vào tháng 9/2018 khi đi bán con. Anh Hồng bảo, từ ngày vợ chết, căn nhà càng trống vắng. Năm ngoái, khi đang mang thai đứa con thứ 6, vợ Hồng theo 4 phụ nữ khác, trong đó có 1 người cùng bản sang Trung Quốc để sinh con rồi bán. Nhưng đến tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc thì lật xe khiến chị L. tử vong, 4 người còn lại cũng bị thương. Hay tin, Hồng phải bán tháo 6 con bò và vay mượn thêm gần 100 triệu đồng để làm lộ phí đi tìm vợ.
Ròng rã 1 tháng trời, anh mới đưa được tro cốt vợ về. Rồi 5 đứa con nheo nhóc, đứa lớn nhất mới 14 tuổi và đứa kế nó vừa học xong lớp 5 phải bỏ học. Vài tháng trước, Hồng gặp và quen Lữ Thị Thơm, một góa phụ đã 3 con cùng cảnh ngộ ở xã Na Ngoi rồi kết vợ chồng. Gửi lại đứa con lớn cho cha mẹ nuôi, bây giờ vợ chồng nuôi 7 đứa, nhưng 4 đứa đã phải bỏ học để đi rừng.
Giám sát đặc biệt
Ở Hữu Kiệm, chuyện phụ nữ đi Trung Quốc sinh đẻ rồi bán con được chị em xem như một cách tăng thu nhập. Ban đầu chỉ lén lút vài người ở bản Đỉnh Sơn 1, nhưng sau đó lan rộng ở 3 bản có người Khơ Mú sinh sống. Đến nay, đã có ít nhất 22 phụ nữ bị phát hiện đi bán con. Ông Nguyễn Hữu Lượng, Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm nói, huyện, xã đã họp lên họp xuống nhiều lần để tìm cách ngăn chặn. Chính quyền, công an và các đoàn thể đã tìm mọi cách để tuyên truyền, vận động dân, gặp riêng các phụ nữ mang thai và buộc họ ký cam kết không đi bán con. Họ vẫn ký, thế nhưng không phải cam kết xong ai cũng thực hiện. Quyền đi lại, làm ăn sinh sống là của dân, chính quyền không thể ngăn cản. Những phụ nữ muốn bán con, khi thai mới vài ba tháng, chưa ai phát hiện, họ lấy cớ đi làm ăn, chính quyền cũng không thể cản được.
Cầm danh sách những phụ nữ ở xã Hữu Kiệm đang mang thai, thượng sĩ Chích Văn Phươn, nói: “Bọn em phải theo dõi họ một bước không rời cho đến khi họ đẻ, vì sểnh ra là sợ họ đi Trung Quốc”. Anh Phươn và 2 chiến sĩ công an của huyện Kỳ Sơn được bố trí xuống cắm địa bàn xã từ đầu năm nay, chủ yếu để ngăn chặn nạn bán con sang Trung Quốc. Mỗi tuần, ít nhất anh phải 2 lần vào các bản để “canh” các sản phụ. Anh Phươn cho biết, bản Đỉnh Sơn 1 và Đỉnh Sơn 2, nơi các sản phụ được đặt trong diện phải giám sát đặc biệt vì đã có nhiều phụ nữ bán con. Vào bản nhiều đến nỗi, dọc đường, đám trẻ con đi học về thấy anh đều rối rít “chào sếp”.
Anh Phươn dẫn tôi đến nhà vợ chồng Vi Thị Mai ở bản Huồi Thợ (xã Hữu Kiệm). Vợ chồng chị Mai đã có 2 con, lần này mang thai đôi nên cần phải “quan tâm đặc biệt”. Phươn ngồi trò chuyện với sản phụ này bằng tiếng Khơ Mú hồi khá lâu, rồi chào đi. Thượng sỹ Phươn nói với chúng tôi: “Em bảo với Mai, có nghèo cũng đừng bán con cho người ta, người ta nuôi không tốt, đối xử tàn tệ với nó. Mà bán con là vi phạm pháp luật nữa. Rồi Mai nói đã có ai bị đi tù vì bán con đâu. Khổ, nhiều trường hợp đi bán con rồi nhưng chưa xử lý hình sự được vụ nào vì luật chưa quy định, nên họ không sợ”.
Anh Cụt Văn Thuận, Công an viên bản Đỉnh Sơn 2 cho chúng tôi biết, công an, chính quyền bám sát đến thế, nhưng có người vẫn trốn đi bán con. Moong Thị V. mới đây vẫn lén sang Trung Quốc để bán con nhưng ra đến Quảng Ninh thì bị biên phòng phát hiện, bắt quay về.
Thượng tá Tô Văn Hậu, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn cho biết, nạn bán con khiến lực lượng công an rất “đau đầu” vì khó từ việc xử lý đến ngăn chặn. Từ đầu năm đến nay, công an đã làm rõ 2 vụ, xác định được 2 nghi phạm đưa 3 sản phụ sang Trung Quốc sinh con rồi bán. Đơn vị đã thành lập các tổ công tác (mỗi tổ từ 3-4 đồng chí là số cán bộ có kỹ năng dân vận và thông thạo tiếng đồng bào) để phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã trực tiếp xuống tận từng bản, từng hộ gia đình tuyên truyền. Công an huyện đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền với hình thức tập trung tại 85/85 điểm bản của 11 xã, thị trấn; thu hút 8.560 hộ gia đình tham gia ký cam kết không bán bào thai.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO