Bắt đầu từ ý thức

Công đoàn | Hoàng Yến - Hà An | 14:45 18/05/2018

LDNA+ Xây dựng văn hóa phòng ngừa tai nạn lao động là trách nhiệm và quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động. Chỉ khi ý thức của người lao động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được chuyển hóa thành hành vi, các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) mới được giảm thiểu tối đa.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Chí Công cùng đoàn giám sát ATVSLĐ tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại Phú Sinh

Đưa văn hóa an toàn lao động vào DN

Chỉ một phút lơ là, mất cảnh giác, tai nạn lao động sẽ xảy ra. TNLĐ gây nên nỗi đau về thể xác, tinh thần cho người lao động và để lại những “vết thương” khó lành cho gia đình, xã hội. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn lao động cần thực hiện hàng ngày, hàng giờ tại từng doanh nghiệp và trong ý thức của từng lao động. Trong quá trình vận động, một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã chú trọng cải thiện môi trường làm việc, góp phần đảm bảo ATVSLĐ cho người lao động khi tham gia sản xuất. Điển hình như Công ty CP May Vinatex Hoàng Mai với gần 400 lao động trực tiếp sản xuất. Nhằm đảm bảo công tác ATVSLĐ, công ty đã thành lập mạng lưới an toàn, vệ sinh viên từ tháng 6/2017. Hàng năm, công ty tổ chức huấn luyện ATVSLĐ, cấp phát quần áo, mũ bảo hộ lao động, giày, găng tay, khẩu trang... cho 100% CBCNV và cung cấp trang thiết bị cần thiết liên quan đến ATVSLĐ - PCCN. Với những cố gắng đó, từ khi đi vào hoạt động đến nay, không có vụ TNLĐ nào xảy ra tại đơn vị.

 

Đoàn giám sát kiểm tra ATVSLĐ tại Công ty CP Toyota Vinh

Tại Công ty CP Khí Công nghiệp hàng năm đã xây dựng kế hoạch ATVSLĐ kèm kinh phí để thực hiện, có cán bộ làm công tác ATVSLĐ, y tế; trang bị đầy đủ quần áo vải, mũ cứng, dép rọ cho CNLĐ; tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho các nhóm đối tượng, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, trang bị phương tiện, kỹ thuật, y tế phục vụ ứng cứu, sơ cứu khi sự cố xảy ra hoặc bị TNLĐ; cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động như chống ồn, bụi, ánh sáng và thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động trong điều kiện lao động độc hại, nguy hiểm.

Công ty CP Toyota Vinh đã trang bị giày, quần áo, găng tay, mũ, kính, mặt nạ cho người lao động; tổ chức kiểm tra, thử nghiệm, bảo quản phương tiện bảo vệ cá nhân; tổ chức diễn tập về PCCC; có tủ thuốc và phương tiện kỹ thuật, ứng cứu khi xảy ra TNLĐ; đo kiểm môi trường tại nơi làm việc, lắp hệ thống hút bụi, bồi dưỡng bằng sữa tươi giữa buổi 3 lần/tuần cho người lao động làm việc trong điều kiện độc hại, nguy hiểm…

Đoàn giám sát ATVSLĐ tại Tổng Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An

Ông Trịnh Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Toyota Vinh cho biết: Trong quá trình lao động, đặc biệt với những công nhân mới, chúng tôi hướng dẫn cách sử dụng các trang thiết bị an toàn lao động như: Đi giày, đi ủng, đeo kính, khẩu trang và mặc quần áo bảo hộ trước khi làm việc theo đúng quy định. Nếu không an toàn là không làm việc.

Theo ông Trương Văn Hùng - Phó Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An thì không ai lo cho mình bằng chính mình, vì vậy công ty luôn nhắc nhở công nhân không chủ quan, lơ là vì tai nạn lao động xảy ra bất ngờ.
Nâng cao ý thức chấp hành ATVSLĐ
ATVSLĐ có vị trí, vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người lao động và là yếu tố quyết định năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất trong các doanh nghiệp. Năm 2018, LĐLĐ tỉnh triển khai Tháng hành động ATVSLĐ với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp” với nhiều nội dung thiết thực như: Giám sát ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ tại các doanh nghiệp; thăm tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động; tổ chức truyền thông tác hại của Amiang...
Năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra 29 vụ tai nạn lao động (tăng 6 vụ so với năm 2016) làm 29 người bị nạn, trong đó có 9 người chết, 20 người bị thương nặng. Ngành khai thác khoáng sản có số vụ tai nạn lao động xảy ra nhiều nhất. 
Đây là năm thứ 2, LĐLĐ tỉnh tổ chức đoàn liên ngành giám sát về ATVSLĐ. Qua thực tế kiểm tra, giám sát tại 10 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cho thấy, phần lớn các đơn vị, doanh nghiệp đã có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về Luật ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ. Việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSLĐ đã có sự chuyển biến tích cực, bảo đảm an toàn, sức khỏe tại nơi làm việc cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp, đơn vị cũng chủ động nguồn kinh phí để cải tiến dây chuyền sản xuất, chăm lo sức khỏe cho người lao động bằng cải thiện điều kiện lao động, khám sức khỏe định kỳ, giảm thiểu tác động môi trường, hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động.
Tuy nhiên, công tác ATVSLĐ trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vẫn còn những bất cập. Một số người sử dụng lao động chưa thực sự quan tâm đến công tác ATVSLĐ, người lao động chưa chấp hành đầy đủ các quy định về ATVSLĐ. Một số đơn vị, doanh nghiệp trang bị bảo hộ lao động cho người lao động không đầy đủ; không đầu tư đầy đủ trang thiết bị để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, do vậy, tại một số doanh nghiệp, người lao động còn phải làm việc trong điều kiện nóng, bụi, ồn. Một số doanh nghiệp không cử người làm công tác ATVSLĐ, cán bộ y tế hoặc có nhưng chưa phù hợp theo quy định, chưa xây dựng phương án ứng cứu khi xảy ra sự cố; chưa kiểm định, khai báo sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ; không thường xuyên đôn đốc, kiểm tra người lao động trong việc chấp hành các quy trình, biện pháp làm việc an toàn cũng như việc sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân trong quá trình làm việc. Nhiều doanh nghiệp không chủ động tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp.
Theo anh Phạm Thanh Tùng - chuyên viên Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh thì không chỉ chủ sử dụng lao động thiếu quan tâm mà bản thân người lao động cũng rất “ẩu”, chủ quan, không chấp hành quy định về ATVSLĐ như quần áo bảo hộ không mặc, ủng không đi, găng tay không đeo với lý do nóng, vướng. Có trường hợp người lao động bị nhắc nhở nhiều vẫn không chấp hành buộc đơn vị phải xử phạt. Vì vậy cần nâng cao ý thức chấp hành ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ của chủ doanh nghiệp và người lao động, vì đó chính là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình.
Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Bảo đảm ATVSLĐ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn. Để công tác ATVSLĐ thực sự được chủ doanh nghiệp và người lao động quan tâm, việc đầu tiên cần phải làm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục. Qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chủ sử dụng lao động và người lao động về mục đích ý nghĩa, nội dung và tác dụng việc bảo đảm ATVSLĐ. Công tác ATVSLĐ phải được coi trọng đến từng chi tiết nhỏ, công tác phòng ngừa là chủ yếu. Do vậy, người lao động phải được tập huấn kỹ lưỡng, am hiểu đầy đủ các quy định, quy trình của công tác ATVSLĐ - PCCN. Đồng thời, doanh nghiệp cần củng cố lại bộ máy làm công tác ATVSLĐ; trang bị và bắt buộc người lao động sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân trong thời gian lao động. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ATVSLĐ để tăng tính răn đe.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO