Bật mí công cụ giúp trọng tài World Cup "bắt bóng" chính xác

Thể thao | 12:39 17/06/2018

Công cụ này đã giúp trong tài Andres Cunha (Uruquay) xác định tình huống chính xác giúp Paul Pogba ấn định tỷ số 2-1 cho đội tuyển Pháp trước Australia trong trận đấu Pháp vs Australia diễn ra đêm qua.

Công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR (Video Assistant Referee) lần đầu tiên được FIFA áp dụng tại World Cup 2018 trên đất Nga.

Ngay lập tức, công nghệ này đã cho thấy tác dụng khi giúp chứng minh bóng đã qua vạch vôi trong tình huống Paul Pogba ấn định tỷ số 2-1 cho đội tuyển Pháp trước Australia.

Paul Pogba ăn mừng bàn thắng cùng đồng đội sau khi được trọng tài công nhận bóng vào lưới đội tuyển Australia.

Lịch sử bóng đá đã có nhiều trường hợp thua tức tưởi vì trọng tài không công nhận bàn thắng hợp lệ. Những tình huống bóng lăn qua vạch vôi nhưng sau đó được phá hoặc lăn ra ngoài khiến trọng tài khó có thể quan sát bằng mắt thường.

Với những tình huống như trên, công nghệ VAR giúp nhanh chóng xác định ví trí của trái bóng thông qua video truyền về màn hình được một thành viên tổ trọng tài theo dõi.

 

Kết quả sẽ ngay lập tức được thông báo cho trọng tài chính thông qua thiết bị tai nghe gắn trên tai các trọng tài. Từ đó, trọng tài chính đưa ra quyết định chính xác nhất.

Nếu không chắc chắn, trọng tài có thể tận mắt xem lại video trước khi đưa ra quyết định. Thậm chí, trọng tài có thể thay đổi quyết định của mình sau khi sử dụng sự hỗ trợ từ công nghệ VAR.

Công nghệ VAR giúp trọng tài Andres Cunha xem lại tình huống Pogba ghi bàn.

Trong trận đấu giữa đội tuyển Pháp và Australia đêm qua, trọng tài người Uruquay Andres Cunha đã đích thân xem lại video tình huống trên bằng công nghệ VAR.

VAR giúp các trọng tài tránh được những sai lầm, tuy nhiên nó cũng gây ra nhiều tranh cãi. Người ta lo ngại việc áp dụng công nghệ này có thể sẽ giết chết cảm xúc của môn thể thao vua.

Một quyết định gây tranh cãi, một bàn thắng “ma”, một bàn thắng mười mươi nhưng bị từ chối, một tình huống thổi phạt penalty oan ức, một pha phạm lỗi trong vòng cấm nhưng trọng tài bỏ qua,… những điều này vẫn luôn là gia vị khiến bóng đá trở nên hấp dẫn. Đó cũng chính là lý do vì sao không có nhiều giải đấu trên thế giới áp dụng công nghệ VAR.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO