Bắt nhóm đối tượng dùng súng, mã tấu “bảo kê” máy gặt ở Nghệ An

Pháp luật | 08:04 17/05/2019

Nhóm đối tượng ngang nhiên bảo kê máy gặt với giá cao, nếu người dân không thuê sẽ bị nhóm này gây gổ, không cho đưa lúa đã gặt từ đồng về nhà. Những máy từ địa phương khác muốn đến gặt phải phải nộp 'lệ phí' cho nhóm bảo kê 20.000 đồng/sào.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ. (Ảnh. BNA)

Chiểu ngày 16/5, thông tin từ Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết vừa bắt giữ nhóm đối tượng gồm Trần Văn Mạnh (SN 1982), Phạm Công Bảo (SN 1987), cùng trú tại xã Thanh Long, huyện Thanh Chương) và Nguyễn Bá Sự (SN 1992, trú ở xã Mã Thành, huyện Yên Thành) đề điều tra hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Trước đó, vào cuối tháng 4/2019, người dân trên địa bàn huyện Thanh Chương bước vào thu hoạch vụ lúa vụ Đông Xuân. Tại thời điểm này, trên các cánh đồng xuất hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu bảo kê, thu tiền của các chủ máy gặt, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Nắm bắt tình hình, Công an huyện Thanh Chương đã xác lập Chuyên án 519C để đấu tranh, làm rõ.

Ngày 6/5/2019, Ban chuyên án đã tiến hành bắt quả tang 3 đối tượng là Trần Văn Mạnh, Phạm Công Bảo và Nguyễn Bá Sự đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản. Khám xét nơi ở của các đối tượng, cảnh sát thu giữ 4 khẩu súng tự chế, 3 mã tấu và một triệu đồng tiền mặt.

 

Bước đầu, cơ quan công an xác định Trần Văn Mạnh (đã có 6 tiền án, tiền sự về tội gây rối trật tự công cộng và tàng trữ trái phép ma túy) là đối tượng cầm đầu, cùng Phạm Công Bảo và Nguyễn Bá Sự đã buộc người dân ở xã Thanh Long (huyện Thanh Chương) phải thuê máy gặt do nhóm này bảo kê với giá cao.

Nếu ai không thuê sẽ bị nhóm này gây gổ, không cho đưa lúa đã gặt từ đồng về nhà. Bên cạnh đó, những chủ máy gặt ở các địa phương khác đến gặt thuê phải nộp cho nhóm này 20.000 đồng/sào thông qua bản hợp đồng thuê máy gặt được nhóm này soạn sẵn. Chủ máy nào không nộp “lệ phí” sẽ bị đe dọa phá máy gặt, hành hung.

Bước đầu, 3 đối tượng trên đã khai nhận hành vi phạm của mình. Đến thời điểm bị bắt, nhóm này đã cưỡng đoạt của các chủ máy gặt hàng chục triệu đồng.

Hiện chuyên án đang được Công an huyện Thanh Chương tiếp tục điều tra, làm rõ.

PV
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO