Bất tuân lệnh tỉnh

Thời sự | Nhóm P.V | 10:10 15/07/2019

LDNA+ Mặc dù UBND tỉnh đã yêu cầu thu hồi đất đang cho các cá nhân thuê trưng bày cây cảnh, cá cảnh, thế nhưng đến nay Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (BQL Quảng trường), vẫn chưa thực hiện…

Đến nay, BQL Quảng trường vẫn chưa thực hiện thu hồi địa điểm cho thuê và đỗ lỗi cho hộ kinh doanh (cụ thể là cửa hàng bán cá cảnh, bể kính) không trả 

 

Ngày 20/7/2018, sau những lùm xùm liên quan đến vấn đề thu chi tài chính, UBND tỉnh đã ban hành Kết luận số 489/KL-UBND, kết luận thanh tra tại BQL Quảng trường. Kết luận cho thấy, trong 3 năm (từ 2015 đến 2017), đơn vị này đã hợp đồng tổ chức các hoạt động khác trái quy định, như: cho thuê địa điểm bán cây cảnh, cá cảnh; tổ chức các trò chơi xe điện trẻ em, xúc hạt… Năm 2015 đơn vị này đã thu tiền một số dịch vụ không nộp vào Kho bạc Nhà nước mà để lại quỹ đơn vị sử dụng. Năm 2016 đơn vị thanh lý ô tô được gần 50 triệu đồng nhưng lại hạch toán vào nguồn thu của đơn vị mà không nộp vào ngân sách.
Đơn vị này còn thu tiền điện dịch vụ của các cá nhân hoạt động dịch vụ tại Quảng trường, tính đến cuối năm 2017, số dư của nguồn thu này từ các năm trước để lại là hơn 128 triệu đồng, Ban quản lý đã không hạch toán số tiền này vào doanh thu, khi lập dự toán đã không đưa khoản thu này vào nguồn thu của đơn vị vì thế không xác định được đối tượng trả.
Hay như việc thu tiền dâng hoa của các đoàn khách cũng không được thực hiện nghiêm túc, không mở sổ theo dõi, nhân viên chậm nộp tiền kinh phí dâng hoa của khách vào quỹ của đơn vị. Đặc biệt Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ là công trình lịch sử - văn hóa, không phải là di tích hay danh thắng, do vậy không được đặt hòm công đức, thế nhưng đơn vị này đã tiến hành thu tiền dầu đèn tại phòng thờ Bác Hồ (tương tự tiền công đức), tổng số tiền thu được trong 3 năm là hơn 162 triệu đồng. Chưa kể việc mở két tiền dầu đèn không tuân theo thời gian quy định của đơn vị (6 tháng/lần), và khi mở két không mời đại diện của cơ quan tài chính cấp trên giám sát.
Chưa hết, việc chi trả tiền chăm sóc cây xanh, cây cảnh, bồn hoa và trồng mới thảm hoa tại Quảng trường, giá trị thực tế thực hiện trong 3 năm 2015-2017 thấp hơn giá trị quyết toán hơn 325 triệu đồng. Liên quan đến việc chăm sóc cây xanh, cây cảnh, trong 3 năm 2015-2017, BQL Quảng trường đã chi hết hơn 11,3 tỷ đồng, hầu hết đều hợp đồng với Hội Sinh vật cảnh tỉnh mà không thông qua đấu thầu.
Ngoài ra, tại các khoảng đất trống chưa xây dựng ở 2 đầu núi Chung mô phỏng đang được đơn vị này cho một số cá nhân, tổ chức sử dụng để trưng bày, kinh doanh cá cảnh, cây cảnh. Sau khi có kết luận thanh tra, UBND tỉnh cũng đã ủy quyền cho Thanh tra tỉnh ban hành quyết định thu hồi số tiền hơn 317 triệu đồng từ BQL Quảng trường quản lý nhưng không nộp về ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.
Thu hồi từ Hội Sinh vật cảnh tỉnh số tiền hơn 325 triệu đồng sai quy định trong quá trình lập dự toán và nghiệm thu, thanh quyết toán các hợp đồng chăm sóc cây xanh, cây cảnh… UBND tỉnh cũng giao BQL Quảng trường phải sớm làm thủ tục nộp về ngân sách nhà nước số tiền còn dư nguồn kinh phí không tự chủ năm 2017 hơn 157 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị này cũng phải có trách nhiệm thu hồi từ Viện vật liệu xây dựng số tiền đã thanh toán quá giá trị công trình bảo dưỡng Tượng đài Bác Hồ số tiền hơn 39 triệu đồng.
Ngay cả việc bổ nhiệm, đề bạt cán bộ, trong kết luận thanh tra cũng đã chỉ rõ những điều chưa đúng với chủ trương, đường lối của Đảng. Cụ thể như trường hợp ông Hồ Công Nghĩa - Quyền Trưởng ban, được bổ nhiệm Phó Trưởng ban kể từ ngày 15/2/2012, nhưng tại thời điểm bổ nhiệm ông Nghĩa chưa học Trung cấp Lý luận chính trị, đến năm 2015 mới đi học.
Hay như trường hợp bà Lương Thị Nam - Kế toán trưởng, kiêm Quyền Trưởng phòng Hành chính - Quản trị, làm phụ trách kế toán trong thời gian 3 năm 7 tháng trước khi được bổ nhiệm Kế toán trưởng. Việc này vi phạm các quy định của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ.
 
Có quyết định vẫn chưa chịu nghỉ hưu
Mặc dù sau khi có kết luận thanh tra, UBND tỉnh đã giao BQL Quảng trường phải thanh lý các hợp đồng và thu hồi các diện tích đất đã và đang cho các tổ chức, cá nhân sử dụng để trưng bày, kinh doanh cây cảnh, cá cảnh. Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, hiện nay phần đất cho thuê nói trên vẫn chưa được thu hồi, các cá nhân, tổ chức kinh doanh nói trên vẫn hoạt động bình thường trên phần đất thuộc BQL Quảng trường quản lý.
Liên quan đến bà Lương Thị Nam, mặc dù bà Nam đã chính thức có quyết định nghỉ hưu từ ngày 1/6/2019, tuy nhiên, sáng 8/7/2019 khi chúng tôi làm việc tại Ban Quản lý Quảng trường thì bà Nam vẫn làm việc bình thường tại phòng kế toán, mặc dù tại đây cũng đã có cán bộ kế toán. Khi chúng tôi hỏi tại sao lại như vậy, thì bà Nam giải thích rằng mình đến cơ quan để hoàn thành mấy hồ sơ theo phần mềm mới.

Dù đã có quyết định nghỉ hưu từ ngày 1/6 nhưng bà Nam vẫn đến làm việc tại phòng kế toán, trong ảnh là vị trí làm việc với bảng tên đặt trên cửa sổ của bà Nam

 

Đặc biệt hơn, theo tìm hiểu, ngày 4/12/2018, Sở VH&TT đã có Quyết định 3190/QĐ-SVHTT phê duyệt danh sách quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2020-2025. Điều khiến nhiều cán bộ, nhân viên tại đây bất ngờ là trong danh sách này có tên ông Đậu Xuân Đàn - Trưởng phòng Kỹ thuật - Bảo vệ BQL Quảng Trường (được quy hoạch chức danh Trưởng ban và Phó ban), người từng bị kỷ luật cảnh cáo năm 2015. Cụ thể vào ngày 14/10/2014, Đậu Xuân Đàn đã dùng máy tính cá nhân xâm nhập trái phép vào hộp thư điện tử của một lãnh đạo BQL và mạo danh soạn thảo một bức thư điện tử có nội dung không đúng sự thật gửi đến hộp thư điện tử của Sở VHTT&DL nhằm mục đích hạ uy tín của lãnh đạo BQL Quảng trường. Vụ việc sau đó đã được Công an tỉnh điều tra, làm rõ.
Tuy nhiên, ông Đậu Xuân Đàn sau đó không bị khởi tố, mà chỉ bị kỷ luật cảnh cáo về mặt nhà nước và về mặt Đảng. Đến ngày 4/12/2018 thì chính thức được đưa vào quy hoạch lãnh đạo.
Ông Hồ Công Nghĩa - Quyền Trưởng ban BQL Quảng trường cho biết: BQL đã chấm dứt hợp đồng cho thuê trưng bày cây cảnh và cá cảnh, đã gửi văn bản mấy lần nhưng họ không trả. Còn việc bà Nam là đến giải quyết hồ sơ thủ tục, còn anh Đàn đưa vào quy hoạch là với nhiều người khác nữa, việc này do sở quyết định.
Ông Trần Văn Sánh - Trưởng phòng Tổ chức - Pháp chế, Sở VHTT cho biết: Thời điểm bà Nam nghỉ hưu, BQL Quảng trường có đặt vấn đề xin hợp đồng để giải quyết xong công việc, nhưng quan điểm của sở là không. Riêng việc ông Đàn thì thời điểm công bố quyết định quy hoạch thì đã hết hạn kỷ luật…

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO