Bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội bị đình chỉ công việc

Công đoàn | 19:33 13/02/2017

LDNA+ Việc sử dụng trang mạng xã hội cá nhân để kêu gọi, lôi kéo hoặc kích động theo hướng tiêu cực là việc rất không nên làm và trong nhiều trường hợp có thể vi phạm pháp luật hành chính hoặc hình sự.

Hỏi: Tôi làm việc tại Công ty cổ phần ML đã hơn 3 năm. Từ trước đến nay, tôi làm việc tại công ty bình thường, kết quả làm việc hàng tháng đều đạt kết quả tốt, không vi phạm kỷ luật. Vừa qua, do không đồng ý với một số chính sách của công ty, tôi có phản ứng, bày tỏ quan điểm trên trang mạng xã hội cá nhân và ngay sau đó, tôi đã xóa bỏ. Ban lãnh đạo công ty biết sự việc và đã yêu cầu tôi báo cáo sự việc và kiểm điểm. Ngày 12/7/2016, như thường lệ, tôi đến công ty làm việc. Đột nhiên được bảo vệ công ty thông báo bằng miệng rằng công ty đình chỉ công việc đối với cá nhân tôi và không cho tôi vào làm việc. Tôi muốn hỏi việc làm của công ty như thế có đúng hay không? Tôi nên làm thế nào để đòi quyền lợi cho mình.
Trả lời:
Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin trả lời như sau:
Thứ nhất, Công ty tạm đình chỉ công việc đối với bạn mà không có thông báo xác định rõ lỗi là gì và thời hạn tạm đình chỉ, chỉ thông báo miệng thông qua bảo vệ và tổ trưởng sản xuất là chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 129 Bộ luật Lao động. Theo quy định, thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày.
Thứ hai, tính từ thời điểm bạn bị tạm đình chỉ công việc đến nay, công ty chưa tổ chức họp giải quyết việc xử lý kỷ luật lao động với sự tham gia của đại diện đủ các thành phần theo quy định nhằm xác định rõ lỗi của bạn và hình thức xử lý kỷ luật lao động là chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 123 Bộ luật Lao động và Điều 30 Nghị định 05/2015/NĐ-CP.
Thứ ba, việc giải quyết vấn đề của bạn thuộc trường hợp giải quyết khiếu nại về lao động được quy định tại Nghị định 119/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động, Luật Dạy nghề, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng về khiếu nại, tố cáo.
Để được xem xét, giải quyết, bạn phải làm đơn khiếu nại gửi Ban Giám đốc Công ty yêu cầu giải quyết vụ việc (quy định tại Điều 6 Nghị định 119/2014/NĐ-CP). Trường hợp sau quá 30 ngày kể từ ngày gửi đơn khiếu nại, nếu công ty cố tình không xem xét, giải quyết, bạn có quyền khiếu nại tiếp đến Chánh Thanh tra Sở LĐTBXH (quy định tại Điều 15 Nghị định 119/2014/NĐ-CP) hoặc nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân để được xem xét, giải quyết.
Bạn có thể liên hệ văn phòng luật sư hoặc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh để được tư vấn. Lưu ý là trường hợp nếu muốn nhờ các cơ quan trên trợ giúp pháp lý, bạn phải có văn bản ủy quyền hợp pháp.
Vấn đề cuối cùng chúng tôi muốn trao đổi là khi bạn làm việc, nếu không đồng ý với chế độ, chính sách của công ty hoặc có các vấn đề khác cần thắc mắc, giải đáp, bạn cần nêu ý kiến với Ban giám đốc, bộ phận quản lý hoặc Ban chấp hành CĐCS để xem xét, trả lời. Trường hợp nếu công ty thực hiện không đúng quy định của pháp luật, bạn cần thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật. Việc sử dụng trang mạng xã hội cá nhân để kêu gọi, lôi kéo hoặc kích động theo hướng tiêu cực là việc rất không nên làm và trong nhiều trường hợp có thể vi phạm pháp luật hành chính hoặc hình sự. Nếu bạn vi phạm pháp luật, bạn sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử lý.
Để được tư vấn và nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hãy liên hệ với hoặc gửi email cho chúng tôi:
- Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Nghệ An, số 71A Hồ Tùng Mậu, thành phố Vinh, Nghệ An. ĐT: 088.666.898; 09.1974.2006 - Email: tuvanphapluatcdna@gmail.com
- Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, số 09 đại lộ Lê Nin, thành phố Vinh, Nghệ An. ĐT: 0383.523.046 - Email: cdkktdn@ldld.nghean.gov.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO