Bé gái 6 tuổi suýt mất mạng vì vết thương nhỏ trên da

Đời sống & Lao động | 14:31 12/01/2019

Sốc nhiễm khuẩn là tình trạng sốc xảy ra như một biến chứng nặng của nhiễm trùng huyết, nếu không điều trị hợp lý, kịp thời sẽ dẫn đến tổn thương tế bào, tổn thương đa cơ quan dẫn đến tử vong.

Bệnh nhi cấp cứu

Trong thời gian gần đây, tại khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân với tình trạng nhiễm khuẩn nặng. Gần đây nhất là trong tháng 12/2018, khoa Nhi tiếp nhận bệnh nhân L.T.T. N (6 tuổi), vào viện trong tình trạng sưng phù nề mắt trái và có kèm theo các nốt phỏng nước trên da vùng mặt, sốt ngày thứ nhất.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hiền, khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, khi vào viện bệnh nhi được chẩn đoán nhiễm trùng huyết. Nhưng khi tiến hành cấy máy xét nghiệm thì không phát hiện ra vi khuẩn gì. Chỉ sau 2 giờ vào viện trẻ có biểu hiện kích thích, nói nhảm, nhịp thở nhanh, nhịp mạch nhanh hơn so với lứa tuổi, rơi vào tình trạng hôn mê.

Ngay lập tức các bác sĩ khoa Nhi nhận định cháu có tình trạng sốc nhiễm khuẩn và được xử trí kịp thời theo đúng phác đồ. Bác sĩ Hiền cho biết nghi ngờ do tụ cầu vàng, đây là vi khuẩn có trên da và rất dễ xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở. Với bệnh nhi này, nơi xâm nhập của vi khuẩn là vết thương nhỏ ở gần mắt. 

Ngay sau đó, bệnh nhi đã được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực với sự chăm sóc tận tình, theo dõi sát sao của các bác sĩ.

Trong 6 ngày nằm điều trị tại khoa hồi sức, bệnh nhân được sử dụng thuốc vận mạch, kháng sinh liều cao. Lúc đầu bệnh nhân còn có triệu chứng đa niệu, mạch, huyết áp dao động phức tạp. Tuy nhiên sau đó tình trạng giảm hơn, bệnh nhân ổn định hơn và được chuyển đến khoa Nhi nằm điều trị thêm 10 ngày. Sau khi sức khỏe của cháu bé ổn định thì đã được ra viện.

Theo bác sĩ Lương Quốc Chính – Bệnh viện Bạch Mai, sốc nhiễm khuẩn là tình trạng sốc xảy ra như một biến chứng nặng của nhiễm trùng huyết, tỷ lệ tử vong còn cao (40 -70%) nếu không được xử trí kịp thời.

Sốc nhiễm khuẩn là tình trạng đáp ứng của toàn cơ thể với vi khuẩn gây bệnh dẫn đến tụt huyết áp đi đôi với triệu chứng suy chức năng của các cơ quan do thiếu tưới máu, thiếu ôxy tổ chức mặc dù đã bù đủ khối lượng dịch tuần hoàn.

 

Hiện nay, người ta đã biết là các vi khuẩn Gram (-) khi bị phân hủy, vỏ của tế bào vi khuẩn là nội độc tố có bản chất là Lipopolysaccharide (LPS), trong đó lipid A là tác nhân chủ yếu gây ra sốc nhiễm khuẩn.

- Đối với các cầu khuẩn Gram (+), đặc biệt là tụ cầu, tác nhân gây sốc nhiễm khuẩn hình như liên quan tới phân tử acide, Teichoique ở vỏ của tế bào vi khuẩn và những men và độc tố do vi khuẩn tiết ra (độc tố ruột của tụ cầu, độc tố hồng ban của liên cầu).

Các vi khuẩn hay gây sốc nhiễm khuẩn: Vi khuẩn Gram(-) chiếm 2/3 các trường hợp: E.coli, Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas, Proteus, Yersinia, Neisseria, Cầu trùng Gram (+): tụ cầu vàng, liên cầu, trực khuẩn Gram (+) kỵ khí: Clostridium perfringens.

Các vi khuẩn này có thể xâm nhập qua vết thương hở và đi vào máu gây nên tình trạng nhiễm trùng máu.

Khi đó người bệnh có thể có các triệu chứng như tình trạng sốc thường tiếp sau một cơn sốt cao rét run. Khi sốc xuất hiện nhiệt độ giảm, có khi tụt xuống thấp.

Biểu hiện thần kinh có thể bệnh nhân tỉnh, chỉ vật vã, lo lắng, thở nhanh.

Đau cơ dữ dội, lan tỏa chuột rút, thiếu ôxi tổ chức: nhiều khi nhầm với các bệnh ngoại khoa, uốn ván,… Xuất hiện lan tỏa, tử ban, bầm tím…

Khánh Chi
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO