Bệnh viện “công - tư” lại lỗi hẹn

Đời sống & Lao động | Y Nguyên | 10:09 15/05/2020

LDNA+ Dự án Khu B - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vẫn chưa hoàn thành dù đã lỗi hẹn đến 2 năm, trong khi hiệu quả của mô hình bệnh viện công - tư này đang khiến nhiều người băn khoăn.

 
Nhiều lần lỗi hẹn
Dự án Khu B - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được đầu tư theo hình thức đối tác công tư, trong đó Nhà nước sở hữu 40% vốn do Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An làm đại diện, góp vốn bằng chi phí bồi thường mặt bằng, lợi thế vị trí địa lý, thương hiệu của bệnh viện... Dự án này khởi động từ năm 2013 với tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng và được kỳ vọng sẽ giảm tải cho Khu A - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân Bắc Trung Bộ.
Năm 2015, Công ty CP Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được thành lập, với số vốn điều lệ là 260 tỷ đồng. Trong đó, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được xác định góp 104 tỷ đồng (tương đương 40% vốn điều lệ), Công ty Coctec HealthCare góp 132,6 tỷ đồng, Cotec Group góp 23,4 tỷ đồng. Số vốn còn lại để xây dựng bệnh viện (hơn 1.000 tỷ đồng), Công ty CP Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An phải vay ngân hàng.

Khu B - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vẫn chưa thể đi vào hoạt động như cam kết - Ảnh: Y Nguyên

 

Dự án này có quy mô 600 giường bệnh, nằm kề bên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và được nối liên thông bằng chiếc cầu vượt. Theo đề án được phê duyệt lần đầu, đến quý 2 năm 2018, bệnh viện này sẽ hoàn thành, đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, đến tháng 5/2018, dự án phải gia hạn tiến độ và chủ dự án lại đặt mục tiêu vận hành vào quý 1/2019.
Trong cuộc làm việc với lãnh đạo UBND và các sở, ngành của tỉnh Nghệ An thời điểm tháng 10/2019, lãnh đạo Công ty CP Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cam kết, đến cuối tháng 2/2020, dự án sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động. Thế nhưng, đến nay, đã quá hẹn gần 3 tháng, dự án lại lỗi hẹn.
Lý do dự án bị chậm, đại diện chủ đầu tư cho rằng, do khó khăn trong việc hoàn thiện pháp lý dự án nên bị ngân hàng ngưng giải ngân vốn, dẫn tới tiến độ thi công công trình bị chậm so với kế hoạch. Dự án chậm tiến độ so với kế hoạch được duyệt, thời gian thi công kéo dài đã dẫn tới các chi phí về lãi vay ngân hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao. Điều này làm tăng tổng mức đầu tư của dự án. Với số vốn vay ngân hàng hơn 1.000 tỷ đồng, mỗi tháng dự án này phải gánh lãi suất gần 10 tỷ đồng.
 
Lo ngại về mô hình công - tư
Tại cuộc làm việc đầu tháng 10/2019 với lãnh đạo Công ty CP Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An và đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị chủ đầu tư báo cáo rõ các khoản đầu tư vì dự án này có đến 40% vốn điều lệ của Nhà nước. Tuy nhiên, một lãnh đạo Sở Tài chính cho biết, đến nay, sở vẫn chưa nhận được báo cáo nào về các khoản chi phí đầu tư này.
Ông Nguyễn Hữu Mão, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng dự án này phải vay hơn 1.000 tỷ đồng, Nhà nước nắm 40% phần vốn, nghĩa là Nhà nước phải chịu trách nhiệm về tỷ lệ vốn vay này. Do đó, theo ông Mão, cần phải công khai, làm rõ số vốn điều lệ đã góp, số vốn vay ngân hàng đã được đầu tư như thế nào, vào những hạng mục gì.
Mô hình bệnh viện công - tư lần đầu tiên được áp dụng tại Nghệ An đang khiến nhiều người lo ngại về tính hiệu quả của nó khi mô hình này đã thực hiện ở một số địa phương cũng đang gặp khó khăn. Ông Mão cho biết, cơ sở pháp lý của dự án này căn cứ vào Nghị quyết 93 năm 2014 của Chính phủ về một số cơ chế, chính sách phát triển y tế. Theo đó, nghị quyết này cho phép các cơ sở khám chữa bệnh công liên doanh, liên kết với các nhà đầu tư để xây dựng, thành lập mới cơ sở khám chữa bệnh hoạt động theo mô hình doanh nghiệp.
Từ tháng 9/2017 đến tháng 10/2018, công ty này đã tuyển 44 bác sỹ, 170 điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh để chuẩn bị nhân sự cho bệnh viện hoạt động. Nhưng đến cuối năm 2018, do khó khăn về tài chính, công ty này liên tục nợ lương khiến người lao động bức xúc. Các bác sỹ này khi ký hợp đồng với công ty, bị công ty giữ bằng gốc. Sau nhiều lần đòi lại bằng, công ty mới thanh lý hợp đồng và trả lại bằng gốc cho họ.
Bệnh viện hiện vẫn chưa hoàn thành để chính thức hoạt động khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người đang lo ngại khi đi vào hoạt động, bệnh viện này có phạm vào các quy định của Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức, Luật Doanh nghiệp… hay không? Với mô hình công - tư này, có ngăn được việc “chảy máu chất xám” từ bệnh viện công sang bệnh viện tư?

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO