Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Nam: Sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ quản lý

Đời sống & Lao động | Thanh Hải | 09:27 14/11/2019

LDNA+ Bổ nhiệm thừa cán bộ quản lý, thậm chí có trường hợp không đúng quy định, không đạt chuẩn trình độ… là những sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam. Lãnh đạo đơn vị này cho biết, đang xin ý kiến Sở Y tế về hướng xử lý, kiểm điểm các cá nhân để xảy ra sai phạm.

 
Sai phạm nghiêm trọng
Theo thông tin chúng tôi có được, trong nhiều năm qua, quy trình bổ nhiệm lãnh đạo các khoa/phòng tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam đã xảy ra nhiều sai phạm.

Trụ sở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam - Ảnh: Thanh Hải

 

Khoa Cận lâm sàng có 31 cán bộ, nhân viên. Dù đã có một trưởng và một phó phòng theo đúng quy định, nhưng tháng 9/2016, khoa này vẫn được bổ nhiệm thêm một phó khoa, đó là bà Lang Thị Yra, dẫn tới thừa lãnh đạo cấp phó phòng.
Tại phòng Điều dưỡng, khi bổ nhiệm trưởng phòng Vương Anh Tuấn năm 2017, ông Tuấn mới chỉ đạt trình độ chuyên môn là cao đẳng điều dưỡng trong khi quy định bắt buộc đối với lãnh đạo phải là đại học. Hiện tại, ông Tuấn đang học lên trình độ đại học.
Điều rất đáng chú ý, đã có 7 viên chức được bổ nhiệm giữ chức vụ quyền phó khoa/phòng không đúng quy định trong năm 2015. Đó là các trường hợp Lang Thị Yra - Quyền Phó khoa Cận lâm sàng, La Văn Tuyến - Quyền Phó khoa Ngoại, Nguyễn Thị Thu Trang - Quyền Phó phòng Tổ chức hành chính, Vi Thị Phương Thảo - Quyền Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bùi Thị Hạnh - Quyền Phó khoa Nội, Nguyễn Thị Lam - Quyền Phó khoa Đông y.
Làm việc với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Tú Anh - Trưởng phòng Tổ chức hành chính Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam thừa nhận những sai phạm, thiếu sót nêu trên. Điều chúng tôi lấy làm khó hiểu là bà Tú Anh làm Trưởng phòng Tổ chức hành chính đồng thời là người tham mưu chính về công tác nhân sự từ năm 2013 nhưng bà lại viện dẫn nhiều lý do rất không thuyết phục trong việc bổ nhiệm lãnh đạo phòng có nhiều sai sót này.
Trường hợp bổ nhiệm quá số lượng lãnh đạo cấp phó ở khoa Cận lâm sàng được bà Tú Anh giải thích: Do bệnh viện làm đề án tự chủ năm 2016, đồng thời làm đề án tách khoa Cận lâm sàng thành khoa Xét nghiệm và khoa Chẩn đoán hình ảnh cần phải có hai phó phụ trách nên mới bổ nhiệm thêm. Lẽ ra là đã tách khoa xong từ lâu nhưng do một số lãnh đạo khoa đi học (bà Lang Thị Yra), chưa có giám đốc mới nên chưa thực hiện được việc tách khoa dẫn tới thừa lãnh đạo cấp phó.
Về việc bổ nhiệm lãnh đạo phòng Điều dưỡng chưa đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, bà Tú Anh trả lời: Là do ông Tuấn có thời gian làm việc lâu năm, nhiều kinh nghiệm; hơn nữa thời điểm bổ nhiệm ông Tuấn thì không có ai có trình độ đại học. Nếu có thì đã bổ nhiệm người khác, trường hợp này là bất khả kháng.
Còn lý do bổ nhiệm 7 viên chức giữ chức vụ quyền phó khoa/phòng không có trong quy định được bà Tú Anh “lấp liếm” là do nhầm lẫn. “Nguyên nhân là do một số khoa/phòng chưa có trưởng hoặc trưởng đi học; nên giao quyền là để cho họ quản lý. Đúng là trong các quyết định phải dùng từ giao quyền quản lý nhưng lại dùng từ bổ nhiệm là không đúng, là do hiểu nhầm. Việc bổ nhiệm không đúng này đương nhiên là hưởng phụ cấp sai”, bà Tú Anh trình bày.
 
Phải xử lý nghiêm
Khi đề cập đến hướng xử lý của đơn vị trước những sai phạm trong bổ nhiệm lãnh đạo các khoa/phòng, bà Nguyễn Thị Tú Anh - Trưởng phòng Tổ chức hành chính Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam cho hay: Việc bổ nhiệm quá số lượng lãnh đạo cấp phó ở khoa Cận lâm sàng thì chờ tách khoa là giải quyết được. Hiện, cơ sở vật chất đã chuẩn bị đầy đủ. Còn việc bổ nhiệm lãnh đạo khoa Điều dưỡng chưa đạt chuẩn về trình độ chuyên môn thì chờ khi hết nhiệm kỳ sẽ tiến hành bổ nhiệm cán bộ khác đạt chuẩn theo đúng quy định. Với 7 lãnh đạo phó khoa/phòng được bổ nhiệm không có trong quy định thì đã được bổ nhiệm chính thức giữ các chức vụ tương đương.
Khi duyệt lương và các khoản phụ cấp, Sở Y tế không phát hiện ra sai sót trong bổ nhiệm 7 lãnh đạo phó/khoa phòng không có trong quy định? Bà Tú Anh trả lời: Khi duyệt lương ở Sở Y tế thì thấy sở vẫn đồng ý khoản phụ cấp nên đơn vị làm.
Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Văn Quỳnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam thông tin: Vừa rồi Sở Nội vụ đã thanh tra rõ ràng rồi. Sở Y tế chỉ đạo chúng tôi tổ chức kiểm điểm. Nhưng việc kiểm điểm cũng đang phải xin ý kiến sở vì người thực hiện chủ chốt là giám đốc thì đã nghỉ hưu, chúng tôi chỉ tham mưu thôi. Theo ông Quỳnh, trước đây cũng đã có ý kiến phản đối nhưng sau đó việc bổ nhiệm lãnh đạo các khoa/phòng chưa đúng quy định vẫn được thực hiện và nay người thực hiện đã nghỉ hưu.
Khi chúng tôi hỏi một số lãnh đạo khoa/phòng bổ nhiệm sai thì phải hủy để làm lại thì ông Quỳnh nói: Chức năng của tôi không đủ thẩm quyền, tôi chỉ được giao phụ trách thôi, cái này phải xin ý kiến Sở Y tế.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO