BHXH huyện Yên Thành: Thu sai đối tượng, người dân chịu thiệt

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 10:55 20/12/2019

LDNA+ Bà Phan Thị Điểm (khối 4, thị trấn Yên Thành) làm đơn khiếu nại việc chồng bà là ông Trần Minh Hoan (SN 1962), tham gia BHXH bắt buộc tại BHXH huyện Yên Thành. Ngày 29/3/2017 ông Hoan mất đột ngột do tai nạn, sau đó được chốt sổ BH với thời gian là 11 năm 6 tháng. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã gần 3 năm, gia đình ông Hoan vẫn chưa nhận được chế độ tử tuất.

 
Theo hồ sơ chốt sổ bảo hiểm của ông Trần Minh Hoan được cơ quan BHXH huyện Yên Thành lập ra ngày 8/5/2017 nêu rõ thời gian đóng quỹ hưu trí, tử tuất của năm 2017 là 13 tháng; tổng thời gian đóng quỹ hưu trí, tử tuất đến tháng 3/2017 là 11 năm 6 tháng, trong đó BHXH bắt buộc là 11 năm 6 tháng; thời gian đóng BHTN chưa được hưởng năm 2017 là 13 tháng; tổng thời gian đóng BHTN chưa được hưởng là 1 năm 1 tháng. Trong tổng số 11 năm 6 tháng tham gia BHXH bắt buộc của ông Hoan, có 10 năm 5 tháng được cộng nối thời gian tham gia quân đội.
Trình bày với chúng tôi, bà Điểm cho biết sau khi ông Hoan mất, bà có gọi điện cho BHXH huyện Yên Thành hỏi lý do tại sao vẫn chưa nhận được chế độ tử tuất. Sau đó BHXH huyện Yên Thành có văn bản trả lời rằng đang chờ văn bản trả lời của BHXH tỉnh và đã trả lại hồ sơ cho gia đình. Do không thỏa mãn với câu trả lời trên, bà Điểm đã tiếp tục làm đơn gửi BHXH tỉnh. Sau đó BHXH tỉnh cử tổ công tác về làm việc. Ngày 2/5/2018 tổ xác minh của BHXH Nghệ An do ông Trần Văn Phương - Trưởng phòng Thanh tra - Kiểm tra BHXH tỉnh làm tổ trưởng đã nói rõ quyền và nghĩa vụ của tổ xác minh, quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Về phía bà Điểm, bà mong muốn chế độ của chồng mình sớm được giải quyết.

Bà Điểm cho rằng cơ quan BHXH thu như thế nào thì thực hiện chế độ cho gia đình bà như thế ấy - Ảnh: Tiến Đông

 

“Từ đó đến nay mọi chế độ của ông Hoan vẫn chưa được giải quyết. Phía BHXH huyện thì bảo đang hỏi ý kiến của BHXH tỉnh, còn BHXH tỉnh thì bảo chờ vì phải hỏi ý kiến các ngành liên quan” - bà Điểm bức xúc.
Sau buổi làm việc ngày 2/5/2018, vào ngày 5/7/2018 tổ xác minh cũng do ông Phương tiếp tục ra làm việc với bà Điểm. Lúc này ông Phương thông báo và giải thích rằng theo quy định của pháp luật BHXH thì ông Hoan là chủ hộ kinh doanh cá thể không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Đồng thời khẳng định rằng việc đưa đối tượng chủ hộ kinh doanh cá thể vào tham gia BHXH bắt buộc là lỗi của cơ quan BHXH trong quá trình áp dụng và thực thi pháp luật chưa đúng.
Ông Phương nêu 2 phương án xử lý: Thứ nhất là khi có văn bản trả lời của Bộ LĐTB&XH hoặc của BHXH Việt Nam về việc giải quyết chế độ BHXH cho những trường hợp tương tự như ông Hoan thì cơ quan BHXH Nghệ An mới giải quyết được chế độ cho gia đình. Thứ hai là thực hiện hoàn trả tiền đóng BHXH, BHTN của ông Hoan theo quy định. Tuy nhiên về phần mình, bà Điểm không đồng ý hoàn trả lại tiền đã đóng BHXH, BHTN và nếu cơ quan BHXH hoàn trả thì bà cũng không nhận. Đồng thời yêu cầu BHXH Nghệ An đã thu và xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ như thế nào thì giải quyết chế độ BHXH như thế ấy cho gia đình bà.
Bà Hoàng Thị Chín - Giám đốc BHXH huyện Yên Thành, thừa nhận rằng thời điểm thực hiện thu BHXH của ông Hoan, cơ quan BHXH huyện vẫn không hiểu rõ việc chủ hộ kinh doanh cá thể có phải là đối tượng bắt buộc tham gia BHXH hay không dẫn đến thu sai. Hiện nay có một điều bất cập là chủ hộ kinh doanh thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nhưng nhân viên bán hàng thì lại được tham gia BHXH bắt buộc. Bà Chín cũng nhận lỗi về sự chậm trễ giải quyết vấn đề của cơ quan BHXH huyện. Đến thời điểm này BHXH tỉnh vẫn chưa có văn bản hướng dẫn xử lý đối với thời gian tham gia BHXH bắt buộc là chủ hộ kinh doanh cá thể như trường hợp của ông Hoan.

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO