BHXH tỉnh - LĐLĐ tỉnh: Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Công đoàn | Kim Ngân | 14:56 26/06/2020

LDNA+ Nhờ công tác phối hợp chặt chẽ giữa BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh, NLĐ được bảo vệ quyền lợi chính đáng, chủ sử dụng lao động được trang bị tốt kiến thức pháp luật, tạo nên môi trường lao động lành mạnh và quan hệ lao động hài hòa.

 
Hiểu luật để không bị thiệt thòi
Thực tế chỉ rõ nhiều công nhân lao động thường gặp bất lợi khi giải quyết vấn đề tranh chấp liên quan đến quyền lợi. Nguyên nhân chủ yếu là do họ chưa nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa, quyền lợi và các chính sách pháp luật về BHXH. Vì vậy, việc hiểu đúng và đủ chính sách có vai trò vô cùng quan trọng đối với người lao động trong quá trình bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân. Trước tình hình đó, một trong những hoạt động trọng tâm được cơ quan BHXH quan tâm là tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT đến người lao động.
Các hội nghị đối thoại về chính sách BHXH, BHYT là cơ hội để công nhân lao động - những người ít có thời gian tìm hiểu pháp luật được tư vấn trực tiếp, cập nhật các thông tin về pháp luật, BHXH, việc làm... Tại Công ty CP May Minh Anh - Đô Lương (huyện Đô Lương), hơn 230 công nhân đã hào hứng tham gia đối thoại. Bên cạnh những nội dung như: chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; các chế độ như ngày công, tăng ca, làm thêm giờ, ngừng việc, giờ làm việc, giờ nghỉ ngơi..., chế độ thai sản là vấn đề được đông đảo chị em quan tâm. Chị Lê Thị Lan (công nhân) đã hỏi về số lần tối đa được hưởng chế độ thai sản. Chị Lan cho hay: Đây là chương trình có ý nghĩa thực tế đối với NLĐ. Từ những thông tin tư vấn viên cung cấp, tôi được biết khi NLĐ tham gia BHXH đầy đủ và đủ điều kiện theo luật, sẽ không có giới hạn về số lần được hưởng chế độ thai sản. Trước đó, chị em chúng tôi băn khoăn mà chưa được tư vấn thấu đáo. “Tôi phải ghi chép cẩn thận làm cơ sở để đề nghị doanh nghiệp thực hiện đúng pháp luật về BHXH, BHYT” - chị Lan nói.

Hội nghị đối thoại về chính sách BHXH, BHYT tổ chức tại Công ty CP May Minh Anh - Đô Lương thu hút sự quan tâm của công nhân lao động

 

Ở mỗi ngành nghề, vấn đề người lao động quan tâm mang tính đặc thù khác nhau. Anh Nguyễn Văn Phương - một lao động tại địa bàn thị xã Hoàng Mai thắc mắc về vấn đề sổ BHXH chưa được công ty cũ chốt và cách để đóng tiếp. Tổ tư vấn cho biết: Theo quy định của Luật BHXH, nếu thời gian đóng BHXH trước đây chưa được chốt trên sổ, khả năng cao do công ty cũ còn nợ tiền đóng BHXH nên chưa được chốt và không được ghi nhận trong sổ BHXH mới. Bạn có thể liên hệ lại công ty cũ để xác nhận thời gian đóng và gửi cho cơ quan BHXH bạn đang tham gia để được hướng dẫn ghi nhận thời gian trước đây. Về nguyên tắc thời gian đã đóng phải được ghi nhận trên sổ.
Còn tại các cơ sở khai thác đá và vật liệu xây dựng, an toàn vệ sinh lao động lại là vấn đề chính được người lao động nhắc đến... Bình quân mỗi năm, BHXH tỉnh phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức từ 5 - 8 buổi tuyên truyền, đối thoại chính sách về BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp có từ 1.000 lao động trở lên, mỗi buổi đối thoại thu hút khoảng 200 người lao động tham gia. Ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Một trong những giải pháp hàng đầu để xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong mỗi doanh nghiệp là nâng cao hiểu biết pháp luật cho người lao động. Có hiểu biết pháp luật, NLĐ mới có ý thức chấp hành và có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.
Tăng cường công tác phối hợp liên ngành
Trên cơ sở chương trình phối hợp giữa hai ngành, năm 2019, BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đến với đông đảo tầng lớp nhân dân, nhất là đơn vị sử dụng lao động và người lao động tại các đơn vị như: tổ chức hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho công nhân, người lao động tại Công ty CP May Minh Anh (huyện Đô Lương), Công ty TNHH Điện tử BSE, Công ty CP May Vinatex Hoàng Mai, Công ty Hoa Sen...; tổ chức tập huấn tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác BHXH, cán bộ công đoàn tại các doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam... Ở cấp huyện, BHXH huyện và LĐLĐ huyện đã phối hợp tổ chức phổ biến Luật BHXH, Luật BHYT, ATVSLĐ; triển khai đối thoại cho công nhân, người lao động tại các khu dân cư tập trung đông doanh nghiệp; giải đáp kiến nghị của người lao động liên quan đến chế độ ốm đau, thai sản... Một số địa phương tổ chức tuyên truyền đạt hiệu quả cao như Quỳ Hợp (thực hiện tại 21 xã, thị trấn), Nghĩa Đàn, Thanh Chương, Quế Phong, Tân Kỳ…
Trong năm 2019, BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh đã phối hợp thanh tra, kiểm tra tại 20 đơn vị sử dụng lao động, bao gồm 10 đơn vị sử dụng lao động đã tham gia BHXH và 10 đơn vị chưa đăng ký tham gia BHXH. Kết quả, đoàn thanh tra liên ngành đã phát triển được 2 đơn vị sử dụng lao động với 11 lao động tham gia BHXH bắt buộc; truy thu thời gian đóng BHXH bắt buộc do đóng thiếu thời gian quy định cho 1 lao động. Liên ngành cũng phối hợp giải quyết nội dung đơn khiếu nại, tố cáo của công dân về BHXH, BHYT cũng như phản ánh của cơ quan báo chí, cụ thể: Xử lý kiến nghị của ông Hồ Xuân Trung (xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên) cùng một số công nhân liên quan đến việc Công ty CP 482 nợ đọng BHXH...
Năm 2020, BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh tiếp tục thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tại 50 đơn vị sử dụng lao động. Bên cạnh đó, chú trọng nhiệm vụ đồng hành với các cơ quan, đơn vị, chủ sử dụng lao động trong thực hiện những chủ trương, chính sách tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. BHXH tỉnh cũng chủ động rà soát số lượng doanh nghiệp gặp khó khăn trên địa bàn, phối hợp với ngành liên quan triển khai hướng dẫn cho các doanh nghiệp đăng ký tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất… Tính đến ngày 1/6/2020, thống kê sơ bộ đã có hơn 80 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh “đệ đơn” xin gia hạn đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.
Công tác phối hợp của hai ngành có ý nghĩa quan trọng, không chỉ nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn trong các đơn vị sử dụng lao động, mà còn tạo niềm tin cho NLĐ, từ đó phát triển và mở rộng thêm đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Ông Lê Trường Giang - Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định: Với sự phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành, chúng tôi đang từng bước giải quyết được nhiều vấn đề quan trọng, đặc biệt là trong việc đảm bảo quyền lợi cho NLĐ và giảm thiểu tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT có xu hướng gia tăng ở các doanh nghiệp. Công tác triển khai giao dịch hồ sơ điện tử qua mạng internet tại các đơn vị sử dụng lao động thu được nhiều hiệu quả... Trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với LĐLĐ tỉnh tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT theo hướng đa dạng hóa về hình thức và xây dựng nhiều nội dung phù hợp theo từng nhóm đối tượng, trong đó tập trung khu vực kinh tế ngoài nhà nước; lấy sự hài lòng của người tham gia BHXH, BHYT làm thước đo đánh giá chất lượng... BHXH tỉnh sẽ chủ động phối hợp với LĐLĐ tỉnh xây dựng kế hoạch, nội dung cụ thể để triển khai các hoạt động đạt mục tiêu đề ra.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO