Bị đánh gãy 3 xương sườn, bệnh viện nói “không tổn thương”

Đời sống & Lao động | Thanh Hải | 09:08 21/11/2019

LDNA+ Dù bệnh viện tuyến dưới đã chẩn đoán bệnh nhân bị gãy xương sườn nhưng sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh viện tuyến tỉnh vẫn kết luận không bị tổn thương xương. Chưa kể, bệnh viện tuyến tỉnh còn sử dụng kết quả chụp XQ của đơn vị khác để xác lập hồ sơ bệnh án. Sự việc “hi hữu” này đã xảy ra tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (CTCH).

 
Không phát hiện ra bị gãy xương sườn
Theo bản tóm tắt hồ sơ bệnh án ngày 30/9/2019, thì bà Trần Thị Liên (sinh năm 1972), trú quán tại xã Thanh Long huyện Thanh Chương điều trị tại khoa phẫu thuật TK, SN, CS thuộc bệnh viện CTCH từ ngày 16/9/2019, ra viện ngày 27/9/2019.

Bà Trần Thị Liên lúc còn nằm điều trị

 

Quá trình bệnh lý và diễn biến lâm sàng cho thấy: bệnh nhân khai bị người khác đánh gây đau hạn chế vận động vai phải, đau tức ngực khó thở, được đưa vào bệnh viện Thanh Chương cấp cứu, được chẩn đoán trật khớp vai phải, gãy xương sườn 6, 7 bên trái nay chuyển bệnh viện CTCH Nghệ An điều trị. Điều rất đang chú ý, tóm tắt kết quả xét nghiệm cận lâm sàng có giá trị chẩn đoán của Bệnh viện CTCH lại ghi: XQ: Không thấy hình ảnh tổn thương xương.

Hồ sơ bệnh án lần 1 của Bệnh viện CTCH

 

Ông Hoàng Xuân Thành - chồng bà Trần Thị Liên kể lại: khi nhận tóm tắt bệnh án mà bệnh viện CTCH đưa, tôi rất bức xúc vì lúc mới vào viện bác sỹ đã yêu cầu mua áo nẹp ngực để ổn định xương trong suốt quá trình điều trị. Kết quả này cũng trái ngược với kết quả chụp XQ của bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương.
Nghi ngờ có sự khuất tất trong kết quả điều trị của bệnh viện CTCH, ông Thành đã đưa vợ đến Bệnh viện đa khoa Cửa Đông để kiểm tra lại. Và kết quả tại phiếu chụp XQ ngày 7/10/2019 đối với bà Trần Thị Liên (47 tuổi), trú tại xã Thanh Long huyện Thanh Chương, cho thấy bị gãy xương sườn 6, 7, 8 tương ứng đường nách trước.

Kết quả chụp XQ của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông

 

Khi có kết quả chụp XQ ở bệnh viện đa khoa Cửa Đông, ông Thành đã cầm hồ sơ sang bệnh viện CTCH để làm rõ về sự sai lệch kết quả giữa hai bệnh viện. Theo ông Thành, khi ông đưa phim của bệnh viện đa khoa Cửa Đông cho bác sỹ Phan Sỹ Minh tại khoa chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện CTCH để thắc mắc thì bác sỹ này đã làm lại hồ sơ bệnh án và thể hiện có gãy xương sườn 7, 8.

Bệnh án lần 2 của Bệnh viện CTCH

 

Vậy nên, tại bản tóm tắt hồ sơ bệnh án ngày 7/10/2019, kết quả xét nghiệm cận lâm sàng có giá trị chẩn đoán: XQ: Hình ảnh gãy xương sườn 7, 8 đường nách trước.
Sau khi ông Thành làm đơn đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương giám định thương tật cho vợ tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thì kết quả chụp XQ: bà Trần Thị Liên bị gãy ba xương sườn 6, 7, 8 phía bên trái.
Ông Thành bức xúc: Bệnh viện tuyến dưới khẳng định có gãy xương sườn; các bệnh viện đa khoa Cửa Đông và Hữu nghị đa khoa Nghệ An cũng kết luận gãy ba xương sườn nhưng bệnh viện CTCH lại kết luận “không thấy hình ảnh tổn thương xương”. Khi tôi đưa kết quả chụp XQ nơi khác đến thì bệnh viện CTCH sửa hồ sơ bệnh án. Phải chăng đây là sự tắc trách, cố ý làm sai lệch hồ sơ bệnh án của vợ tôi với mục đích khác.
Làm việc với báo chí, ông Phan Sỹ Minh - Bác sỹ khoa Cận lâm sàng bệnh viện CTCH thừa nhận: Trong phiếu chỉ định chụp XQ cho bệnh nhân cũng chẩn đoán gãy xương sườn 6,7. Chúng tôi cũng căn cứ vào đó để chụp nhưng cả Bác sỹ đọc phim và KTV chụp XQ tìm không ra chỗ xương bị gãy.
Tuyến huyện đã có giấy giới thiệu, tóm tắt bệnh án bệnh nhân bị gãy xương sườn, bệnh viện CTCH chụp XQ nhưng không phát hiện ra gãy xương mà vẫn để vậy điều trị rồi cho xuất viện? Chúng tôi hỏi thì ông Minh nói tiếp: Khi đó tôi đọc phim kết luận không bị gãy xương sườn, lẽ ra khoa điều trị phải nói bất cập này và cho kiểm tra lại. Nguyên tắc là thế, nhưng khoa điều trị lại không thực hiện. Việc này là do sự phối hợp giữa bác sỹ đọc phim, KTV chụp XQ và khoa điều trị thực hiện chưa tốt.
Dùng kết quả của bệnh viện khác để lập hồ sơ bệnh án
Trong suốt quá trình làm việc với ông Minh, chúng tôi lấy làm khó hiểu về việc vì sao tuyến dưới là bệnh viện đa khoa Thanh Chương, bệnh viện đa khoa Cửa Đông phát hiện ra bệnh nhân bị gãy xương nhưng bệnh viện tuyến tỉnh, lại là bệnh viện chuyên ngành lại không phát hiện ra điều này? Chưa kể, quy trình phối hợp trong điều trị giữa các bộ phận (đọc phim, KTV chụp XQ, khoa điều trị) cũng khập khiễng, thiếu gắn kết.
Khi chất vấn ông Minh về việc chụp XQ không phát hiện ra bệnh nhân gãy xương là do năng lực hay do máy móc? Ông Minh trả lời rằng: có thể do tư thế bệnh nhân khi chụp, kỹ thuật chụp nhưng chỉ là hữu hạn.
Điều rất đáng quan tâm, bệnh viện CTCH đã sử dụng kết quả của một bệnh viện khác để xác lập hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân. Ông Minh xác nhận: Khi người nhà đưa kết quả chụp XQ của bệnh viện đa khoa Cửa Đông đến, tôi đã căn cứ vào đó để lập lại hồ sơ bệnh án. Lẽ ra tôi phải chụp XQ lại cho bệnh nhân, đó là sai lầm của tôi. Tôi là người cao nhất ở đây và tôi sẽ chịu trách nhiệm.
Ông Minh cũng phân trần lý do không chụp lại XQ cho bệnh nhân rồi mới xác lập hồ sơ bệnh án là do bệnh nhân không đến, người nhà chỉ mang kết quả XQ đến. Ngoài ra, thời điểm buổi chiều lúc đó bệnh nhân đông.
Về việc sử dụng kết quả chụp XQ của bệnh viện khác để xác lập hồ sơ bệnh án, ông Minh nói thêm: Thực ra đó là vận dụng vì phim người ta đẹp, rõ nên vận dụng. Theo luật khám chữa bệnh thì cũng chưa đúng lắm, đó là mình vận dụng thôi.
Khi đề cập đến trường hợp này, ông Nguyễn Hoài Nam - Giám đốc bệnh viện CTCH thông tin qua điện thoại: Về mặt quy trình thì chúng tôi sẽ họp lại, sẽ xem có vấn đề gì cần rút kinh nghiệm hay như thế nào đó.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO