Bị quây bởi báo chí Việt , Đại diện TM Mỹ cứng rắn trả lời về quyết định rời TPP

Thời sự | 10:11 21/05/2017

Tham gia họp báo kết thúc MRT 23 tại Hà Nội chiều 21/5, đại diện thương mại Hoa Kỳ, ông Robert Lighthizer khẳng định Washington sẽ không quay lại với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Sau hai ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả cùng rất nhiều cuộc gặp song phương, Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại MRT 23 diễn ra tại Hà Nội đã kết thúc tốt đẹp. Tham gia buổi họp báo chiều 21/5, ngoài Chủ tịch MRT 23, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh cùng các Bộ trưởng các nền kinh tế thành viên APEC, còn có đại diện thương mại Hoa Kỳ và Giám đốc Ban thư ký APEC.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, ông Robert Lighthizer cho biết Mỹ quan tâm tới các thỏa thuận thương mại song phương hơn là đa phương và ông cũng bày tỏ hy vọng vào một loạt hiệp định trong khu vực thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trò chuyện với Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer  sau buổi họp báo MRT 23 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Phan Nhung

“Hoa Kỳ đã rút khỏi TPP và chúng tôi không có ý định sẽ thay đổi quyết định này. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ không còn liên quan gì tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương nữa”, đại diện thương mại Mỹ khẳng định trong buổi họp báo.

Ông Lighthizer cũng cho biết thêm: “Tổng thống Donald Trump đã đưa ra quyết định rút khỏi TPP hồi đầu năm nay và tôi cũng hoàn toàn đồng ý với quan điểm rằng các cuộc đàm phán song phương sẽ tốt hơn, có lợi hơn cho Mỹ so với các cuộc đàm phán đa phương”.

 

Khi được hỏi tại sao Hoa Kỳ không muốn sử dụng ngôn ngữ phản đối chế độ bảo hộ, đại diện thương mại nước này cho hay Washington luôn quan tâm và cũng mong muốn hướng tới một môi trường thương mại tự do, tuy nhiên, Mỹ sẽ đứng lên bảo vệ cũng như chống lại các hoạt động thương mại không công bằng.

Tuy không thay đổi quyết định rút khỏi TPP nhưng đại diện thương mại Mỹ một lần nữa nhắc lại cam kết mạnh mẽ của Washington đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, khẳng định đây là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Hoa Kỳ.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ rời cuộc họp báo trong vòng vây phóng viên. Ảnh: Infonet

Đại diện thương mại Hoa Kỳ mới được bổ nhiệm, ông Robert Lighthizer đã tham dự cuộc họp hai ngày của MRT 23. Tại Hà Nội, ông Lighthizer cũng đã có các cuộc gặp song phương với một số Bộ trưởng đến từ Trung Quốc, Canada và Mexico.

Cựu chiến binh thời Tổng thống Ronald Reagan có nhiệm vụ tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), một thỏa thuận mà ông Trump đã cam kết rút khỏi nhưng đã thay đổi quyết định sau khi có cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo Canada và Mexico.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump từng cho biết đang tìm kiếm các hiệp định song phương thay vì các thỏa thuận tự do thương mại bao quát, chung chung; đồng thời Nhà Trắng cũng đang thúc đẩy thương mại tự công bằng với các đối tác, chứ không chỉ là thương mại tự do.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO