Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu: Xác nhận hồ sơ giả cho bố vợ

Thời sự | TRIỀU SƠN | 11:01 23/07/2020

LDNA+ Về xã Diễn Hùng, Diễn Châu một ngày gần đây, chúng tôi nhận được nhiều thông tin tố cáo của người dân cũng như một số đảng viên về ông Phan Đức Lương - Bí thư Đảng uỷ xã, liên quan đến việc ông Lương xác nhận vào hồ sơ giả cho bố vợ hưởng chế độ chất độc da cam (thời ông Lương còn làm Chủ tịch xã); lấn chiếm hành lang ATGT...

Khôi hài hơn khi Hội đồng thi đua - khen thưởng xã Diễn Hùng đã họp và thống nhất trình cấp trên khen thưởng công chức văn phòng - thống kê, có thành tích xuất sắc trong cải cách hành chính, nhưng cuối cùng người được khen lại là ông Lương, khiến cho nhiều người "té ngửa".

Trụ sở Đảng uỷ - HĐND - UBND xã Diễn Hùng nơi ông Lương từng trải qua 10 năm làm chủ tịch và làm Bí thư Đảng uỷ từ năm 2015 đến nay - Ảnh: Triều Sơn

Bố vợ khai man, con rể xác nhận

Người dân tố cáo ông Hoàng Thế Toàn, bố vợ ông Lương, trước ở xóm 10, nay là thôn Cự Nại (xã Diễn Hùng), dù không đi bộ đội ở chiến trường miền Nam nhưng vẫn khai man hồ sơ để hưởng chế độ chất độc da cam. Theo điều tra xác minh của chúng tôi, năm 2000 ông Toàn kê khai để được hưởng trợ cấp người bị nhiễm chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, thời gian ở chiến trường là từ ngày 10/7/1970 đến tháng 10/1972 (chiến trường Quảng Trị, bị mất giấy tờ). Sau  đó ông Toàn  được hưởng trợ cấp hàng tháng 100.000  đồng kể từ ngày 1/1/2000, theo Quyết định 26/2000/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 
Sau một thời gian thực hiện Quyết định 26, với nhiều bất cập, năm 2005 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Pháp lệnh này nghiêm cấm hành vi khai man, giả mạo giấy tờ để hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Lúc này, cơ quan chức năng tiến hành rà soát và yêu cầu những đối tượng đã được hưởng chế độ theo Quyết định 26 phải có hồ sơ đầy  đủ. Thời  điểm này, ông Lương làm Chủ tịch UBND xã Diễn Hùng, đã xác nhận vào các biên bản trong hồ sơ hưởng chế độ người có công của ông Toàn như: Biên bản xác nhận thời gian tham gia kháng chiến và thực trạng sức khoẻ của đối tượng đề nghị xét hưởng trợ cấp do ban cán sự xóm 10 lập nên. Tại Biên bản này ông Toàn khai tham gia chiến đấu ở miền Nam từ tháng 1/1970  đến tháng 3/1971 (khác hẳn tờ khai năm 2000).  
Ông Lương còn ký xác nhận trong bản khai của ông Toàn với tư cách là Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch Hội đồng xét duyệt. 
Đồng thời ký xác nhận trong Biên bản xét duyệt đối tượng, biên bản này không ghi rõ ngày, tháng, năm. Tuy nhiên tìm gặp những người ký vào biên bản của Hội đồng xét duyệt là bà Trần Thị Xuân (nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Diễn Hùng), bà Nguyễn Thị Bình (Trạm trưởng Trạm y tế xã Diễn Hùng), thì cả hai người này đều xác nhận là không có hội đồng xét duyệt nào cả, mà có người mang sang nhờ ký nên ký thôi.  
Chưa kể, trong giấy xác nhận thời gian phục vụ trong quân đội, hoàn thành nghĩa vụ quân sự của ông Toàn do Ban Chỉ huy Quân sự huyện Diễn Châu ký, thì thời gian nhập ngũ lại  được ghi là tháng 7/1970, xuất ngũ tháng 10/1972. Còn trong quyết định hưởng trợ cấp của ông Toàn do Sở LĐTB&XH ký lại ghi “Đã tham gia kháng chiến tại  địa bàn tỉnh Quảng Trị từ ngày 10/7/1970 đến tháng 10/1970”.  
Điều đáng nói là theo dư luận trên địa bàn xã Diễn Hùng, cũng như thông tin mà chúng tôi nắm được thì thời điểm từ năm 1970 đến 1972 ông Toàn chỉ làm kế toán Đội sản xuất, Phó Bí thư chi đoàn, Trung đội phó dân quân tại  địa phương chứ không hề tham gia chiến trường Quảng Trị. Sau khi khai khống hồ sơ, ông Toàn đã  được nhận chế  độ  đối với người có công kể từ ngày 1/5/2009 đến nay, với số tiền hàng trăm triệu đồng. 
 Trình khen nhân viên nhưng khi quyết định lòi ra tên bí thư
Người dân còn tố cáo ông Lương lấn chiếm hành lang giao thông với diện tích 56,5m2. Gần đây nhất, cán bộ, nhân dân xã Diễn Hùng râm ran câu chuyện UBND huyện Diễn Châu khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình cải cách hành chính huyện giai  đoạn 2011-2020. Căn cứ các quy  định, hướng dẫn, Hội đồng thi đua xã Diễn Hùng đã họp, thống nhất và làm hồ sơ đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng cấp trên khen thưởng cho công chức văn phòng, thống kê. Ngày 23/4/2020 hồ sơ khen thưởng  đã  được hoàn tất và gửi lên Phòng Nội vụ huyện Diễn Châu - cơ quan tiếp nhận trực tiếp. Ngày 17/6/2020, ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu đã ký Quyết  định số 1918/QĐ-UBND, khen thưởng cho 13 tập thể và 21 cá nhân “Có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình cải cách hành chính huyện Diễn Châu giai  đoạn 2011-2020”. Tuy nhiên, trớ trêu thay, người  đã  được Hội đồng thi đua xã Diễn Hùng bầu chọn, đã làm hồ sơ trình lên huyện thì không có tên trong danh sách khen thưởng, còn ông Phan Đức Lương, không  được Hội đồng bình chọn, không có hồ sơ, tờ trình gửi lên Hội  đồng thi  đua khen thưởng huyện, lại có tên trong danh sách 13 tập thể, 21 cá nhân được khen thưởng.  
Ông Trần Thông - Chủ tịch UBND xã Diễn Hùng khẳng định Hội đồng thi đua khen thưởng xã chỉ họp một lần và thống nhất chọn công chức văn phòng - thống kê chứ không chọn ông Lương. Riêng những vấn đề liên quan đến hồ sơ của ông Toàn, hay gia đình ông Lương lấn chiếm đất, ông Thông bảo mới lên nên chưa nắm rõ, sẽ cho kiểm tra. 
Liên quan đến hồ sơ của ông Hoàng Thế Toàn, ông Lương trả lời là ông Toàn đã  được hưởng chế  độ từ trước. Ông Lương thừa nhận việc gia đình lấn chiếm hành lang giao thông, còn việc mình được khen thưởng thì trả lời là không biết.  

Nhà ông Lương lấn chiếm hành lang giao thông 56,5m2


Ông Nguyễn Xuân Khoa - Trưởng phòng Nội vụ huyện Diễn Châu, sau khi cho gọi chuyên viên phụ trách thi  đua khen thưởng là Trần Sỹ Viên sang làm việc với chúng tôi thì trả lời rằng do người được xã trình lên không đủ tiêu chuẩn vì có một thời gian ngắn phụ trách công tác thống kê. Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, trong danh sách 21 cá nhân cũng có trường hợp có thời gian phụ trách văn phòng thống kê ít hơn nhiều năm so với trường hợp ở xã Diễn Hùng, vẫn được UBND huyện Diễn Châu khen thưởng. Chưa kể, khi chúng tôi yêu cầu được xem hồ sơ đề nghị khen thưởng, tờ trình của Hội đồng thi đua xã Diễn Hùng thì ông Khoa và ông Viên không cung cấp được. Chúng tôi đề nghị được xem “đề nghị của Trưởng phòng Nội vụ - Thường trực Hội đồng TĐKT huyện” - là căn cứ  để Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu ra quyết định, thì ông Khoa trả lời không có  đề nghị bằng văn bản nào, mà bổ sung ngay vào quyết định sau đó trình chủ tịch ký.  
Liên hệ với ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, chúng tôi được ông Luyện cho biết mình  đang  đi họp, nhưng sẽ cho kiểm tra lại sau. 


(2) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO