Bí thư xóm lấn chiếm đất công, xây nhà trái phép

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 10:59 24/02/2020

LDNA+ Chính quyền quản lý đất lỏng lẻo, để cán bộ xóm chiếm dụng đất nông nghiệp và xây nhà trái phép khiến người dân kêu kiện kéo dài, gây bức xúc dư luận địa phương. Đó là sự việc diễn ra nhiều năm nay ở xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn.

 
Đầu năm 2011, ông Lê Văn An, ở xóm Đồng Văn, xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn tố cáo ông Lê Hồng Châu, Bí thư kiêm Xóm trưởng xóm Đồng Văn đã lợi dụng chức vụ cán bộ xóm ngang nhiên lấn chiếm đất công.
Tại Báo cáo số 30 ngày 5/10/2011 của UBND xã Hùng Tiến về xác định nguồn gốc diện tích đất mà ông An tố cáo ông Châu lấn chiếm đã kết luận, mảnh đất này trước đây được HTX Nam Lạc giao khoán cho các cụ phụ lão và một số hộ trồng rau muống nhưng không hiệu quả, một thời gian sau, gia đình ông Châu đắp đất để làm màu. Từ năm 1993, ông Châu đã đưa diện tích này vào khuôn viên. Sử dụng đến năm 1995, gia đình ông Châu đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) số E 983805. Tuy nhiên, số diện tích các thửa đất của gia đình ông Châu được cấp trong bìa đỏ không thống nhất với sổ mục kê, sổ địa chính và bản đồ 299 của xã. Nguyên nhân là khi lập sổ mục kê, sổ địa chính vào số liệu cấp bìa đỏ, cán bộ phụ trách không kiểm tra trước khi cấp theo quy định.

Ngôi nhà của ông Lê Hồng Châu, Bí thư Chi bộ xóm Đồng Văn được xây dựng trên diện tích lấn chiếm - Ảnh: Cao Sơn

 

Ông An cho rằng, UBND xã Hùng Tiến trả lời không cụ thể và có dấu hiệu bao che cho ông Châu vì ông Châu làm xóm trưởng nên ông tiếp tục khiếu nại lên UBND huyện Nam Đàn. Ngày 11/9/2012, UBND huyện Nam Đàn có Kết luận số 1076, trong đó khẳng định: Việc ông An tố cáo ông Châu lấn chiếm đất công là có cơ sở. Vì thửa đất số 651 và 653, thuộc tờ bản đồ số 01, có tổng diện tích là 604m2 là vùng đất trũng, ông Châu không được giao theo Nghị định 64 của Chính phủ. Đất này thuộc quyền quản lý của UBND xã Hùng Tiến được thể hiện tại bản đồ đo đạc 29 và sổ mục kê. Hai thửa đất này từ trước đến nay, chưa có bất kỳ một văn bản nào của cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cho gia đình ông Lê Hồng Châu sử dụng. Việc gia đình ông tự động cải tạo sử dụng là hành vi lấn chiếm đất chưa sử dụng do xã quản lý. Tuy nhiên, việc lấn chiếm của gia đình ông Lê Hồng Châu từ năm 1994, nhưng tại thời điểm này, UBND xã Hùng Tiến không có văn bản nào để ngăn chặn hành vi này và ông Châu đã sử dụng ổn định liên tục từ năm 1995 đến nay. Phần diện tích đất lấn chiếm mà gia đình ông đang sử dụng được xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Nghị định số 84/2007 của Chính phủ. Ngoài ra, kết luận của huyện cũng đề cập, trước đó, việc cấp cho ông Châu tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số E983985 ngày 22/7/1995 là chưa đúng theo quy định của pháp luật. Vì nội dung trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với thực tế.
UBND huyện cũng kiến nghị, không xử phạt hành chính về hành vi lấn chiếm đất của ông Châu, vì thời hiệu đã hết theo quy định tại Nghị định 105/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai là 2 năm, kể từ ngày có hành vi vi phạm. Huyện Nam Đàn giao UBND xã Hùng Tiến lập hồ sơ cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Châu theo quy định tại Điều 14, Nghị định 84/2007 của Chính phủ. Cụ thể, trong tổng diện tích đất vườn của ông Châu theo đo đạc bản đồ địa chính năm 2005 thì có 604m2 do gia đình ông tự lấn chiếm từ năm 1994, phần diện tích này khi cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xác định theo hiện trạng sử dụng đất thuộc nhóm đất nông nghiệp (đất bằng, trồng cây hàng năm).
Thế nhưng, sau nhiều năm không làm hồ sơ cấp lại bìa đỏ thì đầu năm 2019, người dân trong xóm lại tố cáo ông Lê Hồng Châu, là Bí thư Chi bộ xóm tự ý xây dựng nhà trên diện tích đất mà mình lấn chiếm trái phép. Sau khi nhận được tố cáo, ngày 18/3/2019, UBND xã Hùng Tiến lại thành lập tổ xác minh. Tại thời điểm kiểm tra hiện trường, tổ xác minh thấy ông Lê Hồng Châu đang cho người xây dựng móng để làm nhà trên thửa đất 604m2 mà ông đã lấn chiếm. Diện tích đất này ông chưa làm hồ sơ đề nghị cấp đổi bìa đỏ, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở nhưng đã xây móng nhà rộng 8m, dài 12m.
Khi làm việc với UBND xã, ông Châu đã thừa nhận thửa đất mà ông đang làm nhà có tổng diện tích là 604m2 là đất nông nghiệp, không thuộc diện giao đất theo Nghị định 64 của Chính phủ. Sau Kết luận số 1076 ngày 11/9/2012 của UBND huyện Nam Đàn, gia đình ông Lê Hồng Châu cũng chưa làm hồ sơ đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND xã Hùng Tiến đã đình chỉ việc xây dựng công trình nhà ở của gia đình ông Châu và yêu cầu ông Lê Hồng Châu trực tiếp làm thủ tục cấp đổi bìa đỏ và chuyển mục đích đất sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở. Xã cũng yêu cầu, khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sang đất ở lâu dài thì gia đình ông Châu không được tiếp tục xây dựng, nếu cố tình vi phạm xã sẽ làm mọi thủ tục cưỡng chế tháo dỡ công trình theo quy định.
Thời điểm chúng tôi có mặt, ngôi nhà 2 tầng trên diện tích ông Châu lấn chiếm gần xây xong phần thô. Ông Nguyễn Văn Kỳ, Chủ tịch UBND xã Hùng Tiến cho biết, việc lấn chiếm đất đai được các cấp giải quyết. Hiện ông Lê Hồng Châu đã có bìa đỏ và đang xây dựng nhà ở trên diện tích móng nhà trước đây xã đã lập biên bản. “Ông Châu là cán bộ xóm lâu năm, có nhiều năm làm bí thư, xóm trưởng, nay đang làm Bí thư Chi bộ xóm Đồng Văn. Vừa rồi bị xử lý kỷ luật Đảng bằng hình thức cảnh cáo”- ông Kỳ nói.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Lâm, Trưởng Phòng TN&MT huyện Nam Đàn cho biết, vừa qua, diện tích đất nông nghiệp mà ông Lê Hồng Châu lấn chiếm theo Kết luận số 1076, ngày 11/9/2012 của UBND huyện đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có 200m2 đất ở.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO