Bị tố “bùng" 500 triệu tiền thưởng, Chủ tịch hóa chất Đức Giang giàu cỡ nào?

Thời sự | 08:09 13/01/2020

Doanh nhân Đào Hữu Huyền – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn hóa chất Đức Giang đang là tâm điểm chỉ trích của dư luận khi bị tố “bùng” 500 triệu đồng số tiền đã hứa chi thưởng cho đội tuyển bóng đá nữ quốc gia vô địch Sea Games 30.

Đại diện Hóa chất Đức Giang chụp ảnh cam kết trao thưởng cùng HLV Mai Đức Chung.

Tuyên bố chi thưởng rình rang, giao lưu chụp ảnh tươi cười bên tấm ảnh tượng trưng, website công ty đăng tải thông tin khẳng định tình yêu, trách nhiệm với nền bóng đá,… một loạt các động thái đánh bóng hình ảnh xung quanh tuyên bố của CTCP Tập đoàn hóa chất Đức Giang sẽ thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển bóng đá nữ quốc gia vô địch Sea Games 30.

Tuy nhiên, cho đến hôm qua 13/1 sự thật mới được phơi bày. Công ty chưa chuyển tiền. HLV Mai Đức Chung thì cho rằng BHL và các nữ cầu thủ không được tôn trọng, do vậy xin không nhận phần thưởng.

Cũng có một số ý kiến đồng tình với quan điểm của doanh nhân Đào Hữu Huyền về việc tiền thưởng cần phải được chuyển thẳng vào tài khoản cá nhân từng cầu thủ, thay vì chuyển qua “trung gian” là VFF. Nhưng đa phần đều cho rằng Hóa chất Đức Giang đã trí trá, cố tình chây ì không chịu thực hiện lời hứa trước hàng triệu người hâm mộ.

CTCP Tập đoàn hóa chất Đức Giang trước đây được biết đến với tên gọi Công ty bột giặt và hóa chất Đức Giang (DGC), là đơn vị sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam, với các sản phẩm chính bao gồm phốt pho vàng, axit photphoric, bột giặt, phụ gia thức ăn chăn nuôi và phân lân. 

Bột giặt Đức Giang đang mất dần chỗ đứng trên thị trường và rất hiếm gặp trên kệ siêu thị lớn.

DGC được thành lập vào năm 1963. Năm 2007 trở thành công ty đại chúng, năm 2014 niêm yết và giao dịch cổ phiếu trên Sở GDCK Hà Nội với vốn điều lệ 500 tỷ đồng.

Sau khi cổ phần hóa, mảng bột giặt từng làm nên tên tuổi Đức Giang nhanh chóng “tan biến” và giờ đây doanh thu và lợi nhuận được đóng góp chủ yếu bởi 2 sản phẩm chính là phốt pho vàng và các sản phẩm phân bón.

 

DGC hiện đang có 2 công ty con, và 2 công ty liên kết gồm: CTCP Hóa chất Đức Giang Lào Cai (DGL), tỷ lệ nắm giữ 61,68%; CTCP Hóa chất Đức Giang Đình Vũ (DDC), tỷ lệ nắm giữ 61,26%; CTCP Hóa chất Phân bón Lào Cai (LFC), tỷ lệ nắm giữ 31,9%; CTCP Hóa chất Bảo Thắng, tỷ lệ nắm giữ 43,31%.

Cơ cấu cổ đông của DGC khá cô đặc, Chủ tịch Đào Hữu Huyền và các cá nhân liên quan nắm giữ khoảng 40% vốn điều lệ. Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) là cổ đông lớn thứ hai với 8,85%.

Ông Đào Hữu Huyền.

Danh sách cổ đông lớn của công ty gồm: Ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT nắm giữ 15 triệu cổ phiếu (11,65%); Vinachem nắm giữ 11,45 triệu cổ phiếu (8,85%); ông Đào Hữu Kha, em trai Chủ tịch Đào Hữu Huyền, nắm giữ 4,52 triệu cổ phiếu; bà Ngô Thị Ngọc Lan, vợ Chủ tịch HĐQT, nắm giữ 1,1 triệu cổ phiếu. Ngoài ra, con gái ông Đào Hữu Huyền là bà Đào Hồng Hạnh sở hữu hơn 22,7 nghìn cổ phiếu DGC, em gái ông Huyền là bà Đào Thị Quyên cũng đang sở hữu trên 50 nghìn cổ phiếu. Con trai ông Huyền là Đào Hữu Duy Anh nắm giữ hơn 2,5 triệu cổ phiếu.

Ông Đào Hữu Huyền sinh năm 1956 tại Hưng Yên. Trước khi trở thành Chủ tịch DGC vào năm 2007, ông là Giám đốc Công ty TNHH Văn Minh. Năm 2009, ông Huyền kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT CTCP Hóa chất Đức Giang – Lào Cai (DGL); năm 2012 làm Chủ tịch HĐQT CTCP Hóa chất Phân bón Lào Cài; năm 2015 làm Chủ tịch HĐQT CTCP Hóa chất Bảo Thắng.

Ông Đào Hữu Huyền được coi là đại gia mới nổi kể từ khi cổ phiếu DGC lên sàn vào năm 2014 và sau đó là DGL năm 2015. Thời điểm đó, ông lọt vào Top 30 người giàu nhất sàn chứng khoán nhờ sở hữu cổ phiếu DGC và DGL với tổng giá trị cổ phiếu là 700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, giá trị cổ phiếu DGC và DGL do cá nhân ông Huyền sở hữu đã giảm còn khoảng 516 tỷ đồng. Trong khi đó, giá trị cổ phiếu DGC và DGL do người thân trong gia đình Chủ tịch Đào Hữu Huyền nắm giữ khoảng 460 tỷ đồng.

Hiền Anh
Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO